WHO: Biến thể “Mu” mới phát hiện kháng vaccine COVID-19

Share:
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Minh họa: Wikipedia

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết đang theo dõi một biến thể mới có tên gọi “Mu”, được phát hiện đầu tiên ở Colombia vào Tháng Giêng và mới xuất hiện tại Nhật Bản, có khả năng kháng vaccine COVID-19.

“Mu” có tên khoa học là B.1.621, được xác định là “biến thể đáng quan tâm”, theo như thông báo của WHO do The Hill đăng tải hôm 1 Tháng Chín.

Theo Japan Times, Bộ Y tế Nhật Bản vừa công bố hôm 2 Tháng Chín rằng họ đã phát hiện biến thể mới ở một phụ nữ trong độ tuổi 40 từ Các Tiểu vương quốc Ảrập thống nhất (UAE) đến phi trường Narita ngày 26 Tháng Sáu. Một phụ nữ khác trong độ tuổi 50 từ Anh đến phi trường Haneda hôm 5 Tháng bảy cũng nhiễm biến thể này. Cả hai đều không có triệu chứng.

WHO cho biết biến thể này xuất hiện đột biến cho thấy nguy cơ kháng vaccine ngừa COVID-19. Tổ chức này nhấn mạnh cần nghiên cứu thêm để hiểu rõ về biến thể này. “Biến thể Mu có một loạt các đột biến cho thấy đặc tính tiềm ẩn của khả năng thoát khỏi hệ miễn dịch,” theo thông báo từ WHO.

Từ trước, nhiều chuyên gia đã lo ngại về việc virus corona xuất hiện các đột biến mới, trong lúc số ca mắc trên thế giới đang tăng trở lại. Lúc này, biến chủng Delta dễ lây lan đang bắt rễ ở những khu vực đã nới lỏng biện pháp chống dịch, đặc biệt tại các nhóm người chưa chích ngừa.

Mọi virus, bao gồm SARS-CoV-2 –  virus gây bệnh COVID-19, đều đột biến theo thời gian. Đa số đột biến không có hoặc có ít tác động tới đặc tính của virus. Tuy nhiên, một số đột biến có thể làm thay đổi đặc tính virus và ảnh hưởng tới mức độ lây lan, độ nghiêm trọng, và mức kháng vaccine, thuốc chữa, và các biện pháp phòng ngừa khác.

Hiện WHO xác định bốn biến chủng COVID-19 đều đáng lo ngại, trong đó có Alpha (có tại 193 quốc gia) và Delta (có tại 170 quốc gia). Năm biến thể khác như Mu, đang được theo dõi. Dữ liệu sơ bộ cho thấy khả năng trung hòa của huyết thanh dưỡng bệnh và vaccine giảm tương tự như đối với biến thể Beta, nhưng điều này cần phải được xác nhận bởi các nghiên cứu sâu hơn, “WHO cho biết trong bản tin hàng tuần của mình. Các biến thể khác được quan tâm bao gồm Eta, Iota, Kappa và Lambda. Giống như Mu, Lambda cũng được phát hiện lần đầu tiên ở Nam Mỹ, Peru. Còn ở Mỹ, Iota lần đầu tiên được phát hiện vào Tháng Mười Một.

Đọc thêm:

-Số giường ICU của sáu tiểu bang Cộng Hòa đã cao hơn 90% công suất do biến thể Delta

-Thống đốc Texas kêu gọi sự trợ giúp ngoài tiểu bang để chống biến thể Delta

-Fauci cảnh báo một biến thể mới tàn phá hơn Delta có thể sắp xuất hiện

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Ý Kiến Độc Giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Bóng ma
Cơn mưa chiều vội vàng như không đủ xoa dịu cái oi bức đầu mùa Hạ. Đêm trong căn nhà nhỏ nóng bức, hai cánh cửa sổ bên hông được…
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email
Kênh Saigon Nhỏ: