Thực phẩm siêu chế biến làm tăng nguy cơ tử vong

Hạn chế ăn các loại thưc phẩm đã qua chế biến. (minh họa: David McNew/Getty Images)

Nếu ăn nhiều thực phẩm siêu chế biến có thể làm tăng 10% nguy cơ tử vong. Phát hiện này làm tăng thêm bằng chứng cho thấy thực phẩm chế biến sẵn có hại cho sức khỏe.

Thuật ngữ “siêu chế biến” dùng để chỉ một loạt các sản phẩm thực phẩm ăn liền, bao gồm đồ ăn nhẹ đóng gói, đồ uống có ga, mì ăn liền và các bữa ăn sẵn. Những sản phẩm này thường chứa một danh sách dài các thành phần thường khó nhận biết và chứa đầy chất bảo quản, chất nhũ hóa, chất làm ngọt, hương liệu và màu nhân tạo.

Tại Hoa Kỳ, những loại thức ăn này chiếm gần 60% năng lượng tiêu thụ, theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa The BMJ. Tuy nhiên, nhiều khám phá đã liên kết thực phẩm siêu chế biến với việc tăng nguy cơ mắc các bệnh khác nhau, bao gồm bệnh tim, tiểu đường, ung thư ruột và béo phì.

Trong một nghiên cứu mới của Viện Ung Thư Quốc Gia (National Cancer Institute-NCI), các nhà nghiên cứu theo dõi hơn nửa triệu người trưởng thành ở Hoa Kỳ trong gần ba thập niên. Họ phát hiện ra rằng những người ăn nhiều loại thức ăn siêu chế biến nhất có nguy cơ tử vong cao hơn 10% trong thời gian nghiên cứu so với những người ăn ít thực phẩm siêu chế biến nhất.

Đặc biệt là những thức ăn này có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc bệnh tim và tử vong liên quan đến bệnh tiểu đường, nhưng không liên quan đến việc tăng tỷ lệ tử vong liên quan đến ung thư.

Thực phẩm chế biến và đường bổ sung thường chứa nhiều calorie, chất béo không lành mạnh và thiếu chất dinh dưỡng, góp phần làm tăng cân và tăng nguy cơ mắc các bệnh mãn tính. (minh họa: Unsplash)

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người tiêu thụ nhiều thực phẩm chế biến sẵn có xu hướng có chỉ số khối cơ thể (Body Mass Index – BMI) cao hơn và có kế hoạch ăn uống không lành mạnh nói chung, theo hướng dẫn khẩu phần ăn uống cho người Mỹ. Tuy nhiên, mối liên quan giữa việc tiêu thụ thực phẩm siêu chế biến và tỷ lệ tử vong vẫn tồn tại ngay cả sau khi các biến số này đã được tính đến.

Một số thực phẩm siêu chế biến cũng tệ hơn những loại thức ăn khác khi có nguy cơ tử vong trong thời gian thử nghiệm.

Erikka Loftfield, điều tra viên Stadtman tại NCI, cho biết trong một tuyên bố: “Chúng tôi quan sát thấy rằng thịt chế biến sẵn và nước giải khát là một vài nhóm nhỏ của thực phẩm chế biến sẵn có liên quan chặt chẽ nhất đến nguy cơ tử vong và khẩu phần ăn ít những thực phẩm này đã được khuyến khích để phòng bệnh và tăng cường sức khỏe.”

Những phát hiện này dựa trên dữ liệu quan sát thuần túy, nhưng cũng bổ sung thêm sự hiểu biết ngày càng tăng của chúng ta về tác động bất lợi của thực phẩm chế biến sẵn đối với sức khỏe con người.

Loftfield cho biết: “Kết quả nghiên cứu của chúng tôi hỗ trợ nhiều tài liệu hơn, bao gồm cả nghiên cứu quan sát và thực nghiệm, chỉ ra rằng lượng loại thức ăn chế biến sẵn sẽ tác động xấu đến sức khỏe và tuổi thọ. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều điều mà chúng tôi chưa biết, bao gồm cả những khía cạnh nào của thực phẩm chế biến sẵn có thể gây ra những nguy cơ tiềm ẩn cho sức khỏe.”

Loftfield đã trình bày những phát hiện này tại cuộc họp thường niên của Hiệp Hội Dinh Dưỡng Hoa Kỳ (American Society of Nutrition), NUTRITION 2024, ở Chicago.

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: