WHO nhận sai lầm về việc đánh giá dịch bệnh phổi Vũ Hán

Share:
Trụ sở WHO tại Geneva, Thụy Sĩ. Ảnh: Vox.

NGUYỄN HÒA

Vào ngày thứ Hai 27-1-2020, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) có trụ sở ở Geneva, Thụy Sĩ, thừa nhận đã sai lầm khi vào tuần trước liên tục đánh giá mức độ nguy hiểm của dịch bệnh phổi Vũ Hán trên toàn cầu là ở mức trung bình. Vào chiều ngày Chủ nhật 26-1-2020, WHO đã điều chỉnh mức độ, cho rằng bên trong Trung Quốc, rủi ro dịch bệnh là “rất cao”, còn ở phạm vi thế giới là “cao”.

Tuy nhiên WHO vẫn chưa tuyên bố tình trạng khẩn cấp toàn cầu về dịch phổi Vũ Hán.

Theo hãng tin Reuters, trường hợp bệnh nhân người Đức đầu tiên có thể làm cho WHO triệu tập một cuộc thảo luận để tuyên bố tình trạng khẩn cấp, vì đây là một trường hợp truyền nhiễm từ người sang người.

Bệnh nhân ở Đức, tuy nhân thân được giữ kín, nhưng giới truyền thông suy đoán rằng đây là một người đàn ông làm việc cho một hãng phụ tùng xe hơi, bị nhiễm bệnh sau chuyến công tác tại Thượng Hải, nơi đây ông có tiếp xúc với một phụ nữ Trung Quốc bị bệnh phổi Vũ Hán. Người phụ nữ này sống ở Thượng Hải, nhưng gần đây có đón tiếp cha mẹ đến từ Vũ Hán, nơi bùng phát bệnh dịch từ tháng 12-2019.

Tuy nhiên đây cũng không phải là trường hợp đầu tiên bệnh được cho thấy có khả năng lây từ người sang người. Nhật Bản và Việt Nam đã công bố những trường hợp như vậy. Trường hợp của Việt Nam là một người đàn ông Trung Quốc sống tại Việt Nam khá lâu trước khi dịch bệnh bùng nổ, đã nhiễm bệnh khi tiếp xúc với người cha mang bệnh từ Trung Quốc sang.

Hiện đã có 106 người thiệt mạng vì bệnh phổi Vũ Hán bên trong Trung Quốc. Chưa có trường hợp thiệt mạng bên ngoài Hoa Lục. Trên toàn thế giới hiện có hơn 4500 trường hợp dương tính với bệnh phổi Vũ Hán, đa số là ở Trung Quốc. Việt Nam có hai trường hợp đang được điều trị tại bệnh viện Chợ Rẫy, tại Sài Gòn.

Tổ chức WHO bị chỉ trích nhiều lần về cách ứng xử với dịch bệnh. Theo hãng tin Pháp AFP, vào năm 2009 họ tuyên bố dịch cúm heo là rất nguy hiểm, nhưng hóa ra không đến nỗi như vậy. Vào năm 2014 họ lại không đánh giá đúng mức độ nguy hiểm của dịch Ebola bùng phát ở châu Phi làm cả chục ngàn người thiệt mạng.

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Ford Mustang 2024
Ford Mustang đời 2024 vẫn sử dụng động cơ V8, hộp số sàn, nhưng nội thất hiện đại hơn với kiểu thắng tay điện tử. Theo Car and Driver.
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: