Yếu tố quan trọng khiến ca nhiễm COVID-19 nặng hơn

Share:
Các nhân viên y tế đang điều trị cho bệnh nhân COVID-19. Hình minh họa. Credit: Sciencemag.org.

Các nhà nghiên cứu cho rằng một loại protein được gọi là CD47 có thể đang góp phần vào việc khiến các ca nhiễm COVID-19 trở nặng.

Theo nghiên cứu mới từ các chuyên gia thuộc Đại học Kent ở Anh cho thấy protein CD47 vốn được biết tới với tác dụng giúp các tế bào bị tổn thương tránh được sự phá hủy của hệ thống miễn dịch, theo Reuters.

Trong phòng thí nghiệm, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra protein CD47 – vốn có tác dụng “nói” với hệ miễn dịch rằng “Đừng ăn thịt tôi!” – hiện diện với số lượng gia tăng trên bề mặt của các tế bào nhiễm virus SARS-CoV-2. Nhiễm SARS-CoV-2 cũng làm gia tăng mức độ của một protein khác là SIRPalpha, hoạt động với protein CD47 để khiến hệ miễn dịch bỏ qua những tế bào bị bệnh.

Cấu trúc protein CD47. Ảnh: Wikipedia

Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng mức protein cũng tăng cao trong các điều kiện có thể khiến tình trạng của bệnh nhân COVID-19 trầm trọng hơn, như tuổi cao, tiểu đường, huyết áp cao và tắc nghẽn mạch máu.

Những loại thuốc đang được phát triển nhằm vào CD47 có thể dẫn tới những liệu pháp chữa trị COVID-19 cải thiện hơn, chuyên gia nhận định trong báo cáo đăng tải trên Molecular Biology.

“Chúng tôi có thể đã xác định được một yếu tố quan trọng liên quan tới các ca COVID-19 nặng”, ông Martin Michaelis – đồng tác giả của nghiên cứu từ Đại học Kent – cho biết trong một tuyên bố. “Hiện nay chúng tôi có thể mong đợi những bước tiến hơn nữa trong việc thiết kế quá trình trị liệu”.

Theo các nhà nghiên cứu, trong những nhóm này “mức CD47 cao có thể dẫn đến tình trạng COVID-19 nặng” và “cần thực hiện thêm những nghiên cứu sâu hơn để xác định cụ thể hơn vai trò của CD47 và SIRPalpha.”

Đọc thêm:

-Bị COVID-19 ‘ăn’ hết hai lá phổi, vẫn sống!

-Tổng thống Joe Biden đã tiêm mũi vaccine thứ ba ngừa COVID-19

-Amazon tặng thưởng xe và tiền cho nhân viên chích đủ hai mũi vaccine COVID-19

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Dakbla mùa lũ
Chiếc xe jeep cũ sơn hai màu xanh trắng, quẹo cua thật gắt, băng ngang qua hội trường Ngọc Linh rồi bắt đầu đổ xuống dốc thoai thoải, chừng non…
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: