Suýt chết vì dùng thực phẩm chức năng

Share:

Emily Goss, 23 tuổi, ở tiểu bang Texas, đang hồi phục sau ca ghép gan khẩn cấp vào cuối tháng 12, 2019. Các bác sĩ không tìm ra nguyên nhân gì khiến Goss bị suy gan cấp tính ngoài thứ thực phẩm chức năng mà cô đã dùng trong nhiều tháng trước.

Theo đài tin tức NBC 5, Goss là một phụ nữ khỏe mạnh. Cô bắt đầu dùng một loại thực phẩm chức năng dành cho phụ nữ, do công ty Alani Nu bán. Nó được quảng cáo là giúp hỗ trợ cân bằng nội tiết tố, kiểm soát cân nặng, khả năng sinh sản và làm đẹp da. Goss đã uống bốn viên thuốc mỗi ngày trong vài tháng. Cô chỉ ngừng dùng chất bổ sung sau Lễ Tạ ơn, khi cô bắt đầu có các triệu chứng như đau bụng, mệt mỏi và mắt cô chuyển sang màu vàng. Ba tuần sau sau khi ngưng uống thực phẩm chức năng này, Goss đã bị suy gan cấp tính và phải đi bệnh viện Methodist ở Dallas cấp cứu, và may mắn được ghép gan.

Emily Goss trong thời gian được điều trị. Hình FB

Trong quá trình cấy ghép, các bác sĩ của Goss cũng đã sinh thiết gan bị tổn thương của cô, để xác định thành phần bổ sung cụ thể nào góp phần gây tổn thương gan. Mặc dù kết quả của sinh thiết chưa được công bố, các bác sĩ nói rằng họ đã loại trừ tất cả các khả năng khác và tin rằng chất bổ sung là nguyên nhân gây ra tổn thương gan của Goss, theo NBC 5.

Tiến sĩ Jeffrey Weinstein, Giám đốc Y khoa về Dịch vụ Ghép gan và Gan mật, bệnh viện Methodist cho biết có đến 30% đến 40% trường hợp bị suy gan cấp tính có liên quan đến thảo dược hoặc thực phẩm chức năng. Theo Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ, chấn thương gan từ thuốc, thảo dược hoặc thực phẩm chức năng đã nổi lên như một vấn đề nghiêm trọng liên quan đến sức khỏe ngày càng quan tâm.

“Nhiều trong số này được quảng cáo là tự nhiên, tốt cho sức khỏe”, Tiến sĩ Jeffrey Weinstein nói – “Tôi xem tất cả chúng là thuốc, tất cả chúng là hóa chất, vì vậy cẩn thận trọng với cách sử dụng chúng và lý do bạn sử dụng chúng.”

Theo nghiên cứu, hiện nay có tới hơn 1,000 loại thuốc và sản phẩm thảo dược có liên quan đến tổn thương gan. Nếu như các thuốc được sử dụng thường được kiểm soát bởi FDA  thì các loại thực phẩm chức năng thường không được kiểm soát chặt như thuốc nên dễ đưa đến ‘lọt lưới’ các thực phẩm chức năng độc hại như trà giảm cân Golean Detox đã rầm rộ lên hồi nửa cuối năm 2019 vừa qua. 

Suy gan cấp tính có nghĩa là gan bị mất chức năng gan nhanh chóng, chỉ trong vài ngày hoặc vài tuần, theo Mayo Clinic.

Người bị suy gan cấp tính thường không có bệnh gan từ trước. Nó ít phổ biến nhưng có khả năng gây ra các biến chứng nghiêm trọng, bao gồm chảy máu quá nhiều và tăng áp lực trong não. Trong một số ít trường hợp gan hồi phục sau thời gian điều trị, nhưng phần lớn bệnh nhân bị suy gan cấp tính chỉ được cứu sống bằng cách ghép gan.

Theo Mayo Clinic, các dấu hiệu và triệu chứng của suy gan cấp tính bao gồm: Vàng da và nhãn cầu (vàng da), Đau bụng phía trên bên phải, Sưng bụng, Buồn nôn, Nôn, Mất phương hướng hoặc nhầm lẫn, Buồn ngủ.

Nếu bạn gặp bất kỳ triệu chứng suy gan cấp tính, bạn nên đi khám ngay lập tức. Các biến chứng có thể bao gồm chất lỏng tích tụ trong não của bạn, rối loạn chảy máu và chảy máu, nhiễm trùng và suy thận.

Theo Health, NBC 5

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: