‘Taste & Flavor’ – Sách dạy nấu ăn giúp tìm lại vị giác, khứu giác

Ăn mà không biết được mùi, cảm được vị, xem như …mất nửa cuộc đời. Hình minh họa. Credit: Jarritos Mexican Soda/Unsplash.
Những người không ngửi, không nếm được những thức ăn ngon giờ đây có thể tìm lại được vị giác, khứu giác của mình qua cuốn sách “Taste & Flavor”.

Một trong những triệu chứng COVID-19 phổ biến nhất là mất vị giác và khứu giác. Đối với một số người, những triệu chứng đó có thể kéo dài hàng tuần. Cuốn sách dạy nấu ăn mới nhằm mục đích giúp họ khôi phục niềm vui nấu nướng và ăn uống – ngay cả khi các giác quan vẫn còn bị ảnh hưởng bởi COVID-19, hoặc bị bệnh bẩm sinh.

Tác giả cuốn sách “Taste & Flavor” là hai đầu bếp Ryan Riley và Kimberley Duke. “Taste & Flavor” kết hợp các khía cạnh của khoa học ẩm thực và nghiên cứu y học bằng cách xem xét vị giác, khứu giác và các nhận thức giác quan khác để giúp những người mất giác quan thưởng thức lại món ăn. Một số ước tính cho thấy rằng mất khứu giác do COVID-19 thường kéo dài từ hai đến ba tuần đối với khoảng hơn một nửa số bệnh nhân có kết quả xét nghiệm dương tính. Theo một nghiên cứu do Tiến sĩ Piccirillo từ Khoa Tai Mũi Họng của Trường Y Đại học Washington ở St. Louis thực hiện, 95% những người gặp phải những vấn đề này sẽ hồi phục hoàn toàn.

Trên thực tế, cũng có người bị mất khứu giác, vị giác bẩm sinh. Theo các nhà khoa học, có thể sử dụng thực phẩm để trị liệu, kiểu “lấy độc trị độc.” Mặc dù các công thức nấu ăn trong sách không chữa được chứng mất vị giác, nhưng có thể giúp mọi người cảm thấy thích thú khi ăn trong khi chờ các giác quan này tự phục hồi.

Theo Tiến sĩ Barry Smith, nhà khoa học được đề cập trong cuốn sách, cho biết nhiều người gặp phải các triệu chứng này vẫn có thể nếm được một số hương vị như đường, muối, nước chanh hoặc thậm chí là vị đắng của cà phê. Ông cho biết công trình của mình đã chỉ ra rằng khi vị giác và khứu giác bị thay đổi, các giác quan khác có thể giúp mọi người thưởng thức món ăn có kết cấu nhất định.

Nhiều người gặp phải các triệu chứng này vẫn có thể nếm được một số hương vị như đường, muối, nước chanh hoặc thậm chí là vị đắng của cà phê. Hình minh họa. Credit: Battlecreek Coffee Roasterss/Unsplash

Một trong hai tác giả cuốn sách – Riley, đưa ra ví dụ khoai tây trộn bơ miso với giấm thảo mộc xanh. Miso và khoai tây đều có hương vị umami mạnh mẽ, rất hữu ích cho những người đang “vật lộn” với sự thay đổi khẩu vị vì họ tiết nước bọt tốt như thế nào. Mùi vị, mà anh ấy giải thích, chiếm 80% vị giác, cũng được đáp ứng thông qua giấm, tiêu và bạc hà có trong món ăn này. Trong khi đó, các đầu bếp cho biết, tỏi và hành tây, thường là nguyên liệu tuyệt vời cho nhiều món ăn, được cho là có tác dụng kỵ với bệnh nhân bị thay đổi vị giác và khứu giác.

Đối với những người gặp phải các triệu chứng này, không chỉ là do thức ăn. Các nghiên cứu cho thấy mất các giác quan này hoặc bị thay đổi theo một cách nào đó có liên quan đến chứng trầm cảm và các thay đổi tâm trạng. “Ngoài ra còn có một khía cạnh sức khỏe tinh thần rất lớn của điều này,” Riley nói với ABCNews. Nếu bạn không nếm được vị, không cảm được mùi, xem như bạn đã…chết nửa cuộc đời rồi còn gì! Mất mùi vị cũng khá nguy hiểm, ví dụ khi có nguy cơ bị hỏa hoạn hoặc ngộ độc thực phẩm, họ sẽ không ngửi được mùi cháy khét, hoặc vị của thực phẩm bị hôi thối, mốc meo như thế nào.

Duke và Riley đã bắt tay vào nghiên cứu này trước đại dịch để giúp những bệnh nhân ung thư, những người cũng có thể bị mất vị giác và khứu giác do ảnh hưởng của hóa trị liệu. Riley nói: “Cả tôi và Kimberly đều mất mẹ vì căn bệnh ung thư khi cô ấy 15 tuổi, còn tôi thì 20. Và tôi muốn trở thành một nhà văn thực phẩm và một đầu bếp.” Họ thành lập một tổ chức phi lợi nhuận, Life Kitchen. Năm ngoái, sách dạy nấu ăn của họ đã trở thành cuốn sách bán chạy thứ tư ở Anh.

Đối với những bệnh nhân đã phục hồi COVID-19, các chuyên gia cho biết cần phải nghiên cứu thêm về cách một số giác quan được xử lý trong não trước khi các phương pháp điều trị tiếp theo có thể được hoàn thiện. Nhưng hiện tại, Riley và Duke đang hy vọng một vài công thức nấu ăn chu đáo có thể mang lại cảm giác nhẹ nhàng, thoải mái mà đầy thú vị.

Sách nấu ăn có thể được tải xuống miễn phí tại đây. (Đ.T)

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: