Vitamin K giúp ngăn ngừa bệnh tật

(minh họa: Kari Shea/Unsplash)

Vitamin K là một chất bổ sung cơ bản cho sức khỏe con người, đóng vai trò quan trọng trong quá trình đông máu, sức khỏe của xương và hoạt động lý tưởng của hệ tim mạch. Chất dinh dưỡng hòa tan trong chất béo này được tìm thấy trong hai cấu trúc cơ bản: K1 (phytonadione) và K2 (menaquinone), mỗi cấu trúc đều ảnh hưởng đến cơ thể con người một cách rõ ràng.

Một trong những công việc được biết đến nhiều nhất của vitamin K là trong quá trình đông máu. Khi chúng ta bị thương, vitamin K sẽ tham gia kích hoạt các protein chịu trách nhiệm cho sự phát triển của các cục máu đông, do đó, nó ngăn chặn tình trạng mất máu nghiêm trọng và giúp vết thương nhanh chóng lành lại. Việc thiếu vitamin K sẽ gây ra các vấn đề về đặc máu, làm tăng nguy cơ tử vong.

Vitamin K cũng là trung tâm để duy trì sức khỏe của xương. Nó bổ sung thêm canxi trong mạng lưới xương, củng cố cấu trúc của xương và giảm nguy cơ gãy xương. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người có lượng vitamin K thỏa đáng có độ dày xương cao hơn và giảm nguy cơ loãng xương.

Thiếu vitamin K dễ mắc bệnh về xương khớp. (minh họa: Unsplash)

Vai trò của vitamin K đối với hệ tim mạch cũng rất lớn. Vitamin K duy trì sức mạnh của các tuyến cung cấp bằng cách ức chế sự liên kết của canxi trong thành của chúng, điều này có thể dẫn đến sự vững chắc của mạch máu và làm tăng nguy cơ tăng huyết áp và bệnh tim mạch. Do đó, một lượng vitamin K vừa đủ sẽ giúp duy trì một trái tim khỏe mạnh.

Vitamin K được tìm thấy từ các nguồn thực phẩm khác nhau. Chất dinh dưỡng K1 có sẵn trong các loại rau xanh tươi như rau bina, cải xoăn, cải bruxen và bông cải xanh. Mặt khác, chất dinh dưỡng K2 có trong các loại thực phẩm như thịt, trứng, các sản phẩm từ sữa đã chín và một số thực phẩm lâu năm như đậu Natto, một loại thực phẩm truyền thống của Nhật Bản.

Rau bina. (minh họa: Pixabay)

Việc thiếu vitamin K không phổ biến ở người trưởng thành khỏe mạnh, nhưng tình trạng này có thể xảy ra với các bệnh cụ thể. Những người có vấn đề về chất béo trong cơ thể hoặc tuân theo các kế hoạch kiểm soát cân nặng nghiêm ngặt, nên thận trọng với lượng vitamin K mà họ tiêu thụ.

Nói chung, vitamin K đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe của chúng ta. Từ việc làm đặc máu đến sức khỏe của xương và bảo vệ hệ tim mạch, chất dinh dưỡng cơ bản này cần thiết cho một khẩu phần ăn uống hợp lý để bảo đảm sức khỏe. Cung cấp đủ lượng vitamin K thông qua việc sử dụng các loại thực phẩm giàu vitamin K, về cơ bản có thể góp phần ngăn ngừa bệnh tật và duy trì một cuộc sống khỏe mạnh.

(theo Medium)

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: