Phía sau bức ảnh gây chấn động thế giới và lịch sử y học 30 năm trước

Share:
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Bác sĩ Zbigniew Religa. Hình: Wikipedia.
Bác sĩ Zbigniew Religa không còn nữa, nhưng bức ảnh ghi lại khoảnh khắc ông làm nên một thành tựu của nền y học thế giới, vẫn còn sống mãi.

Trong tấm ảnh là một bác sĩ đang ngồi nghỉ mệt ngay bên giường bệnh nhân ngay sau ca phẫu thuật ghép tim đầu tiên của thế giới, ca phẫu thuật làm thay đổi nền y học cũng như cuộc sống của hàng triệu người được ghép tạng sau này. Theo Scienceinfo.net.

Bức ảnh được nhiếp ảnh gia người Mỹ James Stansfield chụp lại vào tháng 8-1987. Có lẽ ông sẽ không bao giờ nghĩ bức ảnh của mình đã làm thay đổi cả thế giới, khi nó được công bố. Khoảnh khắc lịch sử đó còn được kênh National Geographic bình chọn là tấm ảnh đẹp nhất của năm 1987.

Tuy nhiên, phía sau bức ảnh lịch sử ấy là cả một câu chuyện đầy ý nghĩa về nhân vật chính: bác sĩ Zbigniew Religa, người Ba Lan.

Bức ảnh lịch sử. Hình: Twitter: Fara Qureshi.

Năm 1963, bác sĩ Religa học xong đại học y khoa Medical University of Warszawa. Năm 1973, ông đến thành phố New York để học hỏi về kỹ thuật phẫu thuật mạch máu, và năm 1975 ông được đào tạo về phẫu thuật tim tại Detroit.

Năm 1985, ông là người thực hiện ca mổ ghép tim đầu tiên ở Ba Lan. Chỉ sau hai năm làm trưởng khoa tim mạch tại Zabrze, ông quyết định tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân Tadeusz Zitkevits, 61 tuổi sau khi người này bị nhiều bác sĩ khác từ chối do tuổi quá cao. Tỷ lệ thành công của ca phẫu thuật là rất thấp, nếu không nói là bất khả thi. Hai năm sau đó, khi tìm được trái tim phù hợp với bệnh nhân, bác sĩ Regila ngay lập tức lên lịch phẫu thuật. Ông cùng đội ngũ y bác sĩ của mình đã tiến hành cuộc phẫu thuật suốt 23 tiếng đồng hồ không nghỉ.

Sau khi kết thúc cuộc chiến giành sự sống cho bệnh nhân của mình, thay vì nghỉ ngơi, bác sĩ Religa đã ngồi im lặng bên cạnh giường mổ, để chờ đợi dấu hiệu sự sống từ trái tim vừa ghép. Ở phía góc phòng, một nữ y tá dường như đã kiệt sức, nằm ngủ ngay trên sàn giữa những trang thiết bị y tế ngổn ngang. Tất cả khoảnh khắc, cảm xúc ấy của những y bác sĩ đã được nhiếp ảnh gia James Stanfield ghi trọn. Ngày hôm sau, bệnh nhân đã hồi phục và cảm thấy khỏe mạnh trở lại.

Một câu chuyện khác nữa mà nhiều người vẫn chưa hề biết tới về những khó khăn mà vị bác sĩ đầy tài năng và y đức này đã phải trải qua để có thể tiến hành ca ghép tim quan trọng. Vào thời điểm quyết định phẫu thuật ghép tim, ông đã bị nhiều người phản đối vì tin rằng hành động đó là hủy hoại một phần cơ thể con người. Tất cả các bác sĩ và bệnh viện khác đều lo lắng sẽ bị tước giấy phép hành nghề nếu tiếp tục phẫu thuật và sợ rằng sẽ không thành công.

Không có nguồn hỗ trợ tài chính hay nguồn lực nào, bác sĩ và nhóm của ông đã phải tự gây quỹ riêng. Vượt qua mọi trở ngại, họ đã thành công và làm nên dấu ấn lịch sử y khoa. Bác sĩ Religa đã cho thấy một bước phát triển mới của y học hiện đại và chứng minh rằng không gì là không thể.

Sau ca ghép tim này, bác sĩ Regila tiếp tục cống hiến cho ngành y của đất nước cho tới khi qua đời vào ngày 8-3-2009 vì bệnh ung thư phổi. Đám tang của ông được phát sóng trực tiếp trên truyền hình. Cả nhiếp ảnh gia James và bệnh nhân Tadeusz Żytkiewicz đều có mặt, trên tay cầm bức ảnh chụp lại giây phút trong phòng mổ ngày hôm đó.

Đến năm 2006, ông Tadeusz Żytkiewicz, khi ấy đã 90 tuổi, vẫn luôn giữ tấm hình như bùa hộ mệnh của cuộc đời mình. (Đ.T.)

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Ý Kiến Độc Giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email
Kênh Saigon Nhỏ: