Smartphone với chức năng đo nhịp tim có thể cứu mạng bạn không?

  • SGN
Share:
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Minh họa: Artur Łuczka/Unsplash

Sự ra đời của các thiết bị đeo tay theo dõi nhịp tim của chúng ta vừa khiến các bác sĩ phấn khích vừa lo lắng.

Vào một ngày Thứ Bảy gần đây, người mẹ 87 tuổi của tôi cảm thấy hơi buồn chán, vì vậy bà đã nhấn một nút trên mặt đồng hồ Apple để xem điện tâm đồ của bà.

Ba mươi giây sau, ba thông báo xuất hiện trên màn hình đồng hồ. Thông báo thứ nhất cho biết đồ thị đặc trưng của điện tâm đồ. Thông báo thứ hai cho biết nhịp tim của bà chỉ có 40 nhịp/phút (so với bình thường là 80 nhịp/phút). Thông báo thứ ba cho biết kết quả trên là “rất tệ”, với lời khuyên: “Hãy gọi cho bác sĩ của bạn”.

Mẹ tôi là một người cứng cỏi và khỏe mạnh. Bà đi bộ khoảng một dặm mỗi ngày, tập thể dục với một huấn luyện viên (hiện tại thông qua Zoom) ba lần một tuần.

Sau khi lấy hẹn với văn phòng bác sĩ của mình, bà gọi cho anh trai tôi, một bác sĩ sống gần đó, và nói với anh ấy rằng bà đã kiệt sức và “chỉ là cảm thấy không ổn”. Anh đến ngay lập tức và đưa bà đi cấp cứu.

Ở đó, điện tâm đồ của bệnh viện, cung cấp kết quả chi tiết hơn đồng hồ của Apple, cho thấy các tín hiệu điện ở phần trên cùng của tim không được truyền đúng cách xuống phần dưới. Trái tim bà đang đập, nhưng quá chậm. Các nhân viên vội vàng đưa bà đến phòng chăm sóc tim, và sáng hôm sau, bà được cấy máy tạo nhịp tim.

Khi bà gọi cho một người bạn lâu năm để kể câu chuyện cho mình, người bạn đó trả lời rằng bà ấy cũng đã từng bị một chiếc đồng hồ thông minh làm cho sợ hãi: Nhịp tim của bà ấy cao ngất ngưởng, lên tới 182. Bác sĩ của bà đã cho bà đeo một màn hình Holter, một thiết bị điện tâm đồ di động theo dõi nhịp tim liên tục, trong bốn ngày và khuyên bà nên ghi nhật ký về các triệu chứng, chẳng hạn như đau ngực hoặc nhịp tim chậm. Bà ấy không nhận thấy bất kỳ điều gì bất thường, và báo cáo từ thiết bị Holter đó cho thấy mọi thứ đều ổn.

Minh họa: Giulia Bertelli/Unsplash

Rõ ràng, sự ra đời của những chiếc đồng hồ thông minh với nhu liệu phục hồi chức năng tim vừa khiến các bác sĩ phấn khích vừa lo lắng. Ngoài Apple, một số công ty sản xuất màn hình ECG có thể đeo để sử dụng tại nhà, bao gồm Samsung, Withings, FitbitAliveCor.

Đối với mỗi câu chuyện như của mẹ tôi, trong đó một cảnh báo dẫn đến việc đặt một máy tạo nhịp tim có khả năng cứu sống, có nhiều câu chuyện khác giống như của bạn bà, trong đó những thay đổi nhỏ về nhịp tim dẫn đến việc phải làm việc không cần thiết, điều trị với các tác dụng phụ nguy hiểm và rất nhiều lo lắng không cần thiết.

Vì vậy, những thiết bị này có giá trị không?

Thiếu bằng chứng cụ thể về độ chính xác và hiệu quả chi phí của chúng, mặc dù một nghiên cứu do Apple tài trợ từ năm 2019 được công bố trên Tạp chí Y học New England cho thấy chúng có thể giúp phát hiện một số loại nhịp tim bất thường, đặc biệt là ở người cao tuổi. Một loạt các nghiên cứu bổ sung đang được tiến hành, bao gồm cả những nghiên cứu để đánh giá xem liệu một chiếc đồng hồ thông minh có thực sự giúp cứu người hay không, hoặc liệu các biện pháp di chuyển như đếm bước có dẫn đến ít đau tim và nhập viện hơn hay không.

Hầu hết các đồng hồ điện tâm đồ tại nhà này được thiết kế để ghi lại nhịp tim và phát hiện rung tâm nhĩ, nhịp tim không đều phổ biến nhất, ảnh hưởng đến sáu triệu người Mỹ. A-fib, như nó được gọi, làm tăng nguy cơ đột quỵ, dẫn đến 150,000 ca tử vong và 450,000 ca nhập viện mỗi năm. Nhưng các bác sĩ nói rằng nhiều người thỉnh thoảng có nhịp tim không đều, điều đó không có ý nghĩa lâm sàng.

Giống như nhiều công nghệ mới khám phá những thứ trong cơ thể mà các bác sĩ chưa hiểu hết, các thiết bị này có thể cảnh báo người dùng về nhịp tim không đều, nhưng không phải tất cả các bất thường đều nguy hiểm.

Hầu hết các đồng hồ chờ để gửi cảnh báo cho đến khi có khoảng năm nhịp đập bất thường trong vòng một giờ hoặc lâu hơn, thay vì sau mỗi nhịp thay đổi. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là sự bất thường là nguy hiểm.

Minh họa: jesse orrico/Unsplash

Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ đồng ý rằng màn hình của đồng hồ thông minh có thể có lợi, thậm chí là cứu người, nhưng Tiến sĩ Mariell Jessup, Giám đốc khoa học và y tế của nhóm, cho biết, “chúng tôi chưa có đủ dữ liệu để giới thiệu nó cho tất cả mọi người.”

Và các bác sĩ lo lắng rằng khi ngày càng có nhiều người đeo những thiết bị này có thể phát hiện ra chứng rối loạn nhịp tim vô nghĩa, có thể có một loạt các xét nghiệm theo dõi không cần thiết và điều trị quá nhiều.

Tiến sĩ Steven Lubitz, phó giáo sư y khoa tại Trường Y Harvard và bác sĩ tim mạch tại Bệnh viện Đa khoa Massachusetts, lo ngại rằng khách hàng sẽ nghĩ rằng đồng hồ cung cấp một biện pháp bảo vệ cho sức khỏe tim mạch tổng thể và cho rằng chẳng hạn, họ kiểm tra các dấu hiệu của cơn đau tim.

“Câu chuyện của mẹ bạn là niềm hy vọng cho tất cả những thiết bị này. Trong trường hợp của bà ấy, công nghệ này đã dẫn đến chẩn đoán nhịp tim chậm nguy hiểm,” ông nói. “Cho đến nay, hầu hết các công việc kỹ thuật về nhịp tim đều tập trung vào việc phát hiện A-fib . Sự nghiêm ngặt tương tự có thể được yêu cầu để xác nhận việc phát hiện các tình trạng sức khỏe khác”.

Chúng ta có thể sắp bước vào một kỷ nguyên y học mới, trong đó bệnh nhân có thể nhìn vào cổ tay của họ để kiểm tra email đồng thời kiểm tra nhịp tim của họ rồi thông báo cho bác sĩ của họ nếu có điều gì đó không ổn. Trong thế giới chăm sóc sức khỏe hoàn hảo, các bác sĩ tim mạch hình dung một ngày mà họ có thể gởi đến bệnh nhân một chiếc đồng hồ hoặc thiết bị kẹp nhỏ khác cho những người có nguy cơ cao và bảo hiểm sẽ chi trả chi phí. Nếu không, sự ra đời của công nghệ mới sẽ chỉ giúp ích cho những người có đủ khả năng chi trả, làm trầm trọng thêm tình trạng bất bình đẳng về sức khỏe.

Như Tiến sĩ Ross đã lưu ý, “Tôi muốn xem xét kỹ lưỡng hơn, để biết liệu những thiết bị kỹ thuật số mà người tiêu dùng có thể mua này có làm cho cuộc sống của bệnh nhân của chúng tôi tốt hơn hay không.”

Hai tuần sau khi phẫu thuật, mẹ tôi đã tập thể dục lại. Có lẽ, nếu không có đồng hồ, mẹ tôi sẽ không sao và chỉ cảm thấy thực sự mệt mỏi, cho đến khi bà gọi cho bác sĩ vào Thứ Hai. Hoặc có thể không. (Theo Qua Randi Hutter Epstein, MD/New York Times)

Đọc thêm:

Ưu đãi tốt nhất của AirPods Pro ngay bây giờ: $179 tại Staples Connect

Hàng ngàn ba lô sẽ được tặng học sinh vào ngày 31 Tháng Bảy

Đám cháy lớn nhất California thiêu rụi gần 200,000 mẫu Anh

Ít nhất 8 người thiệt mạng trong trận bão cát trên xa lộ 15 ở Utah

Video: Người bệnh và người chết la liệt trong bệnh viện trị Covid

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Ý Kiến Độc Giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email
Kênh Saigon Nhỏ: