Vi khuẩn mới đã gây ra bệnh phổi tại Vũ Hán

Share:
Nhân viên y tế ở sân bay Bangkok, Thái Lan, đang hướng dẫn du khách phòng bệnh. Ảnh Getty Images,

NGUYỄN HÒA

Các bác sĩ Trung Quốc đã xác định được một loại vi khuẩn mới gây ra một loại bệnh phổi “lạ” tại thành phố Vũ Hán, thủ phủ Tỉnh Hồ Bắc, miền Trung nước này. Vi khuẩn này được lấy từ bệnh phẩm của 59 bệnh nhân đang được được điều trị tại đó.

Theo các bác sĩ thì vi khuẩn này cũng thuộc họ vi khuẩn hình vòng (coronavirus) đã gây ra dịch viêm phổi cấp tính tại Hong Kong vào năm 2003. Tuy nhiên tác hại của loại vi khuẩn này tới đâu vẫn chưa được công bố. Triệu chứng của loại bệnh phổi mới này cũng là khó thở, tuy nhiên đến nay chưa có ai thiệt mạng. Người ta hy vọng rằng hiểu biết về vi khuẩn cúm Sars hồi năm 2003, cộng với trang bị y tế mới và hiện đại ở Vũ Hán sẽ tránh được trận dịch như năm xưa. Giới chức Trung Quốc hồi năm 2003 đã giấu việc bùng phát bệnh, gây nên nhiều chỉ trích sau đó.

Vừa qua Sở Y tế Vũ Hán đã chính thức đưa ra kết luận bện phổi lạ tại Vũ Hán không phải là Sars.

Sars hồi năm 2003 đã giết chết hơn 700 người trên thế giới, trong đó có năm người ở Việt Nam.

Cho tới nay người ta chưa thấy có dấu hiệu là bệnh cúm mới này có thể lây từ người sang người, nhưng chắc là nó lây qua trung gian một loài động vật nào đó. Vi khuẩn gây Sars năm 2003 lây qua loài dơi, vốn là thức ăn khoái khẩu của một số người Trung Quốc. Hiện nay một khu chợ hàng tươi sống ở Vũ Hán được cho là nơi xuất phát của dịch bệnh. Chợ này đã bị đóng cửa.

Các biện pháp phòng chống nghiêm ngặt đã được thực hiện ở Hong Kong và Singapore, nơi có các chuyến bay thẳng đến Vũ Hán. Ở Hong Kong cũng đã có vài bệnh nhân đang được cách ly để điều trị.

Giới chức Trung Quốc đang lo ngại rằng trong dịp lễ năm mới âm lịch tới đây, bệnh sẽ bị lây lan khi hàng triệu người về quê thăm nhà, nếu không được kiểm soát kỹ lưỡng.

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: