Thuốc trị cholesterol có làm giảm nguy cơ Covid không?

Share:
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Statin, thuốc trị cholesterol – Ảnh: creakyjoints.org

Giữa các trường hợp khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng, các bác sĩ và nhà khoa học thường chuyển sang các liệu pháp với thuốc hiện có và áp dụng chúng cho các bệnh mới với hy vọng chúng đóng một vai trò hữu ích trong việc giảm mức độ nghiêm trọng của bệnh tật hoặc tử vong.

Tuy nhiên, chỉ một trong số nhiều loại thuốc đã được khám phá trong đại dịch COVID-19 tiếp tục tạo ra những kết quả trái ngược nhau: Statin, hoặc thuốc làm giảm cholesterol.

Một số nghiên cứu cho thấy statin có liên quan, nhưng không trực tiếp, đến việc cải thiện kết quả COVID-19, chẳng hạn như giảm nguy cơ mắc bệnh nặng và tử vong.

Nhưng những người khác cho thấy điều ngược lại, bao gồm một nghiên cứu mới của các nhà nghiên cứu của Johns Hopkins Medicine đã chia sẻ vào ngày 26 Tháng Mười. Nghiên cứu trên gần 4,500 người nhập viện với COVID-19 cho thấy statin không có tác động tích cực hay tiêu cực đến nguy cơ tử vong do coronavirus trong bốn tháng khi nhập viện.

Trong khi đó, các loại thuốc này có liên quan đến việc tăng 18% nguy cơ mắc COVID-19 nghiêm trọng, được định nghĩa là những bệnh nhiễm trùng buộc bệnh nhân phải ở lại bệnh viện hơn một tuần hoặc phải thở máy.

Các bệnh nhân được đưa vào nghiên cứu mới được công bố vào Tháng Chín trên tạp chí PLOS One là người lớn nhập viện vì COVID-19 tại năm cơ sở y tế trong Hệ thống Y tế Johns Hopkins từ Tháng Ba đến Tháng Sáu năm 2020. 13% bệnh nhân đang dùng statin khi nhập viện và một số cũng đang dùng thuốc để giảm huyết áp.

Một phân tích riêng biệt của 9 nghiên cứu được thực hiện ở Mỹ và Trung Quốc cho thấy statin không liên quan đến việc giảm mức độ nghiêm trọng hoặc tử vong của COVID-19 ở bệnh nhân nhập viện. Thử nghiệm lâm sàng đối chứng ngẫu nhiên duy nhất về thuốc cũng cho thấy statin không liên quan đến việc giảm tỷ lệ tử vong do COVID-19 ở bệnh nhân ở Iran.

Tuy nhiên, statin dường như giúp giảm tử vong do coronavirus và cục máu đông ở một nhóm nhỏ bệnh nhân được đưa vào phòng chăm sóc đặc biệt trong vòng một tuần kể từ khi xuất hiện các triệu chứng.

Các nhà nghiên cứu của nghiên cứu mới cho biết statin thúc đẩy sản xuất ACE2 – thụ thể trên bề mặt tế bào hoạt động như điểm xâm nhập của coronavirus.

Tác giả nghiên cứu cao cấp Tiến sĩ Petros Karakousis, Giáo sư y khoa tại Đại học Johns Hopkins nói: “Statin có thể làm giảm khả năng chống lại nhiễm trùng của tế bào và làm tăng khả năng bệnh nhân mắc phải trường hợp COVID-19 nghiêm trọng hơn”.

Các nghiên cứu đã phát hiện ra statin giúp bệnh nhân COVID-19 cải thiện thay vì tập trung vào các đặc tính chống viêm của thuốc.

Theo bác sĩ Michael Tran, bác sĩ nội khoa mạch máu tại Cleveland Clinic, viêm thường là nguyên nhân gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng về COVID-19, bao gồm hội chứng suy hô hấp cấp tính và tổn thương tim hoặc thận, nhưng phản ứng miễn dịch rất phức tạp.

Một số nghiên cứu cho thấy statin giúp giảm nguy cơ COVID-19, trong đó có nghiên cứu được công bố vào Tháng Bảy cho thấy statin cùng với thuốc huyết áp, giảm tử vong COVID-19 nhập viện 40% trong số những người đã dùng chúng. Giảm nguy cơ tử vong cao hơn một chút đối với những người chỉ dùng statin (46%) so với những người chỉ dùng thuốc cao huyết áp (27%). Phân tích bao gồm hơn 10,000 người nhập viện tại hơn 140 bệnh viện trên khắp đất nước.

Tỷ lệ mắc bệnh nặng của bệnh nhân COVID-19 cũng tương tự: Những người chỉ dùng statin được giảm 25% nguy cơ phát triển bệnh nặng và những người dùng thuốc huyết áp có nguy cơ thấp hơn 11%.

Môt kết quả được công bố vào Tháng Hai cho thấy khoảng 27% bệnh nhân COVID-19 không dùng statin đã tử vong trong vòng 30 ngày kể từ ngày nhập viện so với khoảng 15% đang dùng thuốc.

Nghiên cứu trong số các bệnh nhân COVID-19 ở Massachusetts cho thấy việc sử dụng statin trong thời gian nhập viện làm giảm tỷ lệ tử vong trong 28 ngày đối với những người từ 65 tuổi trở lên nhưng không giảm được đối với những người dưới 65 tuổi.

“Tất cả các nghiên cứu được công bố cho đến nay, bao gồm cả nghiên cứu của chúng tôi, đã được hồi cứu – và điều đó có nghĩa là bất kể người ta cố gắng loại bỏ các yếu tố liên quan đến kết quả COVID-19 kém như thế nào ngoài việc sử dụng statin, một số vẫn có thể hoạt động,” Karakousis, tác giả cấp cao của nghiên cứu Johns Hopkins mới cho biết. “Ví dụ, có một thực tế là nhiều người dùng statin cũng bị thừa cân, mắc bệnh tiểu đường hoặc bị huyết áp cao – tất cả những điều có thể ảnh hưởng đến mức độ nghiêm trọng của COVID-19 của riêng họ”.

Các chuyên gia cho biết mối quan hệ thực sự giữa statin và nguy cơ COVID-19 chỉ có thể được tiết lộ với sự trợ giúp của các thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên có kiểm soát. Cho đến lúc đó, những người thường dùng statin để giảm cholesterol nên tiếp tục sử dụng, bất kể có nhiễm coronavirus hay không.

(Bài của Katie Camero/News Yahoo!)

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email
Kênh Saigon Nhỏ: