Tại sao tôi thức dậy với một cơn đau đầu?

Share:
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Minh họa: Andrea Piacquadio/Pexels

Nhiều người trong chúng ta không cần phải đi uống rượu vào đêm hôm trước để thức dậy vào sáng hôm sau với một cơn đau đầu. Đau đầu vào buổi sáng rất phổ biến và có thể xảy ra vì nhiều lý do. Cơn đau dai dẳng là một dấu hiệu tiềm ẩn của một vấn đề tiềm ẩn. Chúng ta hãy xem xét kỹ hơn ý nghĩa của nó.

Đau đầu vào buổi sáng là gì?

Đau đầu buổi sáng thường bắt đầu từ 4 giờ sáng đến 9 giờ sáng và thường làm gián đoạn giấc ngủ của người bệnh. Cơn đau có thể chia thành một số loại khiến nó có thể là một cơn đau đầu từng cơn hoặc căng thẳng, hoặc thậm chí là chứng đau nửa đầu. Các dạng đau đầu buổi sáng khác có thể bao gồm đau đầu kịch phát và đau đầu do lạm dụng thuốc. Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng hầu hết những người bị đau đầu vào buổi sáng cũng bị rối loạn giấc ngủ.

Tại sao chúng xảy ra?

Có nhiều lý do tại sao bạn có thể thức dậy với một cơn đau đầu vào buổi sáng.

Rối loạn giấc ngủ

Mất ngủ là một trong những lý do chính gây ra chứng đau nửa đầu vào buổi sáng. Tình trạng này có thể khiến bạn không được nghỉ ngơi đầy đủ bằng cách khiến bạn thức giấc khi bạn đang cố gắng chìm vào giấc ngủ, đánh thức bạn khi bạn đã ngủ và gây ra giấc ngủ không yên. Các vấn đề về giấc ngủ khác như chứng ngủ rũ, mộng du, ngủ sai gối và thay đổi lịch trình giấc ngủ đột ngột – chẳng hạn như ngủ quên hoặc mất ngủ – có thể góp phần làm bạn đau đầu.

Ngay cả khi bạn không ngủ đủ giấc, điều này có thể gây ra cơn đau đầu. Và khi mất ngủ mãn tính làm giảm ngưỡng đau, các cơn đau đầu có thể bắt đầu dữ dội hơn theo thời gian. Nhiều người bị cũng cho biết họ bị rối loạn cử động khi ngủ như chứng nghiến răng khi ngủ và hội chứng chân không yên (cảm giác “kim châm” rất khó chịu ở chi dưới khi ngủ).

Đau đầu vào buổi sáng là một dấu hiệu cảnh báo chính của tình trạng ngưng thở khi ngủ, mà nhiều người không nhận ra mình mắc phải. Tình trạng này khiến đường thở bị co thắt vào ban đêm, tạm thời ngừng thở. Điều này gây ra đau đầu và mệt mỏi vào ngày hôm sau, cũng như ngáy vào ban đêm.

Minh họa: Engin Akyurt/Pixabay

Làm việc theo ca

Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng đau đầu vào buổi sáng cũng có thể do rối loạn nhịp sinh học, đó là khi “đồng hồ cơ thể” tự nhiên của cơ thể bị tắt, chẳng hạn như do làm việc theo ca. Do sự lệch nhịp giữa đồng hồ tự nhiên của cơ thể và khi bạn thực sự đang ngủ, bạn có thể ngủ không đủ giấc và có thể gây đau đầu khi thức dậy. Ngủ trong một căn phòng quá lạnh, hoặc quá nóng đều có thể làm suy giảm chất lượng giấc ngủ, có thể dẫn đến đau đầu sau đó.

Các vấn đề về sức khỏe tinh thần và thể chất

Trầm cảm và lo lắng cũng là nguyên nhân hàng đầu gây ra chứng đau đầu kinh niên vào buổi sáng, vì chúng liên quan đến chứng mất ngủ. Ngoài ra, các loại thuốc bao gồm aspirin, và tác dụng cai nghiện của thuốc giảm đau, ergots và caffeine thường gây ra chứng đau đầu mãn tính và chứng đau nửa đầu.

Đáng ngạc nhiên, đau đầu cũng là kết quả của rượu.

Đôi khi đau đầu nói chung có thể là dấu hiệu của một tình trạng sức khỏe nghiêm trọng hơn, nhưng điều này có lẽ rất hiếm. Luôn luôn có giá trị kiểm tra với bác sĩ, đặc biệt nếu nó đi kèm với các triệu chứng khác.

Một trong những đặc điểm chính của khối u não là đau đầu, cùng với các vấn đề về thị lực hoặc lời nói và những thay đổi trong chức năng tâm thần như khó nhớ,

Huyết áp cao và đột quỵ cũng có thể gây ra đau đầu.

Khi nào đến gặp bác sĩ

Mọi người đều trải qua một cơn đau đầu theo thời gian. Tuy nhiên, theo Mayo Clinic, bạn nên đi khám nếu đau đầu:

  1. Xảy ra thường xuyên hơn bình thường
  2. Nghiêm trọng hơn bình thường
  3. Tệ hơn hoặc không cải thiện khi sử dụng thuốc không kê đơn thích hợp
  4. Ngăn bạn làm việc, ngủ hoặc tham gia các hoạt động bình thường
  5. Khiến bạn đau khổ và bạn muốn tìm các phương án điều trị cho phép bạn kiểm soát chúng tốt hơn

Bạn nên tìm kiếm sự chăm sóc khẩn cấp nếu bạn bị đau đầu cùng với:

– Lú lẫn hoặc khó hiểu lời nói

– Ngất xỉu

– Sốt cao, trên 102 độ F đến 104 độ F (39 độ C đến 40 độ C)

– Tê, yếu hoặc liệt ở một bên cơ thể của bạn

– Cổ cứng

– Khó nhìn

– Khó nói

– Khó khăn khi đi bộ

– Buồn nôn hoặc nôn (nếu không liên quan rõ ràng đến bệnh cúm hoặc cảm giác nôn nao)

Minh họa: Bermix Studio/Unsplash

Làm thế nào tôi có thể hết đau đầu nhanh chóng?

Cũng như viên uống không kê đơn, điều quan trọng là phải cung cấp đủ nước để tránh đau đầu nói chung.

Dưới đây là một số cách để loại bỏ cơn đau ngày hôm nay:

– Chườm lạnh: Chườm lạnh lên trán có thể làm nên điều kỳ diệu đối với chứng đau nửa đầu. Đá viên bọc trong khăn, túi đậu đông lạnh hoặc thậm chí tắm nước lạnh có thể làm giảm cơn đau. Giữ miếng gạc trên đầu trong 15 phút sau đó nghỉ ngơi trong 15 phút.

Đệm sưởi: Đối với những cơn đau đầu do căng thẳng, hãy đặt một miếng đệm nóng lên cổ hoặc sau đầu. Nếu bạn bị đau đầu do viêm xoang, hãy đắp một miếng vải ấm lên vùng bị đau. Một vòi hoa sen nước ấm cũng có thể hữu ích.

– Tạo áp lực lên đầu: Nếu buộc tóc đuôi ngựa quá chặt, nó có thể khiến bạn bị đau đầu. Những “cơn đau đầu do nén bên ngoài” này cũng có thể phát sinh do đội mũ, băng đô, hoặc thậm chí kính bơi quá chật. Một số người nói rằng phương pháp này hoạt động gần như ngay lập tức.

– Giảm độ sáng của đèn: Đèn sáng hoặc nhấp nháy có thể gây ra chứng đau nửa đầu. Nếu bạn dễ bị, hãy che cửa sổ bằng rèm cản sáng vào ban ngày và cố gắng đeo kính râm khi ra ngoài trời. Bạn cũng có thể muốn thêm màn hình chống chói vào máy tính của mình.

– Tránh nhai quá nhiều: Nhai kẹo cao su không chỉ làm đau hàm mà còn có thể gây đau đầu. Và nó không chỉ là kẹo cao su, điều này cũng đúng với việc nhai móng tay, môi, mặt trong hoặc má của bạn, hoặc các đồ vật tiện dụng như bút. Tránh thức ăn giòn và dính nếu bạn đang bị đau và nhớ cắn từng miếng nhỏ. Nếu bạn nghiến răng vào ban đêm, hãy hỏi nha sĩ về dụng cụ bảo vệ miệng vì điều này có thể hạn chế cơn đau đầu vào sáng sớm.

– Một ít caffeine: Không, đây không phải là một sai lầm. Một lượng nhỏ caffein thường có thể làm dịu cơn đau đầu và thậm chí có thể làm tăng tác dụng của thuốc giảm đau không kê đơn. Tuy nhiên, quá nhiều caffeine có thể làm gián đoạn giấc ngủ và gây ra nhiều loại đau đầu khác nhau. Điều độ là chìa khóa.

– Tập yoga: Cho dù là căng cơ, yoga, thiền hay thư giãn cơ tiến triển, học cách thư giãn khi bạn đang đau đầu có thể giúp giảm đau.

– Hạn chế rượu: Rượu có thể gây ra chứng đau nửa đầu ở khoảng 1/3 những người thường xuyên bị đau đầu. Nó cũng đã được chứng minh là gây ra căng thẳng và đau đầu ở nhiều người.

Khi nào tôi nên gặp bác sĩ?

Không phải ai bị đau đầu vào sáng sớm cũng nhất thiết phải đi khám. Bất kỳ dấu hiệu nào dưới đây cho thấy một người nên đi khám bác sĩ:

– Nếu hai hoặc nhiều cơn đau đầu xảy ra trong một tuần

– Đau đầu tái phát, đặc biệt ở những người trên 50 tuổi, những người chưa từng bị

– Đau đầu đột ngột hoặc dữ dội kèm theo cứng cổ

– Đau đầu xảy ra sau chấn thương đầu

– Nhức đầu kèm theo sốt, buồn nôn hoặc nôn mà không giải thích được do rối loạn khác

– Nhức đầu kèm theo lú lẫn, suy nhược, nhìn đôi hoặc mất ý thức

– Đau đầu đột ngột thay đổi về kiểu hoặc mức độ nghiêm trọng

– Đau đầu mãn tính ở trẻ em

– Nhức đầu kèm theo suy nhược hoặc mất cảm giác ở bất kỳ bộ phận nào trên cơ thể

– Nhức đầu với co giật hoặc khó thở

– Đau đầu thường xuyên ở người có tiền sử HIV hoặc ung thư. (Theo The Sun)

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email
Kênh Saigon Nhỏ: