“Tất tần tật” về mỡ trong cơ thể

(Hình: Andres Ayrton/Pexels)

SANTA MONICA, California (SGN) – Cơ thể chúng ta chứa ba loại chất béo, được lưu trữ theo những cách khác nhau. Thông thường, các phương pháp giảm cân phổ biến thường tập trung vào việc loại trừ những loại mỡ nào mà cơ thể bạn đang tích tụ để đem lại hiệu quả nhất định.

Dưới đây là những thông tin về mỡ trong cơ thể mà bạn nên biết qua, từ đó sẽ tìm cho mình các phương pháp giảm cân hiệu quả và duy trì thân hình cân đối, theo trang mạng Livestrong.

Các loại mỡ trong cơ thể

1. Mỡ trắng

Đây là một chất béo dự trữ, có nghĩa là khi chúng ta tiêu thụ lượng calories dư thừa, năng lượng bổ sung sẽ đi đến các tế bào mỡ trắng của cơ thể và được lưu trữ dưới dạng lipid. Theo số liệu từ Viện Johns Hopkins Medicine, các tế bào mỡ này tăng kích thước và số lượng theo thời gian khi bạn tiêu thụ nhiều calories hơn mức đốt cháy nó, dễ dàng dẫn đến sự tăng cân.

2. Mỡ nâu
Trong khi đó, mỡ nâu là một loại chất béo được kích hoạt khi bạn gặp lạnh. Mỡ nâu sử dụng năng lượng đốt cháy calories để tạo ra nhiệt, tức là sinh nhiệt, giúp duy trì nhiệt độ cơ thể của bạn. Theo Viện Nghiên Cứu Mayo Clinic, chất béo màu nâu bao quanh các động mạch chính và tĩnh mạch, và đôi khi nó có thể được tìm thấy ở cổ và nách, giữa bả vai và ở bụng.

3. Chất béo màu be

Giống như chất béo nâu, chất béo màu be có liên quan đến chất lượng của sự khỏe mạnh. Theo các giáo sư ở trường đại học Harvard, loại mỡ này nằm rải rác dưới da, gần xương đòn và dọc theo cột sống. Chất béo màu be cũng đốt cháy calories để tạo ra nhiệt cho cơ thể.

Các thuật ngữ về mỡ cơ thể khác

1. Chất béo mềm

Chất béo mềm còn được gọi là chất béo dưới da. Khoảng 90% chất béo cơ thể ở hầu hết mọi người là loại mềm. Nó nằm ngay bên dưới da của bạn và đóng vai trò như vật liệu cách nhiệt cũng như là nguồn cung cấp năng lượng cho cơ thể bạn. Đó là sự kết hợp của mỡ màu trắng, màu nâu và màu be.

2. Mỡ nội tạng

Mỡ nội tạng hay còn gọi là mỡ bụng cứng nằm sâu trong bụng và quấn quanh các cơ quan, theo một cuộc nghiên cứu do Harvard Health Publishing phát hành. Mỡ cứng thể hiện rõ khi bụng bạn nhô ra phía trước và không bị sệ. Do sản xuất một số protein nhất định, chất béo này có liên quan đến tình trạng kháng insulin, huyết áp cao và cholesterol cao cũng như bệnh tim, tiểu đường loại 2 và một số bệnh ung thư.

Loại mỡ dễ giảm nhất là mỡ nội tạng trắng vì đây thường là nơi bị tác động đầu tiên khi bạn giảm cân. (Hình: Charles Gaudreault/Unsplash)

Vì sao chất béo cần thiết cho sức khỏe của bạn?

Một số chất béo thật ra tốt cho cơ thể vì nó điều chỉnh các hormone kiểm soát sự sinh sản, hấp thụ vitamin và nhiệt độ cơ thể. Các chất béo này được tìm thấy trong tủy xương, tim, phổi, gan, lá lách, thận, ruột, cơ và các mô giàu lipid trong toàn bộ hệ thần kinh trung ương.

Nhìn chung, phạm vi chất béo lành mạnh trong cơ thể đối với nam giới là 18 đến 24%, trong khi đó đối với phụ nữ là từ 25 đến 31%.

Khi giảm cân, điều gì xảy ra đầu tiên?

Loại mỡ dễ giảm nhất là mỡ nội tạng trắng vì đây thường là nơi bị tác động đầu tiên khi bạn giảm cân. Loại mỡ bụng cứng này, theo Mayo Clinic, đáp ứng với chế độ ăn kiêng và phương pháp tập thể dục tương tự giúp bạn giảm cân và mỡ toàn thân. Mỡ dưới da tuy ít gây nguy hiểm cho sức khỏe nhưng lại cứng đầu và khó mất hơn rất nhiều. Bạn có thể phải tăng cường hoạt động thể lực để đạt được mục tiêu của mình.

Làm thế nào để giảm mỡ trong cơ thể

Một pound chất béo tương đương với 3,500 calories, vì vậy bạn cần đốt cháy khoảng 3,500 calories để giảm một pound. Nếu bạn cắt giảm khoảng 500 đến 1,000 calories mỗi ngày với việc ăn uống hợp lý, bạn có thể giảm từ một đến hai pound mỗi tuần. Đây thường là tốc độ giảm cân an toàn và bền vững.

Nếu bạn đang mang trọng lượng quá mức, điều đó có nghĩa là bạn đang nạp nhiều năng lượng calories hơn là calories bạn đốt cháy. Năng lượng bổ sung đó được lưu trữ trong các tế bào mỡ dưới dạng chất béo trung tính. Khi bạn đốt cháy nhiều calories hơn lượng calories nạp vào, cơ thể sẽ chuyển sang tích trữ chất béo để lấy năng lượng. Sau đó, chất béo sẽ rời khỏi cơ thể bạn dưới dạng nước qua mồ hôi, nước tiểu, hoặc qua phổi dưới dạng carbon monoxide.

Khi bạn tập thể dục hoặc thực hiện bất kỳ hoạt động thể chất nào, cơ bắp sẽ nhận được năng lượng từ glycogen dự trữ. Các bài tập cường độ cao sẽ giúp đốt cháy chất béo. Bên cạnh đó, luyện tập sức bền và sức đề kháng cũng được khuyến khích, vì khối lượng cơ giúp đốt cháy nhiều calories và chất béo hơn, đồng thời tăng tỷ lệ trao đổi chất. Trong số các hoạt động thể chất khác nhau, việc rèn luyện sức mạnh có tác động lớn nhất đến sự thay đổi vòng eo ở nam giới.

Tập gập bụng hằng ngày hoàn toàn có thể tăng cường cơ bụng của bạn, nhưng bạn sẽ không có được thân hình sáu múi trông thấy trừ khi bạn giảm được lượng mỡ toàn thân. Tóm lại, bạn cần kết hợp tập thể dục với việc ăn uống lành mạnh, giảm calories, thì mỡ thừa sẽ mất từ từ. (NA)

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: