Trầm cảm ở trẻ em – Kỳ 2: Chớ xem thường!

Share:

Không phải cha mẹ nào cũng lơ là, ít quan tâm đến con cái, nhưng không ít người thấy con có biểu hiện bất thường lại nghĩ ‘Ôi, tuổi dậy thì ấy mà!”, hoặc nếu nghe ai đó nói trẻ em cũng bị trầm cảm, đã vội phán ngay:“ Vớ vẩn, ăn chưa no, lo chưa tới, có gì phải lo nghĩ đâu mà trầm cảm!”

Đúng là ở lứa tuổi ‘ăn chưa no, lo chưa tới’, trẻ em thường rất vô tư, thoải mái, nhưng với trẻ mắc chứng trầm cảm, các em sẽ thụ động, thu hẹp mình lại, hoặc ngồi ở đâu là ngồi lì ở đó, không thích giao tiếp với ai, và mất luôn cảm hứng với những sở thích mà trước đây của mình.

“Mẹ ơi…”

Câu chuyện của một đứa trẻ chia sẻ trên mạng xã hội Trung Quốc về những cảm giác khi bị trầm cảm suốt 10 năm mà mẹ không hề hay biết khiến các phụ huynh phải giật mình.

Hơn một lần đứa trẻ này đã xin mẹ đưa đi bác sĩ tâm lý nhưng đều bị gạt đi vì “có bệnh hoạn gì đâu mà phải đi bác sĩ?” Tâm lý đứa trẻ này đã bất ổn tới mức nhiều lần nghĩ đến chuyện tự tử nhưng người mẹ thì vẫn nghĩ con chỉ là nhõng nhẽo, đòi hỏi ba mẹ này nọ, rồi kể với người khác như một câu chuyện cười.

– Mẹ ơi con có thể đến bác sĩ tâm lý được không?
– Đó là nơi dành cho những người đầu óc có vấn đề, con đang yên đang lành đến đó làm gì?
– Mẹ ơi, có thể dẫn con đến bác sĩ tâm lý được không?
– Tại sao con có suy nghĩ là con nên đến khám bác sĩ tâm lý?
– Mẹ ơi, con biết rõ con mắc bệnh về tâm lý.
– Tất cả chỉ là chuyện nhỏ, giải quyết là xong thôi!
– Mẹ ơi…

Người mẹ vơ tâm kể với bạn bè: “Suốt ngày nó chỉ biết nhõng nhẽo! Nó muốn gây sự chú ý đấy thôi.”
Đến 10 năm sau, bà mẹ mới biết con mình bị chứng bệnh này đeo đuổi suốt 10 năm trời.  Đúng vậy, trầm cảm xuất hiện và ‘đeo đẳng’ con trẻ, có khi kéo dài nhiều năm như đứa trẻ ở câu chuyện trên mà các ông bố, bà mẹ không hề hay biết. Câu chuyện này như một lời nhắc nhở các bố mẹ nên quan tâm tới cảm xúc của con mình hơn thay vì suy nghĩ “trẻ con thì biết gì”. Thật đau lòng khi phát hiện ra con mình đã rơi vào trầm cảm và chịu đựng suốt bao năm trời.

Vì thế, các bậc phụ huynh cần quan tâm đến con trẻ nhiều hơn, và nghĩ đến bệnh này nếu con trẻ có những biểu hiện dưới dạng tâm trạng buồn chán, cáu giận hoặc cực kỳ nhạy cảm.

Chú ý các biểu hiện của trẻ

Hình minh họa. (Nguồn: Pixabay)

Bước vào tuổi thanh thiếu niên là giai đoạn nhiều thử thách. Không ít bạn trẻ chọn cách nổi loạn để đối phó với áp lực từ bạn bè, việc học ở trường, kỳ vọng của cha mẹ và chuẩn mực xã hội. 

Thanh thiếu niên lại có phản ứng khác so với người lớn khi bị trầm cảm, do vậy cha mẹ cần đặc biệt lưu ý. Theo Mag For Women, dưới đây là những dấu hiệu nhận biết thanh thiếu niên bị trầm cảm.

1. Cảm thấy tức giận hầu hết thời gian
Thanh thiếu niên chỉ học tập để vật lộn với một loạt cảm xúc của con người. Vì vậy, khi cảm thấy chán nản, chúng thường có xu hướng trở nên nóng tính và thể hiện sự tức giận bằng cách la hét, đập cửa hay những điều tương tự.
2. Cảm thấy vô dụng hay vô giá trị
Khi ở tuổi này mà trẻ bắt đầu xem cuộc sống của mình vô vị, chẳng có giá trị nào, thường nói mình cảm thấy mình vô dụng thì phụ huynh hãy cẩn thận. Đây là dấu hiệu cho thấy trẻ đang hướng tới thế giới đen tối của trầm cảm.
3. Cảm thấy buồn mà không có lý do
Phụ huynh có thấy con mình ảm đạm, trầm lắng mà không có lý do chính đáng. Tần suất xảy ra ngày một thường xuyên hơn. Đây là lúc cần dành nhiều thời gian tìm hiểu và giúp đỡ con vượt qua.
4. Thay đổi thói quen ngủ
Một dấu hiệu quan trọng của bệnh trầm cảm ở tuổi thiếu niên là sự thay đổi mạnh mẽ trong kiểu ngủ và thói quen ngủ. Trẻ thường ngủ quá nhiều hoặc ngủ quá ít. Bố mẹ cần phải thận trọng và theo dõi con một cách cẩn thận.
5. Trở nên thèm ăn
Một số thanh thiếu niên đối phó với trầm cảm và căng thẳng bằng cách ăn uống quá mức. Mặc dù, một số chỉ dừng lại ở việc ăn nhưng cũng cần thận trọng.
6. Mất hứng thú trong công việc, sở thích
Khi thấy trẻ chỉ ngồi yên mà không có biểu hiện quan tâm đến bất kỳ hoạt động chúng từng thích thú trước đó, mất hứng thú và rút khỏi các hoạt động yêu thích chứng tỏ đang có một cái gì đó gây phiền toái chúng.

Hình minh họa (Nguồn: Pixabay)

7. Luôn cảm thấy mệt mỏi
Hãy quan sát bạn bè của chúng xem có biểu hiện mệt mỏi ở mọi lúc như con mình không? Đây có thể là một tiếng chuông cảnh báo.
8. Có thái độ thù địch đối với cha mẹ và xã hội
Thù địch quá mức hay nổi loạn có thể là một chiến lược đối phó với sự chán nản của chúng. Vì vậy, thay vì trừng phạt, phụ huynh nên cố gắng quan tâm con hơn và tìm hiểu những lý do thực sự đằng sau những hành vi như vậy.
9. Thích ở một mình
Mỗi đứa trẻ nói chung đều rất thích được tôn trọng sự riêng tư. Nhưng nếu trẻ tự tách mình ra khỏi bạn bè và gia đình thì đó là một dấu hiệu cho thấy chúng đang cần giúp đỡ.
10. Bị ám ảnh bởi việc tự tử hay cái chết
Nếu cuộc trò chuyện của trẻ xoay quanh cảm xúc của cái chết hoặc tự sát, thì đừng xem nhẹ việc này và hành động nhanh chóng.

Quan tâm và hỗ trợ con trong độ tuổi mới lớn là rất cần thiết. Nếu cần thiết hãy dẫn con mình đến các bác sĩ chuyên khoa hay bác sĩ tâm lý để giúp con thoát khỏi gian đoạn khó khăn này.

Trẻ em và thanh thiếu niên có thể khó nhận biết và mô tả về cảm xúc và cảm giác của các em. Các em có thể vẫn chưa biết cách bộc lộ bản thân bằng từ ngữ. Các em có thể biểu hiện cảm xúc của mình qua hành vi. Đôi khi những người lớn hiểu lầm những hành vi này là hành động không vâng lời hoặc thích thể hiện, nhưng đó có thể là các dấu hiệu của chứng trầm cảm.

Các bệnh về thể chất và tâm thần khác cũng có các triệu chứng giống như các triệu chứng của bệnh trầm cảm. Và cũng có khả năng là một đứa trẻ có thể cùng lúc mắc bệnh trầm cảm và một căn bệnh khác, thí dụ như chứng rối loạn cảm xúc lo âu hoặc các khuyết tật về nhận thức. Do đó, điều quan trọng là em cần được bác sĩ chuyên khoa khám kiểm tra kỹ lưỡng để chẩn đoán chính xác.

Đ.T (Theo Depression.org, Mag For Women và nguồn tổng hợp)

Trầm cảm ở trẻ em: Phòng bệnh hơn trị bệnh
Trầm cảm ở trẻ em: Những câu chuyện đau lòng

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: