Sexbots – sản phẩm công nghệ không lành mạnh – cần phải cấm

Share:

Chúng không nên được chế tạo ra với mục đích thay thế mối quan hệ giữa con người. Đó là lời yêu cầu của các nhà khoa học Mỹ đối với việc sản xuất robot tình dục (sexbots).

Nhà nghiên cứu Christine Hendren thuộc Đại học Duke cho rằng khi robot tình dục mang trí tuệ nhân tạo cùng tồn tại với chúng ta, ít nhất chúng phải được chế tạo dựa trên các tiêu chuẩn đạo đức nghiêm ngặt. Nhưng thực tế, một số robot được lập trình để hành động phản kháng, nhằm tạo ra kịch bản hiếp dâm.

Ngành công nghiệp chế tạo robot tình dục đang không ngừng phát triển và đa dạng hóa. Hình: BBC.

Rất nguy hiểm khi một số khác được chế tạo để trông giống như trẻ em. Biện hộ cho chứng biến thái của mình, một nhà phát triển loại robot này tại Nhật Bản tự nhận mình là kẻ ấu dâm. Ông ta nói “robot trẻ em là phương thức giúp ông tránh làm tổn thương những đứa trẻ ngoài đời thực.” Nhưng nhiều chuyên gia lo sợ khi robot được chế tạo để trông giống trẻ em, hoặc lập trình để đóng vai nạn nhân bị hiếp dâm lại càng kích thích nhiều hơn các trường hợp bạo lực tình dục (sexual violence) xảy ra trong thế giới thực.

Phát biểu trong buổi họp thường niên của Hiệp hội vì sự tiến bộ khoa học Mỹ về vấn đề này, Hendren nói: “Có nên bình thường hóa tai hại này, cho mọi người cơ hội thực hiện những hành vi mà đáng ra cần phải được loại bỏ hoàn toàn?”

Đầu robot có thể tháo rời và đổi qua các cơ thể khác nhau. Hình: YouTube

Các nhà nghiên cứu Mỹ cũng cảnh báo sexbots kết hợp trí tuệ nhân tạo sẽ gây nhiều ảnh hưởng tiêu cực đến tâm lý, đạo đức mỗi cá nhân và xã hội. Họ lên tiếng kêu gọi lệnh cấm dành cho sexbots.

Hiện nay, sexbots vẫn được quảng cáo, bày bán trên các trang mạng trực tuyến. Công ty có trụ sở tại Mỹ là Realrobitix đã đăng video tiếp thị sexbots ‘Harmony’ với giá từ 8.000 đến 10.000 USD.

‘Harmony’ không khác gì người thật, có thể chớp mắt, di chuyển mắt và cổ, mấp máy môi khi nói chuyện bằng giọng Scotland. Matt McMullen, người sáng lập và là CEO của công ty trên giải thích ‘Harmony’ có trí thông minh nhân tạo, nó có thể phát triển mối quan hệ với chủ sở hữu. “Cô ấy sẽ nhớ nhiều điều về bạn, những điều bạn thích, không thích và cả những trải nghiệm của bạn.”, McMullen nói.

Matt McMullen và sản phẩm sexbot ‘Harmony’ đầu tiên.

Kathleen Richardson, nhà nghiên cứu robot và trí tuệ nhân tạo tại Đại học Leicester cho rằng các công ty sản xuất sexrobots cần bị cấm tiếp thị kiểu như, đó là “Người đồng hành trong cuộc sống”, hoặc những loại robot này ‘thay thế các mối quan hệ ngoài đời thực’, vì đây loại sản phẩm công nghệ không lành mạnh. Kathleen Richardson đang khởi xướng chiến dịch chống lại sự phát triển của sexbots. Hiện chiến dịch trong giai đoạn thỏa thuận với các chuyên gia chính sách nhằm đưa ra luật cấm hành vi robot thay thế con người trong quan hệ xã hội.

Theo New York Times, sexbots đang nhanh chóng trở thành một phần trong các cuộc thảo luận của các quốc gia về tương lai của tình dục và các mối quan hệ. Một cuộc khảo sát hồi năm 2017 cho thấy gần một nửa người Mỹ nghĩ rằng quan hệ tình dục với robot sẽ trở thành một thói quen phổ biến trong vòng 50 năm.

P.V

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Xuân đổi thay
Hơn ba năm trước, nói chuyện với ông nhạc sỹ nổi tiếng (đang bị thất sủng vì những ý kiến về thời cuộc), rằng anh đừng có lo vì 5…
Quảng Cáo
Tết khắp nơi!
Tết Nguyên Đán được xem là ngày Tết cổ xưa nhất lịch sử Việt Nam. Nhưng những ngày này, ở nhiều nơi đang đón Tết Nguyên Đán. Trung Quốc có…
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: