Thêm nhiều biến thể mới, có thể phải chích nhắc vaccine ngừa COVID-19 mũi thứ ba

Share:
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
(Hình minh họa: Sam Moqadam/Unsplash)
“Sẽ có thêm biến thể COVID-19 trong những tháng tới đây, khi khu vực nam bán cầu bước vào mùa thu và mùa đông”, Tổng giám đốc hãng dược Moderna, ông Stephane Bancel, nói hôm 6-05.
Vùng nam bán cầu bao gồm cả Phi Châu, Úc, phần lớn Nam Mỹ và một số nơi ở Á Châu, ông Bancel cho biết, khi nói chuyện với giới đầu tư về tình hình tài chánh của công ty trong quý 1 năm 2021. Do COVID-19 vẫn đang hoành hành trên toàn cầu, có nhiều khả năng mọi người sẽ cần có thêm một mũi nhắc (booster shot), ngoài hai mũi chích bình thường nhằm ngăn ngừa COVID-19. Theo CNBC. “Các biến thể sẽ vẫn tiếp tục xuất hiện ở mọi nơi trên quả địa cầu này”, ông Bancel nói.

Hôm 5-05, công ty Moderna loan báo việc thử nghiệm mũi thuốc nhắc lại của họ cho thấy có kết quả đáng khích lệ nhằm chống lại biến thể B.1.351 và P.1. được thấy lần đầu ở Nam Phi và Brazil. Từ đó đến nay, cả hai biến thể này đã lan tới các quốc gia khác, gồm cả Mỹ.

Tổng giám đốc Moderna, ông Stephane Bancel. Hình: Wikipedia.

Vaccine ngừa COVID-19 được biết là sẽ trở thành loại vaccine chích ngừa hàng năm, tương tự như ngừa cúm.

Trước đó, Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) cho biết đại dịch COVID-19 có thể được kiểm soát vào mùa hè này ở Hoa Kỳ, nếu mọi người được chích ngừa và thực hiện tất cả các biện pháp phòng ngừa một cách nghiêm chỉnh.

Cũng trong ngày 6-05, Moderna công bố thông tin dữ liệu ban đầu cho thấy vaccine ngừa COVID-19 có hiệu quả 96% ở thanh thiếu niên. Cuộc thử nghiệm được thực hiện ở 3,000 thanh thiếu niên trong độ tuổi từ 12 đến 17.

Công ty công nghệ sinh học này cũng cho biết họ có kế hoạch đệ trình dữ liệu về vaccine dành cho người lớn lên FDA vào cuối tháng này. Việc bán vaccine COVID-19 thành công đã giúp công ty này thu được lợi nhuận nhiều nhất từ trước đến nay. Moderna được thành lập vào năm 2010, là công ty thứ hai được Hoa Kỳ cấp phép sử dụng vaccine ngừa COVID-19, sau Pfizer. Moderna đã thỏa thuận với chính phủ cung cấp 300 triệu liều, đủ để chích ngừa cho 150 triệu người ở Mỹ. (Đ.T)

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Ý Kiến Độc Giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email
Kênh Saigon Nhỏ: