Quy tắc 80/20 – Bí quyết ‘trẻ-khỏe-đẹp’ của huấn luyện viên U 70

Share:
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Huấn luyện viên Denise Austin, 63 tuổi. Hình chụp qua video. Nguồn: Aarp.org.
Quy tắc 80/20 nghĩa là 80% khẩu phần bữa ăn là thực phẩm giàu dinh dưỡng, 20% còn lại là bất cứ thứ gì mình thích.

Huấn luyện viên Denise Austin đưa ra quy tắc này, và cho rằng đây là bí quyết giúp bà ăn uống cân bằng, linh hoạt, nâng cao thể trạng, và trẻ hơn tuổi của mình nhiều lần. Theo Insider.

Huấn luyện viên Denise Austin, 63 tuổi. Hình: Aarp.org.

Austin, 63 tuổi, cho biết đây là chiến lược đơn giản, có thể áp dụng hiệu quả trong nhiều năm. “Tôi tin rằng việc tận hưởng và cảm thấy thoải mái đối với đồ ăn là yếu tố giúp kéo dài tuổi thọ,” Austin chia sẻ.

Quy tắc 80/20 được huấn luyện viên Austin thực hiện như sau: cân bằng lượng tinh bột, chất béo và đạm cho 80% các bữa ăn. Nạp đủ chất đạm sẽ giúp bạn năng động cả ngày. Có rất nhiều nguồn đạm khác nhau, một số nguồn gốc từ động vật như thịt cá trứng, trong khi những loại khác có nguồn gốc từ thực vật như đậu. Bà cũng khuyến cáo ăn nhiều rau và trái cây để bổ sung vitamin và chất xơ, rất tốt cho hệ tiêu hóa.

20% còn lại là những thực phẩm hay món ăn vặt mà mình thích, nhưng phải biết kềm chế. Với Austin, bà tự “thưởng” cho mình bằng một ly margarita (rượu Tequila, rượu mùi hương cam trộn với nước cốt chanh tươi hoặc nước ép trái cây), một chiếc bánh rán ngọt hoặc một viên kem.

Suốt hơn 40 năm làm huấn luyện viên, bà đã thử và chọn lọc ưu điểm của nhiều cách ăn uống nhằm tìm ra phương pháp phù hợp. Ví dụ, bà không tuân thủ phương pháp Keto ít tinh bột, nhiều chất béo, mà chỉ dựa vào đó để chọn thực phẩm có lợi như trái cây và rau, thay vì ngũ cốc tinh chế.

Austin chú ý đến tầm quan trọng của thực phẩm tươi chưa qua chế biến, nhờ phương pháp ăn kiêng Paleo, chỉ ăn rau quả và thịt động vật. “Tôi luôn tin vào sự cân bằng, học hỏi mỗi thứ một ít,” bà cho biết.

(Hình: Brooke Lark/Unsplash)

Theo các chuyên gia, cách ăn uống cân bằng, linh hoạt và phù hợp sẽ dễ duy trì trong thời gian dài hơn là theo đuổi các phương pháp ăn kiêng cực đoan. Georgie Fear, chuyên gia dinh dưỡng từ đại học Rutgers University ở New Jersey, giải thích: “Nếu việc cắt giảm tinh bột khiến bạn mệt mỏi, thì đừng làm vậy.”

Trang web của AARP (American Association of Retired Persons) giới thiệu, Denise Austin là người tiên phong trong ngành công nghiệp thể hình. Bà đã bán được hơn 24 triệu video và DVD hướng dẫn tập thể dục. Bà là tác giả của 12 cuốn sách về thể dục và đóng vai trò chính trong chương trình thể dục trên truyền hình. Niềm đam mê cuộc sống, quan điểm và thái độ làm việc tích cực của Denise khiến hàng triệu người hâm mộ quý mến. Điều này mang lại cho bà danh tiếng là “chuyên gia thể dục được yêu thích nhất nước Mỹ” (America’s favorite fitness expert). (Đ.T)

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email
Kênh Saigon Nhỏ: