Ăn thịt biểu tượng nước Úc

Bạn của tác giả cạnh một con kangaroo

Sang thăm con bên Úc, con gái đi siêu thị mua thịt kangaroo về đãi ba mẹ. Mặc dù biết rằng thời gian gần đây, hưởng ứng lời kêu gọi của chính quyền và các nhà khoa học, người Úc bắt đầu thực hiện việc thay thế dần thịt bò bằng thịt kangaroo, tôi vẫn cảm thấy ngài ngại khi phải xơi thịt của một loài động vật hoang dã. Thấy thế, con gái cười, trấn an: “Ôi, ngại gì ba ơi, nước Úc đang khốn khổ vì kangaroo, ăn thịt chúng là góp phần giải quyết một vấn đề nghiêm trọng của đất nước này đấy”.

“Vấn đề nghiêm trọng” ấy là gì? Đó chính là việc bảo đảm sự cân bằng cho hệ sinh thái. Kangaroo là loài ăn cỏ, chúng cũng ăn cả rễ cây và các loại củ, quả. Giờ đây, tại Úc đang xảy ra hiện tượng “bùng nổ dân số” ở loài kangaroo. Với một số lượng cực kỳ đông đảo như hiện nay (có tài liệu nói là nhiều gấp đôi số người), kangaroo có thể gây thảm họa sinh thái, vì chúng ăn trụi nhiều đồng cỏ chăn thả gia súc, khiến bò, cừu và các loài ăn cỏ khác bị mất dần “đất sống”. Ngoài ra, khi hứng lên, chúng còn kéo vào các nông trại, tàn phá hoa màu không thương tiếc.

Kangaroo cũng trực tiếp gây không ít phiền toái cho con người. Đã xảy ra rất nhiều tai nạn giao thông chỉ vì kangaroo cản đường xe cộ. Chẳng đâu xa, ngay con gái tôi cũng đã một phen khốn khổ vì loài chuột túi trâng tráo này. Con kể, lần nọ, lái xe ban đêm trên xa lộ vắng tanh, bỗng chẳng biết từ đâu một con kangaroo khá to nhảy phóc ra đường.

Dù đã thắng gấp, cú va chạm cũng vẫn khá mạnh. Con thú ngã vật ra, bất tỉnh. Con hốt hoảng xuống xe, sờ, vỗ xem con vật còn sống hay không. Còn thở thoi thóp! Nhưng lay, kéo thế nào nó cũng vẫn nằm bất động. Con hoảng sợ vô cùng. Thứ nhất, nếu con vật không sống nổi thì mình thật có tội với thiên nhiên; thứ hai, nhỡ camera công lộ ghi hình được thì rầy rà to với chính quyền và cảnh sát.

Đêm vắng, xung quanh toàn đồng cỏ, chỉ lâu lâu mới có một chiếc xe hơi lao vút qua, chẳng ai để ý đến chiếc xe đậu bên đường (dù là đậu sai nguyên tắc). Kể ra, nếu lúc ấy con cứ lái xe đi tiếp thì cũng chả sao (nếu không bị camera ghi hình). Nhưng con không nỡ bỏ đi, thứ nhất vì áy náy với số phận con vật, thứ hai là nếu bỏ mặc nó nằm đấy thì có khi lại gây tai nạn cho xe khác (xe của con đứng đó dù sao cũng có đèn tín hiệu dừng đỗ khẩn cấp để các tài xế khác nhận biết từ xa, còn nếu con bỏ đi, họ có thể bị xác con vật nằm trên đường làm cho lật xe). Mà kéo nó ra vệ đường thì con không đủ sức.

Thân gái dặm trường bơ vơ, con chẳng biết làm gì hơn, đành lên xe, gục đầu xuống vô-lăng và… bật khóc nức nở. Nhưng chỉ một lát sau, con nghe một tiếng “uỳnh”, chiếc xe rung rinh. Con giật mình ngẩng lên thì thấy “nạn nhân” của con đang nhảy tót ra khỏi vùng sáng của ánh đèn xe, biến mất tăm vào bóng tối. Thì ra, tỉnh lại sau cú chết giấc do va chạm, trước khi “chia tay”, nó đã đá một phát thật mạnh vào chiếc xe “thủ phạm” cho… hả dạ.

“Tóm lại, ba cứ yên tâm mà ăn, chẳng việc gì phải ngại” – con gái kết luận. Ngoài thịt tươi, nó còn khoe cả một lô xúc xích làm từ thịt kangaroo mới mua về. Tôi hỏi đùa con, có phải vì thâm thù loài kangaroo bởi sự cố xe hơi hồi trước mà bây giờ hăng hái ăn loại thịt này hay không, nó bảo làm gì có chuyện đó! Chính phủ đã kêu gọi ăn thịt kangaroo thì mình nên hưởng ứng. Với lại, các nhà khoa học đã chứng minh được rằng thịt kangaroo tốt nhất trong các loại thịt hiện có ở Úc!

Ăn vào, tôi nhận thấy thịt này tuy có dai hơn thịt bò Úc chút xíu, nhưng vẫn mềm hơn thịt bò Việt Nam, và đặc biệt rất ngon, ngọt. Liên tưởng một chút: Bây giờ dân Úc bắt đầu ăn thịt biểu tượng của đất nước mình…

Kangaroo và đà điểu là hai con vật có mặt trên quốc huy của Úc. Sở dĩ các nhà lập quốc chọn chúng làm biểu tượng quốc gia là vì chúng chỉ biết tiến về phía trước chứ không biết lùi, ngụ ý nước Úc sẽ chỉ luôn luôn phát triển, tiến lên phía trước.

Và bây giờ, phải chăng người Úc đang phải dẹp bớt kangaroo để chúng khỏi cản đường, theo cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng?

Ảnh của tác giả

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: