Tại sao không nên uống cà phê vào buổi sáng?

Share:
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Bác sĩ Karan Raj

Một bác sĩ sắp sửa đổi thói quen của hàng ngàn người sau khi chia sẻ lý do tại sao bạn không nên uống ly cà phê đầu tiên vào buổi sáng.

Bác sĩ Karan Raj có hơn 4.3 triệu người theo dõi trên TikTok, là những người đã theo dõi để xem ông ấy khám phá những điều mới mẻ về khoa học và sức khỏe, cũng như chia sẻ những kiến thức, kinh nghiệm của ông.

Bác sĩ Raj là một bác sĩ phẫu thuật có trụ sở tại London và ông cũng giảng dạy tại trường cũ của mình, Đại học Hoàng gia London, cũng như tại Đại học Sunderland.

Vào Tháng Sáu rồi, bác sĩ Raj đã liệt kê ba sai lầm mà mọi người mắc phải vào mỗi buổi sáng – và trong đó, có một sai lầm đặc biệt đang thu hút rất nhiều sự chú ý.

Minh họa: Nolan Issac/Unsplash

Đó là đoạn video nói về cà-phê của ông. Hiện nó đã thu hút hơn 128 ngàn lượt xem, hơn 1,200 lượt bình luận, và hơn 5,400 lượt chia sẻ. Trong video, ông nói: “Uống cà-phê ngay khi thức dậy là một sai lầm. Mức cortisol tối đa được tạo ra từ 8 giờ sáng đến 9 giờ sáng, khiến bạn thức giấc một cách tự nhiên mỗi ngày. Uống cà-phê giữa khoảng thời gian này có nghĩa là bạn không tận dụng được hết tác dụng kích thích của caffeine. Thay vào đó, hãy để dành nó khi cortisol của bạn giảm xuống.”

Cortisol là hormone căng thẳng chính của cơ thể và nó hoạt động với não để kiểm soát tâm trạng và động lực. Thông thường, nồng độ cortisol tăng vào sáng sớm và sau đó giảm xuống rất thấp vào buổi tối. Nếu bạn ngủ vào ban ngày và thức cả đêm, mô hình này sẽ đảo ngược. Sau đó, mức cortisol của bạn sẽ tăng đột biến vào buổi tối và thấp hơn vào buổi sáng.

Về căn bản, bác sĩ Raj lập luận rằng bạn đã tự nhiên ở trong trạng thái tỉnh táo nhất vào buổi sáng rồi, nên không cần phải uống cà-phê. Cho đến khoảng giữa trưa khi mức cortisol của bạn bắt đầu thấp hơn, bạn hãy uống cà-phê.

Những người bình luận về video của bác sĩ Raj, dù đồng ý với cách giải thích của ông, nhưng có vẻ khó chịu với ý tưởng thay đổi một thói quen lối sống đã được yêu thích.

Cà-phê là đề tài vị bác sĩ này nghiên cứu khá kỹ, và ông từng có một video khác nói về cà-phê cũng khiến nhiều người giật mình.

Biết đâu, trong lúc xay cà phê, có một vài con gián trong đó! – Minh họa: Yanapi Senaud/Unsplash

Trong video này, bác sĩ Karan Raj tiết lộ rằng: gián thường được tìm thấy trong cà phê xay sẵn.

Bác sĩ Raj giải thích rằng cà phê xay sẵn – loại bạn có thể mua ở hầu hết các cửa hàng – có thể chứa gián xay sẵn trong đó. “Bạn biết đấy… nếu bạn uống cà phê, bạn cũng đang tiêu thụ gián”, bác sĩ Raj tuyên bố, “một số tỷ lệ hạt cà phê nhất định bị gián và các côn trùng khác xâm nhập và chúng thường không thể được xử lý hoàn toàn.”

Ông nói thêm rằng hầu hết các cơ quan y tế và thực phẩm đều cho phép một tỷ lệ nhất định “các bộ phận của sâu bọ” trong thực phẩm. Theo kiểm tra thực tế của Snopes, điều này phần lớn là đúng, tuy nhiên, vẫn chưa biết liệu đã có trường hợp hay khảo sát ghi nhận dấu vết gián trong cà phê xay hay chưa.

Bác sĩ Raj khuyên bạn nên tránh uống cà phê xay sẵn nếu bạn bị dị ứng với gián – nhưng nếu không bị dị ứng thì… cũng không sao, bởi chúng cũng chỉ cung cấp một nguồn protein nhỏ mà thôi.

Một TikToker đã ngờ vực bình luận: “Ông đang nói với tôi rằng tôi đã uống phải cái thứ mà tôi sợ hãi trong suốt cuộc đời mình?”

Còn một người khác thì thở phào nhẹ nhõm: “Ơn trời, tôi chỉ uống trà!”

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Ý Kiến Độc Giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email
Kênh Saigon Nhỏ: