Remdesivir trị được COVID-19 hay không?

Share:

NGUYỄN HÒA

Một lần nữa thuốc Remdesivir của hãng Gilead lại thành chủ đề bàn cãi khi ông Anthony Fauci, nói vào ngày thứ Tư, 29-4-2020 rằng ông rất lạc quan về việc dùng thuốc này trị bệnh COVID-19. Bác sĩ Fauci, Giám đốc Viện dị ứng và truyền nhiễm quốc gia, thành viên đội đặc nhiệm chống COVID-19, nói rằng qua một cuộc thử nghiệm trên toàn quốc, cho thấy thuốc này có thể ngăn chận virus.

Cuộc thử nghiệm thuốc Remdesivir được tiến hành trên 1063 bệnh nhân COVID-19, những người này đã hồi phục sau 11 ngày. Trong khi nhóm đối chứng được cho một loại giả dược không có tác dụng gì, thì có thời gian hồi phục là 15 ngày.

Tổng thống Trump cũng phấn khích trước kết quả này, ông hy vọng là cơ quan thuốc và thực phẩm sẽ chuẩn thuận sớm để Remdesivir được xem như là một loại thuốc “tiêu chuẩn” để điều trị COVID-19.

Tuy nhiên giới khoa học vẫn còn nghi ngờ về kết quả này, đòi hỏi phải có nhiều dữ liệu hơn nữa. Bên cạnh đó, một cuộc thử nghiệm Remdesivir tại Trung Quốc do Bệnh viện hữu nghị Trung Quốc Nhật Bản ở Bắc Kinh thực hiện, lại cho thấy dù Remdesivir không có nguy hiểm gì, nhưng cũng không tác động gì đến virus COVID-19, thời gian hồi phục của những bệnh nhân có dùng thuốc này vẫn không nhanh hơn.

Thông tin đã có thuốc điều trị Covid-19 đã góp phần đẩy giá cổ phiếu trên thị trường chứng khoán New York tăng mạnh vào sáng nay thứ Tư 29-04; chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng 532 điểm (2,21%); cổ phiếu GILD của Công ty Gilead Science Inc tăng 5,68%, lên 83,14 USD/cổ phiếu và tiếp tục tăng thêm 2,39% sau giờ thị trường đóng cửa. Các thị trường châu Á ngày 30-04 dự báo sẽ tăng mạnh theo đà tăng của thị trường New York.

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: