Tinh trùng có thể tồn tại bao lâu sau khi xuất tinh?

Tinh trùng sống được bao lâu tùy thuộc vào môi trường mà chúng tiếp xúc. Nguồn: Báo Sức khỏe&Đời sống

Tinh trùng có thể tồn tại trong bao lâu phụ thuộc vào thành phần hóa học của môi trường mà chúng được thải ra ngoài và vào  tốc độ khô của chất lỏng xung quanh các tế bào tinh trùng.

Khi tham gia thực hiện một quy trình như thụ tinh trong tử cung (IUI) hoặc thụ tinh ống nghiệm (IVF), tinh trùng có thể tồn tại trong những loại “lồng ấp” này lên đến 72 giờ. Tinh trùng đông lạnh có thể tồn tại trong nhiều năm, miễn là nó được cấp đông trong một môi trường được kiểm soát thích hợp.

Trong trường hợp được xuất ra khi quan hệ tình dục với phụ nữ, tinh trùng có thể sống năm ngày trong tử cung. Đó là lý do tại sao phụ nữ có thể mang thai nếu quan hệ tình dục không an toàn khi đang có kinh. Nếu trứng rụng ngay sau khi kết thúc kỳ kinh nguyệt, tinh trùng có thể vẫn còn sống và có thể thụ thai cho trứng.

  1. Tuổi thọ của tinh trùng bên trong cơ thể phụ nữ

Như đã nói, sau khi được xuất ra khỏi cơ thể đàn ông, tinh trùng có thể sống bên trong cơ thể phụ nữ khoảng năm ngày. Chất lỏng trong cơ quan sinh sản của phụ nữ có đầy đủ tất cả các chất dinh dưỡng mà tinh trùng cần để tồn tại trong thời gian đó.

Khi vào bên trong cơ quan sinh sản của phụ nữ, các tế bào tinh trùng phải bơi qua cổ tử cung vào tử cung để rồi đến ống dẫn trứng và gặp trứng của phụ nữ. Đó là một hành trình rất dài và rất ít tế bào sống sót (chỉ những cá thể tinh trùng có năng lực vượt trội mới có thể hoàn tất hành trình này).

  1. Xuất tinh bên ngoài âm đạo liệu có an toàn tránh thai?

Trước đây người ta đề xuất một biện pháp tránh thai rất đơn giản: Ngay trước khi xuất tinh, người nam rút dương vật ra khỏi cơ thể người nữ và xuất ra bên ngoài. Tuy nhiên, phương pháp được coi là không an toàn, vì trước khi xuất tinh ồ ạt, một lượng nhỏ tinh dịch lặng lẽ chảy ra khỏi dương vật, thực hiện nhiệm vụ quân tiên phong mở đường bôi trơn cho đại quân sẽ tung ra sau đó vài chục giây. Khi lượng nhỏ tinh dịch này âm thầm chảy ra, cả người nam và người nữ đều không hề nhận biết. Hiện tượng này còn được gọi là “tiền xuất tinh” và nếu lực lượng “tiên phong” dù nhỏ nhoi ít ỏi nhưng lại có thể chứa một số “tráng sĩ” bơi giỏi thâm nhập tử cung thì vẫn có thể khiến người phụ nữ mang thai như thường.

Trữ đông tinh trùng bằng Ni-tơ lỏng

Giả sử phương pháp “rút dương vật ra khỏi âm đạo trước khi xuất tinh” được thực hiện đúng 100% thời gian, thì có hiệu quả khoảng 96%. Tuy nhiên, hầu hết nam giới không thể thực hiện một cách chính xác mọi lúc, hầu hết chỉ đạt 78%.

Xét ra như vậy, mỗi năm, 22 trong số 100 phụ nữ sử dụng phương pháp này sẽ có khả năng mang thai (nếu trong số “quân tiên phong” có những “tráng sĩ” bơi giỏi). Tóm lại, phương pháp này cần được xem xét kỹ trên mọi phương diện.

  1. Tinh trùng có thể sống được bao lâu nếu được đông lạnh?

Khoa học đã khẳng định, các tế bào tinh trùng có thể tồn tại vô thời hạn một khi chúng luôn được đông lạnh trong một nhiệt độ vẫn ổn định. Tinh trùng đông lạnh có thể mang lại hiệu quả tương tự như tinh trùng tươi trong việc thụ thai. Ở nhiệt độ thấp (-196°C), các tế bào tinh trùng ở trong một loại hoạt động lơ lửng, có nghĩa là tất cả các chức năng thiết yếu của chúng đã hoàn toàn ngừng hoạt động – nhưng không chết!

Việc đông lạnh tinh trùng được thực hiện vì nhiều lý do như người nam đang điều trị vô sinh, bị ung thư hoặc một tình trạng bệnh lý khác có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản. Đông lạnh tinh trùng sẽ cho phép một người đàn ông có con ngay cả khi người đó mất khả năng sinh sản do ung thư hoặc điều trị ung thư.

  1. Khả năng di chuyển của tinh trùng có vai trò gì trong thai kỳ?

Sau khi được xuất ra trong trong quá trình giao hợp, tinh trùng sẽ đi từ âm đạo qua cổ tử cung rồi vào tử cung. Từ đó, các cơn co thắt của tử cung giúp hút tinh trùng về phía ống dẫn trứng.

Những chú tinh trùng đầu tiên có thể đi vào ống dẫn trứng chỉ trong vài phút. Càng gần đến ngày rụng trứng, hành trình di chuyển của tinh trùng càng trở nên dễ dàng hơn.

Nhưng để có thể thụ thai, chất nhầy cổ tử cung của nữ giới phải thuận lợi. Tốt nhất là chất nhầy có các yếu tố giống như lòng trắng trứng. Nếu chất nhầy cổ tử cung đặc hoặc khô, cuộc hành trình của tinh trùng khó khăn hơn nhiều, thậm chí vô vọng.

Nhiều cặp vợ chồng lo lắng về số lượng tinh trùng khi cố gắng thụ thai, nhưng đó chỉ là một phần trong “vấn đề” sinh sản của nam giới.

Thuốc có thể ảnh hưởng đến khả năng di chuyển của tinh trùng.

Khái niệm “năng lực di chuyển của tinh trùng” đề cập đến khả năng bơi theo cách thích hợp của tinh trùng. Khả năng di chuyển có thể quan trọng như số lượng tinh trùng khi chuẩn bị mang thai. Nếu tinh trùng không thể thực hiện hành trình đến gặp trứng, thì mọi cố gắng thụ thai sẽ chỉ là công cốc.

Những yếu tố có thể ảnh hưởng đến khả năng di chuyển của tinh trùng của một người nam, bao gồm:

Mức độ căng thẳng

Nhiệt độ cao quá mức

Sử dụng nhiều loại thuốc Tây

Ăn kiêng quá triệt để

Trong trường hợp vô sinh, có một số phương pháp mà các cặp vợ chồng có thể lựa chọn:

– Phương pháp IUI đưa tinh trùng trực tiếp vào bên trong tử cung của phụ nữ để tinh trùng không cần phải bơi từ âm đạo qua cổ tử cung.

– Với IVF, tinh trùng được đưa vào trứng để thụ tinh trong phòng thí nghiệm trước khi được đặt trở lại bên trong tử cung của người phụ nữ.

Các bác sĩ còn có sự lựa chọn khác – thực hiện phương pháp được gọi là tiêm tinh trùng vào tế bào chất, trong đó tinh trùng được tiêm vào trứng như một phần của quy trình thụ tinh ống nghiệm.

Tổng kết lại: Tinh trùng sống bên ngoài cơ thể trong thời gian dài ngắn khác nhau, tùy thuộc vào môi trường mà chúng được phóng ra. Trong cơ quan sinh sản của nữ giới, tinh trùng có thể tồn tại khoảng năm ngày, còn lại, vì các tế bào tinh trùng rất dễ bị phá hủy và chỉ có thể tồn tại vài giây đến vài phút bên ngoài cơ thể người.

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Ăn cướp la làng
Gần đây, trong các bài báo ở Mỹ ta hay thấy câu tục ngữ tân thời “Every accusation is a confession” – mỗi cáo buộc là một lời tự thú.
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: