Thai phụ chích ngừa vaccine COVID-19 sẽ sinh non?

Share:
Kết quả nghiên cứu cho thấy vaccine không khiến thai nhi sinh ra bị thiếu ký. Minh họa: Unsplash

Công bố của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) cho thấy chích vaccine COVID-19 trong thời kỳ mang thai không gây sinh non hoặc khiến thai nhi thiếu ký. Theo Reuters.

Nghiên cứu thực hiện trên 10,000 phụ nữ có thai đã chích ít nhất một liều vaccine COVID-19. Trong đó, khoảng 96% chích vaccine mRNA (vaccine Pfizer hoặc Moderna). Số còn lại chích vaccine Johnson & Johnson.

Dữ liệu cho thấy 4.9% thai phụ bị sinh non, thấp hơn đáng kể so với tỷ lệ 7% ở người chưa chích vaccine. Kết quả nghiên cứu cũng cho thấy vaccine không khiến thai nhi sinh ra bị thiếu ký. Kết quả nghiên cứu này củng cố cho tuyên bố của CDC rằng vaccine an toàn cho phụ nữ mang thai. “Chúng tôi ngày càng có nhiều bằng chứng về lợi ích của việc chích ngừa trong thời kỳ mang thai. Chúng tôi cũng phát hiện lượng kháng thể trong máu dây rốn,” theo tuyên bố của CDC.

Nhiều bằng chứng về lợi ích của việc chích ngừa trong thời kỳ mang thai. Minh họa: Unsplash/CDC

Nhưng CDC cũng lưu ý phụ nữ có thai nhiễm COVID-19 có tỷ lệ điều trị tại khu hồi sức tích cực, thở máy và tử vong cao hơn. Phụ nữ mang thai sau khi chích vaccine COVID-19 có thể gặp các phản ứng phụ như sốt, mệt mỏi, đau đầu, ớn lạnh, đau cơ, đau khớp, tăng cảm giác đau, ngứa, sưng, đỏ, đau tại chỗ tiêm, bồn chồn…

Các phản ứng nghiêm trọng khác như tê quanh môi hoặc lưỡi, phát ban đỏ, tím tái dưới da, nôn, tiêu chảy, đau quặn bụng, thở dốc, thở khò khè, thở rít, mạch yếu, chóng mặt, choáng, chân thay co quắp.

Để bảo đảm an toàn, phụ nữ mang thai đi chích ngừa COVID-19 cần được khám, tư vấn, chích và theo dõi cẩn thận sau khi chích.

Đọc thêm:

-Trẻ em nhập viện vì COVID-19 tăng kỷ lục

-COVID-19: Lần đầu tiên vượt mốc một triệu ca nhiễm mỗi ngày

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: