Phụ nữ mang thai uống cà phê có nguy cơ sinh con thấp còi

Minh họa: Chevanon Photography/Pexels

Một nghiên cứu mới cho thấy trong ba tháng đầu thai kỳ, những bà mẹ uống nhiều cà phê sẽ sinh con có chiều cao thấp hơn so với bà mẹ nào không uống cà phê trong cùng thời gian này.

Kết quả trên dựa vào việc phân tích dữ liệu từ hai nghiên cứu quan sát về những người mang thai cũng như dõi sức khỏe của con họ cho đến 8 tuổi.

Khoảng cách chiều cao này rõ ràng ở độ tuổi 4 và tăng lên qua tuổi 8. Sự khác biệt này dao động từ 1.5 đến 2.2 cm ở độ tuổi 8.

Điều quan trọng là mối quan hệ giữa caffeine và chiều cao này thậm chí còn được thấy trong tập dữ liệu nơi mức tiêu thụ caffeine trung bình của mọi người là rất thấp, được ước tính là dưới 50 miligam mỗi ngày (dưới giới hạn 200 miligam caffeine được khuyến nghị cho người mang thai bởi các tổ chức như American College of Bác sĩ sản khoa và phụ khoa)

Vài cuộc nghiên cứu khác cũng tìm thấy mối liên quan giữa việc tiêu thị trên 200 miligam mỗi ngày (1 đến 2 tách cà phê) trong thời kỳ mang thai và các kết quả tiêu cực về sức khỏe ở trẻ em.

Minh họa: Yan Krukov/Pexels

Các chuyên gia đã có những giải thích về mặt sinh học cho hiệu ứng này. Caffeine có thể đi qua nhau thai và đến thai nhi, và cả nhau thai và thai nhi đều không sản xuất ra một loại enzyme cho phép con người phát triển đầy đủ để phân hủy caffeine, có nghĩa là nó có thể tích tụ trong mô của thai nhi. Từ đó, caffeine có thể can thiệp vào cách bào thai phản ứng với các hormone điều chỉnh sự phát triển của chúng.

Tuy nhiên, có một điều lưu ý rằng  nghiên cứu chỉ tìm thấy mối liên quan, chứ không khẳng định đó là mối quan hệ nhân quả. Nhưng nó cũng đặt thêm một câu hỏi là những bà mẹ sử dụng caffeine dù với lượng rất nhỏ, có gây bất kỳ tác động tiêu cực nào đến sức khỏe của thai nhi hay không.

Về mặt lý thuyết, sự gián đoạn trong quá trình phát triển tăng trưởng của thai nhi có thể làm tăng nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe khác trong cuộc sống sau này. Chiều cao khiêm tốn hơn cũng có liên quan đến nguy cơ mắc các bệnh như bệnh tim và tiểu đường trong tương lai cao hơn.

Các kết quả nghiên cứu là rất thú vị và có ý nghĩa, nhưng vẫn cần có những điều tra sâu hơn để kết luận ở phạm vi lớn hơn. Ở thời điểm hiện tại, các chuyên gia sẽ phải tìm hiểu xem có nên thay đổi các khuyến nghị về caffeine hiện tại cho người mang thai hay không.

Đối với những người không mang thai, hầu hết các nghiên cứu vẫn chỉ ra rằng việc tiêu thụ caffeine là tích cực, ít nhất là ở mức độ vừa phải. (Theo gizmodo)

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: