Sẽ có vaccine ngừa coronavirus trong vài tháng tới?

Share:

Đ.T

Theo các nhà khoa học tại Mỹ, nếu mọi chuyện thuận lợi, vaccine ngừa coronavirus sẽ có trong vài tháng nữa.

Coronavirus gây viêm phổi mới được phát hiện đã lây lan ra khỏi biên giới Trung Quốc và giết chết 107 người, tính đến sáng ngày 28-01 (giờ Việt Nam). Chính phủ và các nhà nghiên cứu trên toàn thế giới đang nỗ lực tạo ra một loại vaccine phòng ngừa chủng coronavirus mới này. Nhưng liệu mất bao lâu để loại vaccine trên được nghiên cứu thành công và đưa vào sử dụng? “Chúng tôi đang làm việc để tạo ra vaccine. Hy vọng trong 3 tháng, chúng tôi sẽ bắt đầu thử nghiệm giai đoạn I ở người.”, Anthony Fauci, Giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh Truyền nhiễm Quốc gia Hoa Kỳ, nói với Bloomberg hồi tuần trước.

Nếu mọi thứ diễn ra tốt đẹp, nhân loại sẽ thực nghiệm thành công vaccine cho coronavirus trên người vào đầu mùa hè 2020. Và nếu điều đó xảy ra, đây sẽ là thời gian ngắn nhất trong lịch sử cho việc tìm ra vaccine của một đại dịch, phản ánh tốc độ mà các nhà nghiên cứu toàn cầu cùng nhau chống lại một kẻ thù chung.

Nghiên cứu về coronavirus tại phòng thí nghiệm ở Berlin, Đức. Hình: AP

Tuy nhiên, mới đây trên CNN, ông Anthony Fauci cho biết nếu giai đoạn đầu thử nghiệm được tiến hành, phải cả năm sau vaccine mới được đưa ra tiêm chủng. Sự lây lan nhanh chóng và rất nguy hiểm của coronavirus diễn ra trong vài tuần lễ qua đã khiến mọi người lo ngại, liệu có chậm trễ không? Và hơn một năm nữa, coronavirus sẽ ‘hoành hành’ đến cỡ nào?

Ai cũng có thể theo dõi tình hình lây nhiễm coronavirus

Để giúp người dân theo dõi tình trạng lây nhiễm của coronavirus, trường Y học thuộc Đại học Johns Hopkins (Mỹ) đã lập một website nhằm cung cấp số liệu thống kê tình hình lây nhiễm virus corona theo thời gian.

Khi truy cập website, bạn có ngay số liệu thường xuyên được cập nhật về số ca nhiễm bệnh theo từng quốc gia, tổng số ca nhiễm trên toàn cầu, số ca tử vong và số ca đã hồi phục. Bản đồ lớn ở giữa thể hiện quy mô các ca nhiễm theo từng khu vực.

Số liệu thống kê được lấy từ Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC), Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc (NHC) và mạng xã hội bác sĩ Dingxiangyuan của Trung Quốc.

Xem thêm:
– Mỹ khuyến cáo công dân không đi Trung Quốc
– Dịch Vũ Hán: Thế giới có đi vào vết xe của SARS 18 năm trước?

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: