Tậu xe hơi ở Mỹ – tại sao chọn xe Nhật?

Vừa an tâm, vừa bền, vừa giữ giá... xứng đáng cho mọi hành trình
Share:
Một dealer của Toyota (City Toyota) tại Daly City, California (ảnh: Justin Sullivan/Getty Images)

Mới định cư Mỹ, mua xe hơi ở đâu?

Ở Mỹ, chiếc xe giống như đôi chân của mình, thiếu xe thì việc đi lại rất khó khăn nên việc sắm một chiếc xe hơi là hoàn toàn cần thiết. Trước tiên, chúng ta cần phải hiểu rằng, xe hơi là tiêu sản, tức là tài sản tiêu hao theo thời gian. Cục tiền bỏ vào đây xem như cục tiền chết. Vì vậy, các bạn nên nghĩ đến việc mua một chiếc xe đã qua sử dụng. 

Ảnh: Johnathan Ciarrocca/Unsplash

Vậy, nên mua ở đâu?

Thứ nhất, từ người thân bạn bè. Mới qua, còn chưa rành mọi thứ từ đường xá, cung cách giao thông… thì dò hỏi người thân hoặc bạn bè, có ai muốn bán lại xe đang sử dụng của họ. Giá cả chắc sẽ nhẹ nhàng và ít nhất cũng an toàn bởi họ đang sử dụng chiếc xe đó và các bạn cũng thân thiết với họ. 

Tiếp theo, có một số dealer nhỏ chuyên bán xe đã qua sử dụng với giá khá rẻ, chừng đâu đó dưới $5,000 thôi, tất nhiên không có bảo hành. Những dealer này vẫn có thể giúp bạn trả góp dễ dàng.

Cuối cùng là các dealer chính hãng, phương án này sẽ hơi khó khăn so với các loại dealer trên. Họ cũng vẫn có bán xe đã qua sử dụng và chắc chắn một điều là mới hơn so với loại cửa hàng nói trên và sẽ có chính sách bảo hành cho loại xe này.

Ảnh: Vincent Ledvina/Unsplash

Tóm lại là có ba phương án để có thể nghĩ đến khi mua xe đã qua sử dụng dành cho các bạn mới định cư tại Mỹ.

Thứ nhất, mua từ người thân, bạn bè. Ưu điểm là an tâm sử dụng, giá cả có thể thương lượng hoặc thậm chí trả góp. Nhược điểm là sẽ hơi khó khăn khi thuyết phục họ bán xe và bảo hành cũng có thể không có.

Thứ hai, mua từ các cửa hàng xe cũ nhỏ lẻ. Ưu điểm ở đây là giá có thể rất rẻ, mua bán trả góp cũng đơn giản. Nhược điểm là xe có thể rất cũ, không có bảo hành.

Cuối cùng là mua xe cũ ở dealer chính hãng. Ưu điểm là xe cũ ở đây có chính sách bảo hành, còn mới. Nhược điểm là giá cao hơn hai hình thức trên, khó khăn trong việc trả góp. 

Nếu khuyên, thì tôi khuyên nên chọn cách 01 hoặc 03 nhé.

Ảnh: The Ride Academy/Unsplash

Mới định cư Mỹ, mua xe trả góp được không?

Việc mua hàng bằng hình thức trả góp ở Mỹ liên quan rất lớn đến lịch sử sử dụng thẻ tín dụng (credit card) hay còn gọi là “Điểm Credit” của các bạn. Do mới định cư nên các bạn chưa thể có điểm credit? Nhưng, mua xe trả góp vẫn có thể được.

Trước hết là việc mua trả góp trong dealer. Ở đó họ sẽ check với bạn về điểm credit, và có hai hướng mà dealer có thể giải quyết cho bạn.

Thứ nhất, họ có thể cho bạn trả góp. Tuy nhiên lãi suất sẽ cực kỳ cao và rất cao bởi vì chưa có điểm credit. Nếu bạn có điểm credit tốt, lãi suất chỉ khoảng 2-3% số tiền vay. Còn trường hợp không có điểm credit hoặc điểm xấu thì lãi suất có thể từ 10% trở lên.

Nếu bạn kham được lãi suất đó thì làm thủ tục lấy xe về. Nếu không, bạn thử nhờ người thân và bạn bè giúp đỡ. Không phải là mượn tiền, mà là họ có thể đứng ra ký tên mua bán cùng bạn trong hợp đồng trả góp đó. Họ hay gọi là “co-sign”, hiểu đơn giản là bảo lãnh cũng được.

Người bảo lãnh này phải là người có điểm credit tốt thì tỷ lệ lãi suất trả góp của bạn sẽ thấp, chỉ 2-3% như nói ở trên. Tuy nhiên, thuyết phục họ ký bảo lãnh cùng bạn khó lắm. Bởi ở Mỹ, họ rất sợ ảnh hưởng đến điểm credit của bản thân họ. Chỉ cần bạn trả góp trễ hạn một tháng là họ bị mất điểm rồi.

Cho nên, nếu nghĩ đến nhờ người bảo lãnh, co-sign hợp đồng trả góp các bạn phải thật sự nghiêm túc, cần thanh toán trước ngày đến hạn hàng tháng. Vừa tốt cho bạn, vừa tốt cho người bảo lãnh.

Nói chung, dù chọn hình thức trả góp nào để mua xe thì các bạn cũng cần nghiêm túc với trách nhiệm đó. Chỉ cần trả đầy đủ và đúng hạn, điểm credit của chính các bạn sẽ rất tốt và có lợi về sau.

Ảnh: Xavier Rabasa/Unsplash

Chiếc xe đầu tiên, có nên chọn xe Nhật?

Xe Nhật, luôn nằm trong Top 10 xe bán chạy nhất tại Mỹ. Riêng trong năm 2020 thì các thương hiệu Nhật Bản chiếm 50%, nhiều nhất là Toyota và Honda.

Vào cuối năm 2020, chuyên trang CarEdge đã phân tích hàng triệu chiếc xe hơi tại Mỹ với gần 200 chiếc khác nhau, để có thể xác định được những chiếc xe hơi ít mất giá nhất trong 5 năm gần đây. Điều bất ngờ là xe Nhật chiếm 50% và đứng Top 3 danh sách ít mất giá nhất là ba thương hiệu của Nhật: Subaru, Toyota và Honda.

Như vậy, rõ ràng xe Nhật xứng đáng là sự lựa chọn ưu tiên, thêm vào đó là khả năng giữ giá của xe. 

Ảnh: emrecan arık/Unsplash

Cụ thể hơn:

Về giá trị thương hiệu, Nhật Bản vốn là một trong những cường quốc xe hơi lâu đời và lớn nhất thế giới, có đến sáu trong tổng số 15 thương hiệu xe hơi lớn nhất toàn cầu là của Nhật.

Tiếp theo là sự bền bỉ. Đây là phương châm sản xuất xe của người Nhật xưa nay. Họ có khẩu hiệu “Chất lượng gắn liền với danh dự quốc gia”, vì thế họ đã làm ra những chiếc xe bền bỉ nhất có thể. Thậm chí nói đến xe Nhật người ta còn ví như “nồi đồng cối đá”, cứ nạp nhiên liệu, thay nhớt là chạy đều đều, chẳng sợ hư hỏng vặt.

Tiếp nữa là tiết kiệm và chi phí bảo trì xe thấp. Xe Nhật, do sử dụng động cơ dung tích nhỏ và vừa phải, đồng thời cải tiến công nghệ động cơ, tối ưu hóa hộp số, giảm trọng lượng khung gầm và nhiều thứ nữa. Tất cả chi tiết đó nhằm giúp xe đạt được mức tiêu hao nhiên liệu tối ưu nhất.

Chưa hết, sự phổ biến của xe Nhật rất lớn, ở bất cứ đâu hẻo lánh xa xôi bạn đều có thể bắt gặp xe Nhật lưu thông trên đường. Đã phổ biến như thế thì chắc chắn sẽ có nhiều garage và cửa hàng bán linh kiện thay thế cho xe. Xe vốn đã ít hỏng vặt, linh kiện phụ tùng thay thế lại dồi dào thì quá an tâm sử dụng.

Ảnh: Matthijs Waanders/Unsplash

Cụ thể hơn nữa về độ phổ biến về linh kiện và phụ tùng xe Nhật, theo kinh nghiệm riêng tôi, đa số xe Nhật bây giờ hay hỏng nhất là bơm xăng và bình ắc-quy (bình điện).

Với bơm xăng, mỗi dung tích động cơ 1.0 – 2.0 – 2.5 – 3.0 của xe Nhật sẽ có từng loại bơm xăng khác nhau, xe Nhật thường dùng bơm xăng Denso. Tuy nhiên, trong trường hợp cần thiết thì vẫn có thể dùng tạm loại bơm khác, trong lúc kiếm bơm xăng đúng chuẩn.

Còn nếu bình ắc-quy lỡ bị hỏng ở xa thành phố, bạn có thể kiếm bình khác miễn cùng dung lượng hoặc thấp hơn 5-10amp là đều có thể dùng tạm được.

Cách cấu tạo động cơ, hệ thống dây điện và các cảm biến của xe Nhật khá đơn giản, thợ lớn nhỏ đều có thể dễ dàng xử lý khi cần thiết. Nó không quá phức tạp như các mẫu xe khác.

Tóm lại, dù mới qua Mỹ hay qua đã lâu, xe Nhật vẫn là sự lựa chọn hàng đầu: Vừa an tâm, vừa bền, vừa giữ giá… xứng đáng cho mọi hành trình.

Xe Nhật muôn năm!

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: