Pistachio – Hạt Dẻ Cười: ‘Vua’ của các loại hạt

Mỗi loại thực phẩm nào đó khi được sử dụng đúng cách đều có thể trở thành “một kho báu” dinh dưỡng và dược liệu cho sức khỏe. Một trong những loại thực phẩm được đánh giá là ‘vua’ trong các loại hạt chính là hạt pistachio – hạt dẻ cười, hay còn có tên khác là hạt hồ trăn.

Hạt dẻ cười được Đông y đánh giá là loại tốt nhất trong số các loại hạt. Gần đây, Tạp chí Dinh dưỡng lâm sàng Hoa Kỳ đã công bố một nghiên cứu mới của nhóm tác giả người Trung Quốc Liang Linlang và Guo Xiaozhong.

Nghiên cứu đã công bố cho biết, trong số năm loại hạt thông thường phổ biến hiện nay, hạt dẻ cười có khả năng hạ lipid (giảm mỡ máu) mạnh nhất, sau đó là quả óc chó (pecan) đứng vị trí số 2. Trước đó, có nhiều nghiên cứu phát hiện rằng các loại hạt có tác dụng giảm cholesterol, nhưng sự khác biệt trong các loại hạt làm giảm cholesterol hiếm khi được báo cáo cụ thể, chi tiết hoặc xếp hạng rõ ràng.

Hạt Pecan có khả năng hạ lipid máu không bằng hạt dẻ cười.

Nghiên cứu mới bao gồm 34 thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên với tổng số 1.677 người tham gia. Các nhà nghiên cứu đã so sánh tác dụng khác nhau của hạt óc chó, hạt dẻ cười, hạt của quả phỉ, hạt điều và hạnh nhân đối với chứng bệnh mỡ máu cao. Người ta thấy rằng những thức ăn có thành phần là hạt dẻ cười được cho là có khả năng thực hiện tốt nhất trong việc giảm triglyceride, cholesterol lipoprotein mật độ thấp và cholesterol toàn phần. Thực phẩm có thành phần là hạt óc chó đứng thứ hai trong việc giảm triglyceride và cholesterol toàn phần. Xét về cholesterol LDL, thức ăn ăn giàu hạnh nhân kém hơn hạt dẻ cười.

Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng những lý do tiềm năng cho tác dụng có lợi của các loại hạt đối với chứng bệnh lipit máu cao có thể liên quan đến các vấn đề sau:

-Các loại hạt chứa nhiều acid béo không bão hòa và chứa nhiều hợp chất hoạt tính sinh học như sterol thực vật và chất chống oxy hóa.
Những chất dinh dưỡng độc đáo này trong hạt dẻ cười giúp cơ thể kiểm soát lipid, giúp cải thiện chuyển hóa lipid.
Tuy nhiên, mặc dù các loại hạt là tốt cho sức khỏe và cải thiện tình trạng bệnh, nhưng bạn nên chú ý đến số lượng mà chúng ta ăn vào. Lời khuyên là bạn chỉ nên ăn một lượng nhỏ mỗi ngày có thể tránh được việc gây dư thừa lượng calo mà không biết.

Những tác dụng khác của hạt dẻ cười:
Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, 1 ounce (>28gr) khoảng 49 hạt dẻ cười chứa:

  • Calo: 159
  • Protein: 5,72 gr
  • Chất béo: 12,85 gr
  • Carbonhydrate: 7,70gr
  • Chất xơ: 3 gr
  • Đường: 2,17 gr
  • Magiê: 34 mg
  • Kali: 291 mg
  • Photpho: 139 mg
  • Thiamin: 0,247 mg

Một phần hạt dẻ cười cung cấp khoảng 37 % lượng vitamin B6 ~ 1,3 gr cơ thể người lớn cần mỗi ngày. Vitamin B6 đóng vai trò quan trọng trong cơ thể liên quan đặc biệt tới việc chuyển hóa protein và phát triển nhận thức.

Bất cứ thực phẩm nào tốt cho sức khỏe đều có một hồ sơ dinh dưỡng ấn tượng. Và bạn thấy đấy những chất dinh dưỡng trong hạt dẻ cười ở trên có tác động tích cực tới sức khỏe của chúng ta như thế nào.

Hạt dẻ cười có làm lượng calo thấp

Những người có vấn đề cân nặng hoặc phải chú trọng tới lượng calo tiêu thụ mỗi ngày sẽ an tâm hơn khi ăn hạt dẻ cười vừa được tận hưởng những giá trị hạt dẻ cười mang lại nhưng không phải lo lắng về việc dư thừa calo. 28 gr hạt macca chứa 204 calo, 28 gr quả hồ đào cung cấp 196 calo. Trong khi 28gr hạt dẻ cười chỉ chứa 159 calo.

Hạt dẻ cười rất giàu chất chống oxy hóa. Chất chống oxy hóa rất quan trọng với sức khỏe của chúng ta. Nó ngăn chặn gốc tự do, làm giảm nguy cơ ung thư và các căn bệnh nguy hiểm. Hạt dẻ cười có hàm lượng chất chống oxy hóa cao hơn các loại hạt khác. Trong hạt dẻ cười có các hoạt chất: Tocopherol, Phytosterol, Xanthophyl carotenoids

Đây là những chất có khả năng chống oxy hóa, chống viêm mạnh mẽ.

Một nghiên cứu trên 28 người có cholesterol cao được cho ăn 1-2 phần hạt dẻ cười trong 4 tuần. Nghiên cứu đã phát hiện những người này có nồng độ chất chống oxy hóa lutein, α-carotene và carotene gia tăng cao so với những người không ăn.

Hạt dẻ cười tốt cho mắt

Các chất chống oxy hóa lutein va zeaxanthin rất cần thiết cho sức khỏe của mắt. Hạt dẻ cười rất giàu 2 chất này. Theo Hiệp hội nhãn khoa Hoa Kỳ, lutein và zeaxanthin có tác dụng làm giảm sự phát triển các bệnh về mắt như thoái hóa điểm vàng, đục thủy tinh thể. Các căn bệnh do tuổi tác và đục thủy tinh thể là nguyên nhân gây mù hàng đầu ở Mỹ. Vì vậy, ăn hạt dẻ cười là một cách để giữ được đôi mắt khỏe mạnh.

 Ăn hạt dẻ cười có lợi cho đường ruột

Các loại hạt dinh dưỡng nói chung rất giàu chất xơ giúp ngăn ngừa táo bón duy trì hệ tiêu hóa khỏe mạnh. Chất xơ giúp nuôi dưỡng các lợi khuẩn trong đường ruột và nhân nó lên để ngăn ngừa vi khuẩn có hại. Theo một nghiên cứu nhỏ được thực hiện vào nằm 2012, ăn hạt dẻ cười có tác dụng giúp tăng mức độ lợi khuẩn trong ruột. Trong nghiên cứu này các tình nguyện viên được chia ra theo  các nhóm:

Nhóm không ăn hạt dẻ cười, nhóm ăn 1,5 ounce, 3 ounce hạt dẻ cười hoặc hạnh nhân ( 1 ounce = 28,3gr). Các nhà nghiên cứu đã thu thập mẫu phân và phát hiện những người ăn tới 3 ounce hạt dẻ cười cho thấy có sự gia tăng lợi khuẩn nhiều hơn những người ăn hạt hạnh nhân. Nghiên cứu cho thấy hạt dẻ cười có công dụng tốt cho đường tiêu hóa không phải bàn cãi.

Hạt dẻ cười có tác dụng bổ sung protein chất lượng cho người ăn chay.

1 ounce (28,3gr) hạt dẻ cười có gần 6g protein, chiếm khoảng 21% tổng trọng lượng của hạt, điều này làm cho hạt dẻ cười trở thành nguồn protein rất tốt cho người ăn chay.

Khi so sánh với các loại hạt khác như hạnh nhân, hồ đào, óc chó, hạt dẻ cười cũng có tỷ lệ các acid amin thiết yếu cao hơn.

Hạt dẻ cười tốt cho việc giảm cân

Vì có nhiều chất xơ và protein nên ăn hạt dinh dưỡng thường xuyên giúp giảm nguy cơ tăng cân. Hạt dẻ cười không ngoại lệ. Một nghiên cứu năm 2012, trong khoảng 12 tuần những người ăn 1,87 ounce hạt dẻ cười đã giảm gấp đôi chỉ số BMI so với những người ăn bánh qui. Cả hai nhóm đều tiêu thụ lượng calo tương đương nhau.

Ngoài ra, các phân tích vào nằm 2015 của 21 nghiên cứu đưa ra kết luận: ăn hạt dinh dưỡng có thể giúp giảm huyết áp đáng kể ở những người không mắc bệnh tiểu đường. Trong các loại hạt ấy hạt dẻ cười có tác dụng mạnh nhất.

Hạt dẻ cười có chỉ số đường huyết thấp vì vậy khi ăn sẽ không làm tăng lượng đường trong máu. Một nghiên cứu nhỏ khác trên 10 người, khi ăn một bữa ăn giàu carbohydrate có ăn thêm hạt dẻ cười đã giảm lượng đường trong máu. Vì thế các nhà nghiên cứu cho rằng đây là một trong những cách bổ trợ  giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Đối với những người đã mắc bệnh tiểu đường, một nghiên cứu khác cho thấy nếu ăn hạt dẻ cười vào giữa các bữa như món ăn nhẹ cho thấy có lợi cho đường huyết, huyết áp, béo phì và các dấu hiệu viêm. Hạt dẻ cười có tác dụng giảm nguy cơ ung thư ruột kết

Với hàm lượng chất xơ cao, thật dễ hiểu khả năng làm giảm nguy cơ ung thư ruột kết của hạt dẻ cười. Qua các nhà khoa học đã cho thấy việc rang các loại hạt cũng không ảnh hưởng gì tới lợi ích tác động lên các tế bào ung thư ở ruột kết.

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: