Vì sao phụ nữ mang thai không nên lạm dụng mỹ phẩm, thuốc nhuộm tóc?

Share:
Các thành phần trong thuốc nhuộm gây hại cho sức khỏe – Minh họa: George Bohunicky/Unsplash

Những người mang thai có thể không nhận ra một mối nguy hiểm rằng, khi tiếp xúc với các hóa chất độc hại xung quanh sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của chính họ, và sự phát triển của thai nhi.

Một số hóa chất được sử dụng hợp pháp trong các loại bát đĩa, thuốc nhuộm và nhựa có thể ngấm vào thực phẩm hoặc nước. Vì thế, nguy cơ con người vô tình ăn phải các chất độc này là rất cao.

Kết quả nghiên cứu mới nhất của ECHO, gồm 171 phụ nữ mang thai từ năm 2008 đến năm 2020 cho thấy hầu hết phụ nữ tham gia nghiên cứu đều có hóa chất công nghiệp trong nước tiểu. Nồng độ này dễ ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ em cũng như sức khỏe của bà mẹ.

Phát hiện này đặt ra những yêu cầu cấp thiết để điều tra sâu hơn những hóa chất có trong mỹ phẩm. Nó cũng phản ánh nguy cơ ngày càng tăng về ung thư ở các nhóm dân số ít được nghiên cứu.

Hóa chất được sử dụng phổ biến trong nhựa, sơn và thuốc nhuộm

Nên thận trọng khi sử dụng hóa mỹ phẩm – Minh họa: MaxeyLash/Unsplash

Hầu hết các phụ nữ trong nghiên cứu đều có hóa chất melamine và sản phẩm phụ của nó, axit cyanuric, trong mẫu nước tiểu của họ. Các chuyên gia cũng lưu ý rằng việc tiếp xúc với các hóa chất này là cực độc khi chúng kết hợp với nhau.

Melamine có thể được tìm thấy trong bát đĩa, đồ nhựa, quầy bếp và sàn nhà. Ngoài ra, chất này cũng được tìm thấy trong thuốc trừ sâu công nghiệp.

Melamine được phân loại là chất có thể gây ung thư, vì các nhà nghiên cứu vẫn chưa xác định được mức độ tiếp xúc nào có liên quan đến ung thư ở người. Hầu hết mọi người đều tiếp xúc với lượng melamine tương đối thấp trong môi trường của họ, nhưng việc sử dụng bất hợp pháp hóa chất này trong sữa bột trẻ em đã gây ra những hậu quả tai hại trong quá khứ.

Vào năm 2008, melamine có liên quan đến ít nhất sáu ca tử vong và rối loạn chức năng thận ở khoảng 300,000 trẻ sơ sinh ở Trung Quốc. Hóa chất này sau đó, đã được phát hiện trong sữa công thức và thức ăn cho vật nuôi, nó cũng đã được chính thức công nhận là chất gây độc cho thận.

Một hóa chất từ nhóm tương tự, gọi là các amin thơm, được tìm thấy ở hơn 60% số người tham gia nghiên cứu. Các amin thơm chủ yếu được sử dụng trong các cơ sở công nghiệp, nhưng cũng có thể được tìm thấy trong một số sản phẩm tiêu dùng, bao gồm thuốc nhuộm tóc và mực xăm.

Một số amin thơm có liên quan đến nguy cơ ung thư bàng quang ở người và các nghiên cứu trên động vật cho thấy phơi nhiễm trước khi sinh cũng có thể ảnh hưởng, đến sự phát triển của thai nhi.

Phụ nữ da màu có mức độ ảnh hưởng nhiều hơn

Các nhà nghiên cứu của NIH đã thu thập một nhóm phụ nữ đa dạng cho nghiên cứu ECHO. Khoảng 1/3 (34%) là người da trắng, 40% là người Latinh, 20% là người da đen, 4% là người châu Á và 3% còn lại là từ các nhóm khác hoặc nhiều chủng tộc.

Nhìn chung, kết quả điều tra cho thấy phụ nữ da màu có lượng hóa chất độc hại trong nước tiểu cao hơn so với phụ nữ da trắng. Các nghiên cứu riêng biệt về paraben và phthalates, hai hóa chất phổ biến được sử dụng trong mỹ phẩm và các sản phẩm tóc, cũng cho thấy tác động xấu nghiêng về phụ nữ da đen.

(Theo Inside)

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: