Vẫn bị biến thể Delta tấn công nếu chích không đủ liều vaccine COVID-19

  • SGN
Share:
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp

Các nhà khoa học Pháp vừa phát hiện biến thể Delta có các đột biến cho phép nó có khả năng tránh được một số kháng thể do vaccine hoặc miễn dịch tự nhiên tạo ra.

Phát hiện này vừa được các nhà khoa học Pháp thực hiện và công bố trên tạp chí Nature hôm 8 Tháng Bảy, theo Washington Post. Như vậy, những ai chỉ chích một trong hai liều vaccine ngừa COVID-19, cơ thể họ vẫn có thể bị biến thể Delta tấn công.

Đối với những người được chích đủ hai mũi với phác đồ là hai mũi vaccine Pfizer-BioNTech hoặc AstraZeneca, họ sẽ được bảo vệ đáng kể trước biến thể Delta. Trước đó một ngày, hôm 7 Tháng Bảy, Chuyên san Y học New England cũng đăng tải kết luận tương tự của các nhà khoa học Mỹ. Có nghĩa trong thời điểm biến thể Delta đang lây lan nhanh chóng như hiện nay, việc chích đầy đủ hai mũi vaccine COVID19 có thể tạo ra miễn dịch vững chắc, hiệu quả hơn nhiều, còn chích một mũi thì không bảo đảm.

Olivier Schwartz – nhà khoa học chính của nghiên cứu này của Viện Pasteur ở Paris cho biết, kháng thể được tạo ra từ miễn dịch tự nhiên hoạt động không hiệu quả bằng các kháng thể được tạo ra từ vaccine trong việc ngăn chặn biến thể Delta. Họ đoan chắc điều này sau khi nghiên cứu mẫu máu của 100 người chưa được chích vaccine hoặc đã bình phục sau khi nhiễm COVID-19, và những người được chích một hoặc đủ hai liều vaccine.

“Nghiên cứu này thật sự chứng minh được sự cần thiết phải chích đủ hai liều vaccine COVID-19 thì mới chống lại biến thể Delta,” bác sĩ Monica Gandhi ở Đại học University of California San Francisco nói.

Theo Andy Slavitt, cựu cố vấn cấp cao thuộc nhóm phản ứng với COVID-19 của Tổng Thống Joe Biden cho rằng nên coi “biến thể Delta là phiên bản 2020 được nâng cấp của COVID-19” vì nó có khả năng lây nhiễm cao gấp đôi. Theo phân tích của Financial Times, biến thể Delta hiện chiếm phần lớn trong số các trường hợp nhiễm COVID-19 được giải mã trình tự gene ở Mỹ. Ước tính cứ năm bệnh nhân COVID-19 thì có ba trường hợp liên quan đến biến thể này.

Biến thể Delta xuất hiện đầu tiên tại Ấn Độ và đang lây lan nhanh chóng ở hầu hết quốc gia. Tại California, biến thể Delta chiếm hơn 35.6% các trường hợp bệnh trong Tháng Sáu. Vào Tháng Năm, con số này chỉ là 5.6%.

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Ý Kiến Độc Giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email
Kênh Saigon Nhỏ: