‘Thiết bị massage’ cho một chuyến bay xa

Share:

Không ai ngờ một vật rất đơn giản, gọn nhẹ lại có thể giúp bạn rất nhiều về sức khỏe khi phải ngồi mấy chục tiếng trên máy bay.

Nhiều người có những chuyến bay dài, phải trải qua nhiều giờ ‘ngồi không’ ở một cái ghế chỉ đủ duỗi hai cái chân. Đi lại trên máy bay ư? Được, nhưng không phải lúc nào bạn cũng có thể làm điều ấy một cách thoải mái. Ngồi lâu, chắc chắn sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng việc lưu thông máu huyết ở nhiều vị trí trên cơ thể như cổ, vai, lưng, hông, chân,…và chắc chắn bạn phải cần massage. Một thiết bị massage? Đúng vậy! Nhưng thiết bị ấy rất nhỏ, gọn. Đó là trái bóng tennis!

Có gì đó khó hiểu chăng? Đơn giản thôi, thay vì thư giãn bằng cách xem phim, nghe nhạc trên máy bay, bạn hãy dùng trái bóng này, lăn quanh cơ thể để làm lỏng những phần cơ bị căng cứng, kích thích sự lưu thông máu. ‘Thiết bị massage’ này lại giúp phòng ngừa bệnh “Huyết khối tĩnh mạch sâu” khi bạn phải ngôi yên trên một chuyến bay với lộ trình xa.

Trái bóng tennis có thể bỏ vừa vào va-li, hay ba lô (backpack). Nó chẳng làm phiền người xung quanh bạn, và may mắn thay… nó không phải là một trong những thứ bị liệt vào danh sách những vật dụng bị cấm mang lên máy bay.

Bây giờ bạn cần phải biết và lựa chọn những khu vực mà bạn có thể tự massage cho bản thân. Những vị trí quan trọng trên cơ thể mà ban cần massage là cổ chân, cổ tay, đùi, chân (đặc biệt là bắp đùi), lưng trên (upper back), vai. Hãy dùng trái bóng, lăn nhẹ nhàng lên từng bộ phận trên. Dưới đây là một số vị trí mà bạn cần massage:

Đặt trái bóng ở giữa lưng và ghế ngồi. Đặt trọng tâm vào phía trên hay phía dưới cột sống, ngả về sau rồi ngồi thẳng để giữ bóng ở đúng vị trí, nhẹ nhàng di chuyển lưng sang hai bên để liên tục massage cho lưng. Đông tác này giúp không gây tổn hại cho xương sống, thậm chí còn giúp xoa dịu những cơn đau lưng phiền toái vì phải ngồi lâu một chỗ.

Kẹp một hoặc hai trái bóng dưới chân, ngay dưới vùng cơ bị căng nhức. Quả bóng ép dưới chân sẽ giúp bạn thư giãn vùng cơ căng. Nếu ngồi lâu mà bị căng cơ tại vòng ba và bắp đùi, bạn có thể thực hiện bài tập massage cho gân và chân bằng trái bóng này.

Ngồi lâu cũng có thể tác động không nhỏ đến vùng cổ. Những cơn đau nhức ở cổ có thể gây ra nhiều phiền toái. Để tạm thời xoa dịu cơn đau, bạn có thể dùng tay nhẹ nhàng lăn trái bóng thành những đường tròn tại vùng đau nhức.

Những bài tập massage chân sẽ giúp bạn giảm áp lực lên bàn chân của mình khi ngồi lâu. Bạn chỉ cần đặt trái bóng dưới lòng bàn chân, lăn qua lại để đánh tan những cơn căng cơ.

Vai cũng là vị trí cần được massage khi ngồi lâu. Bạn có thể giúp đôi vai của mình được thư giãn bằng cách dùng một tay ấn trái bóng lên vai đối diện, ngay trên phần nách và dưới xương quai xanh. Nhẹ nhàng lăn bóng tại khu vực này.

Nhiều người vẫn khó chịu ở chân, dù nó có thể duỗi ra duỗi vô. Nếu bạn gặp trường hợp này, hãy đặt một hoặc hai trái bóng ở vùng chân dưới và cầm bóng trong lòng bàn tay. Ấn mạnh bóng lên bắp chân, lăn qua lăn lại, tập trung tại những khu vực bị cứng cơ.

Chúc bạn có một chuyến bay dài thật thư giãn, khỏe khoắn với tránh bóng tennis.

BẢO KHÔI (Theo Readers’ Digest và nguồn tổng hợp)

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Ukraine hồi sinh
Hệ thống chính quyền Ukraine đã hoạt động trở lại ở những vùng vừa giành lại được từ tay Nga. Cùng lúc, nhân dân Ukraine được nhiều tổ chức nhân…
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: