Little Saigon

Tập cho trẻ những thói quen tốt để giúp con bay xa

Các nhà giáo dục thường nói: “Bản chất của giáo dục là trau dồi thói quen”. Không phải IQ, thói quen đã hình thành từ thời thơ ấu. Giai đoạn còn bé là thời gian tốt nhất nuôi dưỡng thói quen.

Trẻ có khả năng bay, sẽ bay cao, còn trẻ có thói quen tốt, sẽ bay xa. Khả năng có thể chưa biết, nhưng hãy tập cho con bạn những thói quen tốt dưới đây, làm hành trang cho bé vào đời:

Đúng giờ

Thói quen đúng giờ giúp trẻ thành người đáng tin cậy. Trong một lớp vẽ có hai đứa trẻ rất khác nhau. Bé trai thường đến muộn và lười biếng trong việc luyện tập. Bé gái đến sớm, lặng lẽ ngồi vẽ trong khi chờ cô giáo. Những hôm trời mưa, chỉ có bé gái được mẹ đưa tới lớp. Sau một thời gian, bé gái có kỹ năng thuần thục, trong khi bé trai không chút gì tiến bộ. Hỏi ra mới biết, bé gái không có gì đặc biệt hơn bé trai. Mẹ bé gái nói: “Học tập tốt cần có chút thiên phú, nhưng thái độ thì quan trọng hơn. Tôi yêu cầu con gái mình làm gì cũng phải nghiêm chỉnh và điều kiện quan trọng nhất trong học tập là phải đúng giờ.” Thái độ xác định hành động và hành động tự nhiên xác định thành tích. Có một câu nói rằng người đúng giờ không nhất thiết phải xuất sắc nhưng người xuất sắc nhất quyết phải đúng giờ. Bởi vì đúng giờ là biểu hiện của người có kỷ luật, tự giác và trách nhiệm, giúp một người trở nên đáng tin cậy, dễ có được cơ hội tốt để phát triển trong tương lai. Một số trường học ở Anh đã áp dụng tiền phạt với phụ huynh có con hay đến trễ để rèn thói quen tôn trọng giờ giấc cho trẻ. Thói quen này tưởng như là một chi tiết nhỏ, nhưng lại có tính quyết định thành công hay thất bại, cũng như cho thấy sự giáo dục và tu luyện của một người.

Chơi thể thao, tập thể dục

Theo các nhà khoa học não bộ, tập thể dục sẽ kích thích cơ thể tiết ra nhiều loại hoạt chất và tăng cường phát triển trí tuệ. Khả năng tư duy, tự kiểm soát, sức chịu đựng, khả năng cạnh tranh và hợp tác của trẻ cũng sẽ tăng lên. Các chuyên gia Anh cũng chỉ ra rằng thể thao là một cách giáo dục ưu tú. Đối với trẻ em từ một đến năm tuổi phải được vận động hoặc hoạt động ít nhất ba giờ mỗi ngày. Nếu có thể, bạn hãy cho con tập ít nhất một môn thể thao từ khi còn nhỏ. Sau giờ học, đừng vội để con vùi đầu vào bài tập về nhà, mà hãy cho trẻ chơi môn thể thao nào bé thích.

Đừng giữ con cái suốt ngày trong nhà, buồn chán, hoặc dán mắt vào màn hình tivi, iPad, iPhone, hãy để chúng mướt mồ hôi với những hoạt động thể lực.

Hoạt động ngoài trời, tập thể dục sẽ kích thích cơ thể tiết ra nhiều loại hoạt chất và tăng cường phát triển trí tuệ. Hình minh họa. Credit: Robert Collins/Unsplash.

Tập tính ngăn nắp

Một chuyên gia trong lĩnh vực sắp xếp nhà cửa kể rằng, khi tới nhà một khách hàng, cô vô cùng ngạc nhiên trước căn phòng của đứa trẻ có hàng đống sách và đồ chơi khắp mọi nơi. Quần áo bày bừa, mùi của căn phòng thật khó chịu. Sau một chút…bối rối, mẹ đứa trẻ phân bua: “Nó phải học cả ngày cô ạ, chẳng còn thời gian…” Ngồi trong một căn phòng bừa bãi như cái nhà kho, không có đứa trẻ nào đủ tâm trí để chuyên tâm học tập. Dưới sự khuyến khích của cô chuyên gia này, đứa trẻ trong nhà tham gia vào dọn rác, sắp xếp lại căn phòng. Sau vài giờ, căn phòng sạch sẽ và gọn gàng. Đứa trẻ ngồi vào bàn học với sự phấn khởi và chú tâm đọc sách mà quên mất sự tồn tại của người xung quanh.

Một khảo sát của Đại Học Harvard, trẻ em có bàn làm việc gọn gàng, sạch sẽ thường có điểm tốt, tính cách vui vẻ, tập trung. Ngược lại, những đứa trẻ sinh hoạt lộn xộn, vứt đồ bừa bãi, thường hay lề mề, lười nhác. Không nên coi nhẹ tác dụng của việc để trẻ tự sắp xếp không gian sinh hoạt của chúng. Thông qua việc này có thể rèn năng lực quan sát, khả năng tự lập, khả năng tự quản lý của trẻ, cũng như giúp tự điều chỉnh cảm xúc. Xa hơn, giúp trẻ tự hoạch định học tập, cũng như cuộc đời mình.

Đọc sách

Thói quen này mang lại sự giàu có cho tâm hồn. Nhà giáo dục Suhomlinski nói: “Một đứa trẻ không đọc sách tiềm ẩn khả năng học tập kém cỏi.” Nghe có vẻ đáng sợ, nhưng rất có lý. Một khảo sát cho thấy, đứa trẻ thích đọc sách sẽ có thành tích học tập bình quân cao hơn nhiều so với những trẻ không chịu đọc, 80% những người thi đậu với điểm cao nhất đều là những người thích đọc sách. Thói quen này nên bắt đầu từ khi trẻ trong bụng mẹ. Người mẹ chạm vào bụng và đọc nhẹ nhàng để trẻ cảm nhận được nhịp điệu của ngôn ngữ và tiếp tục việc đọc khi trẻ ra đời. Đến lúc biết mặt chữ, bạn có thể để con tự đọc. Những đứa trẻ sớm kết bạn được với sách trong đời thì sẽ có nội tâm giàu có, suy nghĩ sâu sắc, ít có khả năng rơi vào nhận thức thiên kiến, mù quáng. Đọc sách không chỉ là một thói quen tốt, mà còn cho đứa trẻ một trái tim biết rung cảm trước mọi nhịp điệu cuộc sống.

Làm việc nhà

Siêng năng làm việc nhà, trẻ được trau dồi khả năng tự chăm sóc và trách nhiệm. Nhiều bậc cha mẹ không muốn con cái làm việc nhà, lo con mệt, không có thời gian làm bài tập hoặc sẽ gây rắc rối. Đại Học Harvard đã thực hiện nghiên cứu trong 20 năm, phát hiện rằng những đứa trẻ làm việc nhà và không làm việc nhà thì tỷ lệ có việc làm là 15:1 ở tuổi trưởng thành. Nhà tâm lý học Seidz cho biết: “Con người giống như gốm sứ và thời thơ ấu giống như đất sét tạo ra gốm sứ. Loại giáo dục nào sẽ trở thành nguyên mẫu ấy.” (Đ.T)