Tăng chất dinh dưỡng trong mỗi bữa ăn

Bạn có thể chọn những khẩu phần lành mạnh ngoài quán. (ảnh: Free To Use Sounds/Unsplash)

NEW YORK CITY, New York (SGN) – Làm sao để đem lại một bữa ăn ngon miệng, lành mạnh, giàu chất dinh dưỡng cho các thành viên trong gia đình và cho chính bản thân luôn là mối quan tâm hàng đầu của các chị em nội trợ.

Dưới đây là ba mẹo nhỏ giúp tăng cường dưỡng chất mà ai cũng cần phải biết, để nấu ăn không chỉ ngon mà còn tốt cho sức khỏe, theo trang mạng MindBodyGreen.

1. Nấu với chất béo tốt

Một số người không biết rằng, một số loại dầu ăn chiết xuất từ hạt như dầu hạt mè, dầu hạnh nhân, dầu lanh, dầu óc chó hay dầu macadamia nên được dùng để hơn là dùng để nấu lâu như chiên hay xào. Các chất béo không bão hòa trong các loại dầu này thường dễ bị oxy hóa khi tiếp xúc với nhiệt độ, sẽ biến thành các hợp chất có hại. Tuy nhiên, khi được dùng để làm thức ăn sau khi nấu, chẳng hạn như làm sốt, làm salad dressing thì lại cung cấp nhiều chất dinh dưỡng có lợi và chất béo lành mạnh, cũng như làm tăng hương vị món ăn.

Vậy thì những loại dầu nào thì dùng để nấu nhiệt độ cao? Đó chính là dầu bơ, dầu dừa, và ghee do có chất béo bão hòa ổn định.

2. Dùng lửa thấp và hầm lâu tốt hơn

Phương pháp nấu ăn ở nhiệt độ quá cao có thể gây ung thư và biến thịt chất lượng cao thành món ăn không lành mạnh. Khi chất béo và protein tiếp xúc với nhiệt độ cao, phản ứng hóa học sẽ xảy ra dẫn đến việc tạo ra các hợp chất glycation, đẩy nhanh quá trình oxy hóa và viêm trong cơ thể. Bên cạnh đó, việc chế biến, nêm nếm thêm với đường khi nấu ở nhiệt độ cao thậm chí còn làm tệ hơn cho sức khỏe.

Khi bạn nấu bằng cách hầm hoặc nướng ở nhiệt độ thấp sẽ tốt hơn cho sức khỏe. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng phương pháp ướp với các gia vị có độ acid cao (như giấm hoặc chanh,) để chống lại tác động tiêu cực của protein khi nấu ở nhiệt độ quá cao.

3. Một số thực phẩm nên ngâm trước khi nấu

Các loại hạt mầm, đậu, ngũ cốc đều tốt cho sức khỏe, nhưng chúng sẽ dễ dàng tiêu hóa hơn nếu bạn ngâm chúng trước khi nấu. Việc này sẽ giúp vô hiệu hóa một số chất ức chế dinh dưỡng như phytic acid, giải phóng lượng lớn chất dinh dưỡng và kích hoạt enzyme, hỗ trợ tiêu hóa tốt hơn. (N.A) 

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Album tử tế
Vào Tháng Ba năm ngoái, tại công ty cũ, tôi có một ngày làm việc đặc biệt khó khăn, là khi các dự án đều cận hạn chót phải nộp.…
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: