Uống cà phê thường xuyên giúp giảm nguy cơ mắc chứng rối loạn nhịp tim

  • SGN
Share:
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Các nhà nghiên cứu cho biết tác dụng của Caffeine đối với tim mạch là chưa rõ ràng và có thể vượt trội hơn so với những lợi ích sức khỏe của nó, bao gồm tác dụng chống oxy hóa và chống viêm. Caffeine cũng có thể làm giảm nguy cơ ung thư, tiểu đường và bệnh Parkinson của một người – Ảnh: Cristian Cristian/Unsplash

Một nghiên cứu được công bố hôm Thứ Hai, 19 Tháng Bảy, đã tranh cãi quan điểm phổ biến rằng uống caffeine làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về tim, và cả rung tâm nhĩ. Trên thực tế, rủi ro các bệnh về tim giảm từ 3% đến 4% đối với mỗi tách cà phê được tiêu thụ.

Tiến sĩ Gregory M. Marcus, đồng tác giả nghiên cứu về tim mạch tại Đại học California, nói với UPI trong một email: “Với những lợi ích sức khỏe tiềm ẩn khác của cà phê và tầm quan trọng của việc chỉ đơn giản là thưởng thức một tách cà phê, việc cấm uống cà phê trên diện rộng để giảm nguy cơ rối loạn nhịp tim có thể là không có cơ sở”.

Caffeine là một chất kích thích hệ thần kinh trung ương, có nghĩa là tiêu thụ nó có thể nâng cao nhận thức trong não, gây ra cảm giác tỉnh táo hơn, theo Viện Y tế Quốc gia.

Tuy nhiên theo Marcus, tác dụng của caffeine đối với tim là không rõ ràng và có thể vượt trội hơn so với lợi ích sức khỏe của nó, bao gồm tác dụng chống oxy hóa và chống viêm có thể làm giảm nguy cơ ung thư, tiểu đường và bệnh Parkinson.

Đối với nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu đã phân tích dữ liệu của hơn 386,000 người trưởng thành trong khoảng thời gian 5 năm.

Khoảng 60% những người tham gia nghiên cứu là những người thường xuyên uống cà phê và họ tiêu thụ trung bình khoảng hai tách mỗi ngày.

Dữ liệu cho thấy, chỉ hơn 4% số người tham gia nghiên cứu bị rối loạn nhịp tim trong thời gian nghiên cứu.

Những người uống cà phê ít có nguy cơ mắc chứng rối loạn nhịp tim hoặc rung tâm nhĩ (Afib) hơn một chút, ngay cả khi họ uống hai cốc trở lên mỗi ngày.

Ngoài ra, tỷ lệ mắc bệnh cao huyết áp, bệnh tim, suy tim và các vấn đề liên quan đến tim mạch khác là tương tự ở những người không uống cà phê và những người uống cà phê, dù ít hay nhiều.

Marcus nói: “[Mặc dù] tôi sẽ không khuyến nghị ai đó bắt đầu uống cà phê với mục đích giảm nguy cơ loạn nhịp tim của họ, [tôi] sẽ không tự động đề nghị họ tránh hoặc giảm tiêu thụ cà phê để tránh nguy cơ rối loạn nhịp tim.”

Ông nói: “Tuân thủ câu châm ngôn ‘tất cả mọi thứ trong chừng mực’ có lẽ là hợp lý, nghĩa là một hoặc hai tách cà phê mỗi ngày.” (Nguồn: UPI)

Đọc thêm:

Tiêm vaccine đầy đủ, được tặng vé số cào, trúng $1 triệu

Vụ nổ nhà ở Texas khiến sáu người bị thương có thể do rò rỉ khí gas

Học sinh lớp Chín sát hại thầy hiệu trưởng

Hàng ngàn người Afghanistan làm việc cho Hoa Kỳ trước đây sẽ được định cư tại Mỹ

Thiếu niên bị tự kỷ mắc kẹt trong khe tường hơn 24 giờ mới được cứu

Olympic Tokyo 2020 có thể bị hủy bỏ vào phút chót

Hoa khôi Hà Thành được tiêm vaccine Pfizer ‘nhờ ông ngoại’

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Mùa Thu Bí Ngô
Mùa Thu mới là đề tài bất tận cho các thi, văn, nhạc sĩ viết về nhiều nhất. Các nhiếp ảnh gia săn lùng các phong cảnh đẹp quyến rũ…
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email
Kênh Saigon Nhỏ: