Tránh thai “xuất tinh ngoài âm đạo” có những hạn chế và rủi ro gì?

Hình minh họa từ pixabay.com

Biện pháp xuất tinh ngoài âm đạo được thực hiện bằng cách: Khi quan hệ tình dục, nam giới không sử dụng bao cao su và sẽ rút dương vật ra khỏi âm đạo người phụ nữ trước khi có hiện tượng xuất tinh. Thực hiện xuất tinh ngoài âm đạo giúp ngăn cản quá trình thụ tinh, tinh trùng không được xuất trực tiếp vào trong âm đạo của người nữ nên đây được coi là một trong những phương pháp tránh thai, do tinh trùng không thể di chuyển vào bên trong tử cung để gặp trứng, qua đó giảm thiểu tối đa khả năng thụ thai.

Nhờ ưu điểm đó, nhiều người hiện nay tích cực áp dụng biện pháp xuất tinh ngoài âm đạo để tránh thai, vì nó đơn giản và dễ thực hiện. Đây là một biện pháp tránh thai truyền thống, tuy nhiên xét trên mọi phương diện khoa học thì vẫn không an toàn tuyệt đối, bởi vẫn tồn tại khả năng có thai ngoài ý muốn.

Không những thế, xuất tinh ngoài âm đạo không thể tránh các bệnh lây truyền qua đường tình dục, vì trong quá trình giao hợp, dương vật vẫn phải cọ xát trực tiếp với thành âm đạo, tạo điều kiện cho khả năng lây nhiễm bênh tình dục. Và nói gì thì nói, việc xuất tinh ngoài âm đạo cũng làm giảm khoái cảm tình dục của cả hai bên.

Xuất tinh ngoài âm đạo nhưng vẫn có thai

Xuất tinh ngoài âm đạo vẫn được xem là một trong những biện pháp tránh thai an toàn, tuy nhiên, trên thực tế, hiệu quả tránh thai của phương pháp này không đạt mức tuyệt đối bởi nhiều cặp vợ chồng áp dụng phương pháp này nhưng vẫn có thai.

Các nhà khoa học đã tính ra rằng, mỗi lần xuất tinh, tinh dịch của nam giới có thể chứa trung bình từ 40 đến 200 triệu tinh trùng (tùy vào thể tạng và mức độ sung mãn của từng người trong từng thời điểm nhất định). Sau khi tinh dịch được phóng thích vào âm đạo, tinh trùng di chuyển vào cổ tử cung và lên tử cung để thụ tinh nếu gặp trứng rụng trong ống dẫn trứng. Tinh trùng di chuyển vào các ống chỉ trong vòng vài phút sau khi xuất tinh.

Và như vậy, khi tinh dịch đi ra ngoài sau khi vừa phóng xuất mà vẫn ở trong âm đạo trong một vài phút thì khả năng mang thai vẫn rất cao. Ngoài ra, chỉ cần một lượng nhỏ tinh dịch cũng có rất nhiều tinh trùng khỏe mạnh, có khả năng di chuyển nhanh chóng đến ống dẫn trứng, dẫn đến mang thai ngoài ý muốn.

Nguyên nhân gây rủi ro khi thực hiện xuất tinh ngoài

Bắt sai thời điểm khi xuất tinh ngoài

Cần biết, rất khó xác định chính xác thời điểm xuất tinh. Thông thường, xuất tinh xảy ra ngay trước khi đạt cực khoái, ở đỉnh điểm của khoái cảm tình dục. Có thể là một thách thức để kích hoạt phần logic của bộ não nói rằng, bây giờ là lúc để rút ra, khi niềm vui sướng đạt mức mãnh liệt nhất.

Với những người đàn ông chưa có nhiều kinh nghiệm tình dục, họ có thể không đủ quen thuộc với cơ thể của mình để biết chính xác ở thời điểm nào thì dương vật của mình sẽ xuất tinh. Ngay cả với những người có kinh nghiệm, những người thường có thể dự đoán khi nào bản thân mình sẽ xuất tinh, vẫn có những nguyên nhân vẫn khiến họ chọn sai thời điểm để kịp thời rút dương vật ra khỏi âm đạo.

Chất lỏng trước khi xuất tinh có chứa tinh trùng

Ngay cả khi người đàn ông rút ra đúng giờ, một lượng tinh trùng nào đó vẫn có thể xâm nhập vào cơ thể người phụ nữ. Bởi vì trước khi xuất tinh, nam giới tiết ra một ít chất lỏng để bôi trơn ống niệu đạo. Chất lỏng “tiền xuất tinh” này không có nhiều tinh trùng như tinh dịch, nhưng nó vẫn có thể chứa tinh trùng, vì thế người nữ có thể mang thai nếu chất lỏng này đi vào cơ thể.

Tinh dịch nằm ở trên hoặc ở mép âm hộ

Trong quá trình quan hệ tình dục, khi sắp xuất tinh, nam giới có thể rút dương vật ra kịp thời để ngăn tinh trùng xâm nhập vào âm đạo của người phụ nữ. Nhưng trong thực hiện động tác này, chất lỏng có thể rơi xuống bộ phận sinh dục (âm hộ) hoặc đùi trên của nữ giới. Nếu có một đường dẫn chất lỏng từ bộ phận sinh dục hoặc đùi đến “miệng hang” âm đạo, tinh trùng vẫn có thể có cơ hội thực hiện cuộc hành trình đi sâu vào bên trong.

Không nên áp dụng xuất tinh ngoài để tránh thai

Một lần nữa xin nhắc lại, xuất tinh ngoài âm đạo không phải là một biện pháp tránh thai an toàn tuyệt đối. Ngoài các nguyên nhân sinh học khiến cho xuất tinh ngoài gặp trục trặc, thì xuất tinh ngoài có thể gây ra những tình trạng như:

Người phụ nữ không kiểm soát được khả năng mang thai của mình. Nếu chồng hay bạn tình chọn sai thời điểm hoặc quyết định không khéo vì cảm giác quan hệ tình dục quá hăng, người nữ có thể mang thai.

Có thể làm cho tình dục căng thẳng hơn. Ngay cả khi nam giới cố gắng hết sức để rút ra kịp thời, mọi thứ luôn có thể diễn ra không như ý muốn. Áp lực phải rút ra có thể khiến tình dục trở nên căng thẳng hơn, có nguy cơ cao hơn so với khi bạn đang sử dụng các biện pháp ngừa thai đáng tin cậy hơn (như bao cao su hay thuốc tránh thai chẳng hạn).

Các chuyên gia thường khuyên rằng cho dù đã thực hiện biện pháp xuất tinh ngoài âm đạo, các cặp đôi vẫn cần áp dụng một số biện pháp tránh thai đi kèm đáng tin cậy. Nếu người nữ nghi ngờ rằng tinh dịch đã xâm nhập vào âm đạo của mình thì cần tìm biện pháp tránh thai khẩn cấp. Sử dụng trước một hình thức ngừa thai hiệu quả có thể ít căng thẳng hơn so với việc tìm kiếm biện pháp tránh thai khẩn cấp vì sự cố đã xảy ra.

Một điểm yếu nữa của biện pháp xuất tinh ngoài âm đạo là không thể phòng ngừa bệnh lây truyền qua đường tình dục. Không giống như bao cao su, phương pháp rút dương vật ra khỏi âm đạo không bảo vệ chống lại các bệnh lây truyền qua đường tình dục lây truyền qua chất dịch cơ thể, như nhiễm trichomonas, chlamydia và lậu.

Biện pháp xuất tinh ngoài âm đạo cũng không tốt cho cả hai phía, nhất là đối với phụ nữ ngoài 35 tuổi. Nguyên nhân vì phụ nữ ở lứa tuổi này rất cần cảm nhận được dòng tinh trùng ấm nóng của bạn tình phóng sâu vào bên trong cơ thể mình, giúp họ có thể đạt được cảm giác thăng hoa sau quá trình giao hợp.

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: