Tại sao chúng ta nên ngủ khỏa thân?

Share:
Minh họa: Maddi Bazzocco/Unsplash

Những người ngủ ít, mất ngủ… dễ gặp vấn đề về cân nặng, có xu hướng ít hoạt động hơn và nói chung là ảnh hưởng đến sức khỏe. Tuy nhiên, hóa ra một trong những cách dễ nhất để tránh tất cả những phiền toái do việc mất ngủ gây ra chỉ là: cởi bỏ bộ đồ ngủ của bạn.

Bright Side đã phát hiện ra rằng bạn có thể được hưởng lợi từ việc ngủ khỏa thân theo nhiều cách bất ngờ.

1. Khỏa thân giúp bạn ngủ ngon hơn

Theo nghiên cứu, chúng ta ngủ ngon hơn khi nhiệt độ cơ thể của chúng ta thấp hơn bình thường một chút. Ngay cả một mức tăng nhẹ như 1.1 độ F (0.4 độ C) cũng có thể ảnh hưởng đến các vùng não điều chỉnh chu kỳ giấc ngủ, do đó, làm rối loạn giấc ngủ của chúng ta.

Việc mặc quần áo khi đi ngủ, đặc biệt là quần áo dày, có thể ngăn cản quá trình làm mát tự nhiên của cơ thể từ đó có thể làm gián đoạn giấc ngủ của bạn. Tuy nhiên, hãy lưu ý không được để cho bản thân nhiễm lạnh khi đi ngủ. Môi trường mát mẻ sẽ tốt cho giấc ngủ hơn là ấm, nóng và lạnh.

2. Bảo vệ làn da

Các chuyên gia vệ sinh cho biết việc đồ ngủ không được giặt thường xuyên không đủ khả năng bảo vệ chúng ta khỏi vi khuẩn có hại. Hơn nữa, hàng dệt may có thể chứa các hóa chất, gây kích ứng cho da, vì vậy việc ngủ khỏa thân sẽ tốt cho sức khỏe hơn nhiều.

Ngủ khỏa thân cũng cho phép không khí lưu thông tốt hơn, làn da của bạn được hô hấp và tự tái tạo suốt đêm (mức sản xuất collagen tăng lên vào ban đêm trong khi bạn ngủ).

Các nghiên cứu cho thấy việc nhận đủ oxy giúp da phục hồi và làm mới nhanh hơn, tốt hơn. Do đó, ngủ đủ và khỏa thân chính là một trong những chìa khóa của làn da đẹp.

3. Cải thiện các mối quan hệ

Tiếp xúc da kề da được chứng minh là làm tăng “hormone tình yêu”, oxytocin ở mẹ và con, dẫn đến mối liên kết bền chặt hơn giữa họ. Nhưng hơn thế nữa, như những tuyên bố nghiên cứu mối quan hệ vợ chồng, tình nhân cho rằng, chúng ta luôn cảm thấy có nhiều kết nối với ai đó, nếu họ chạm vào chúng ta.

Vì vậy, ngủ khỏa thân sẽ giúp bạn có nhiều thời gian hơn để chạm vào nhau, giúp bạn cảm thấy gần gũi hơn với đối tác của mình.

Minh họa: Ketut Subiyanto/Pexels

4. Giảm cân

Giữ cho cơ thể chúng ta lạnh hơn vào ban đêm cũng có thể giúp chúng ta mảnh mai hơn. Một nghiên cứu cho thấy nhiệt độ lạnh làm tăng khả năng đốt cháy calories của chúng ta vì những người ngủ trong phòng lạnh hơn đốt cháy nhiều hơn 75 calo so với những người ngủ trong nhiệt độ ấm hơn.

Việc cởi bỏ quần áo lúc ngủ sẽ giúp nhiệt độ cơ thể bạn hạ xuống một chút, từ đó giúp giảm cả cortisol, loại hormone mà nếu ở mức quá cao sẽ gây lo lắng, bồn chồn, tăng cân và thèm ăn không kiểm soát. Khi cortisol được giữ ở mức ổn định, bạn sẽ cảm thấy cực kỳ dễ chịu, ngủ ngon và cân nặng cũng không bị tăng lên một cách không cần thiết.

5. Nâng cao sự tự tin

Thật thú vị, một nghiên cứu đã chỉ ra rằng khỏa thân khiến chúng ta cảm thấy tốt hơn về cơ thể của mình, giúp chúng ta hài lòng hơn với cuộc sống của mình. Và đương nhiên, ban đêm là thời gian tốt nhất để thực hành nó, vì vậy hãy thử ngủ khỏa thân – nó có thể ảnh hưởng đến hình ảnh bản thân của bạn, khiến bạn cảm thấy tự tin hơn về tổng thể.

Bạn thích ngủ có hay không có đồ ngủ?

Một số lưu ý khi ngủ khỏa thân thường xuyên

Minh họa: Pixabay

– Chăn gối phải được vệ sinh thường xuyên, tránh lây nhiễm vi khuẩn ngược lại từ giường ngủ tới cơ thể.

– Chọn những loại gối, chăn, ga phủ giường có chất liệu 100% cotton để tạo sự thoải mái nhất khi cọ xát với da.

– Tắm trước khi ngủ cũng là cách giúp ngủ ngon và giảm thiểu bụi bẩn, mồ hôi từ cơ thể lên giường ngủ.

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: