Phụ nữ cần phải ngủ nhiều hơn nam giới 20 phút mỗi đêm

Share:
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Phụ nữ chỉ cần ngủ nhiều hơn 20 phút so với nam giới để não bộ tự phục hồi. Hình minh họa. Credit: Bruce Mars/Unsplash

Theo một nghiên cứu từ Đại học Loughborough University, Anh quốc, phụ nữ cần ngủ nhiều hơn nam giới khoảng 20 phút mỗi đêm. 

Jim Horne, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Giấc ngủ tại Loughborough University giải thích rằng, phụ nữ có xu hướng làm nhiều việc cùng lúc, do đó não bộ của họ cũng hoạt động nhiều hơn nam giới. Hiện nay, nhiều người phụ nữ vẫn phải gánh vác phần lớn công việc nhà và việc chăm sóc con cái, khiến họ mất nhiều năng lượng hơn và cần được ngủ nhiều hơn về đêm.

Theo WebMD, 33% phụ nữ cho biết chu kỳ giấc ngủ của họ bị ảnh hưởng khi…tới tháng. Tuy nhiên, hầu hết nữ giới sẽ không thể ngủ bù cho khoảng thời gian này. Họ vẫn thức dậy vào một khung giờ cố định và hiếm khi ngủ trưa trong ngày. Điều này có thể khiến chị em cảm thấy mệt mỏi, uể oải, làm việc kém hiệu quả vào những ngày “đèn đỏ” xuất hiện. Tốt nhất trong “những ngày ấy”, các chị em cố cố gắng nghỉ ngơi nhiều hơn, đi ngủ sớm hơn bình thường và tìm cách tăng melatonin để ngủ ngon hơn.

Nếu để mất ngủ, thiếu ngủ kéo dài, có thể ảnh hưởng xấu tới khả năng ghi nhớ, của cả nam giới và nữ giới. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng tình trạng này có thể nghiêm trọng hơn ở phụ nữ. Tin tốt là bạn có thể cải thiện trí nhớ của mình mà không cần phải thay đổi các thói quen ngủ về đêm. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, ngủ trưa thường xuyên có thể giúp cải thiện trí nhớ và sự tỉnh táo.

Vậy phụ nữ cần ngủ bao nhiêu để luôn khỏe mạnh, rạng rỡ và làm việc hiệu quả?

Theo Giáo sư Jim Horne, một người trưởng thành trung bình cần ngủ từ 6-8 tiếng để hồi phục sau những mệt mỏi và kiệt sức do các hoạt động diễn ra trong ngày. Phụ nữ chỉ cần ngủ nhiều hơn 20 phút so với nam giới để não bộ có thể tự phục hồi.

Người ta cũng phát hiện ra rằng nghỉ ngơi ít có tác động xấu đến sức khỏe của phụ nữ hơn nam giới, chẳng hạn như các vấn đề tim mạch và tiểu đường, trầm cảm, căng thẳng hoặc lo lắng. Khi đêm về, giấc mơ của phụ nữ trở nên nhạt hơn, họ dễ bị đánh thức hơn nam giới và họ nhạy cảm hơn rất nhiều với những tiếng ồn ở cường độ cao.

Tóm lại, chỉ cần ngủ thêm 20 phút và nghỉ ngơi đầy đủ, bạn có thể trở thành người phụ nữ vui tươi, năng động. Cuối cùng, các nhà khoa học huyên các chị em phụ nữ nên đặt lại đồng hồ báo thức và ngủ thêm 20 phút.

SGN

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email
Kênh Saigon Nhỏ: