Các dịch vụ trực tuyến ‘phất lên’ nhờ ‘Cô Vi’?

Share:

“Với tình hình dịch bệnh ngày càng gia tăng, chắc các bạn cũng như tôi hiện nay mà thôi, là sẽ ở nhà nhiều hơn, xem Netflix nhiều hơn, và order thức ăn để được giao đến tận nhà thường xuyên hơn.” Rohit Kulkarni, cư dân tiểu bang California nói.

Kiếm bội tiền nhờ ‘Cô Vi’

Lo sợ bị lây nhiễm coronavirus, nhiều người ‘bị cách ly’ hoặc tự cách ly ở nhà chẳng biết làm gì ngoài việc lên mạng giải trí bằng cách xem phim hoặc chơi game online. ‘Túm’ được nhu cầu này, Brian Silva, 23 tuổi ở tiểu bang Minnesota đã kiếm tiền nhanh chóng một cách thông minh. Anh ta phát trực tiếp cách chơi và chỉ ra những thủ thuật của trò chơi Fort Fortite. Lượng người vào kênh của anh xem ngày càng nhiều, thế là anh nhận được tiền quảng cáo từ kênh Twitch của mình. Theo LATimes.

Hôm thứ Tư, trên Twitter, Silva tự ‘quảng cáo’: Để tránh coronavirus, đây là lúc tốt nhất các bạn theo dõi tôi trên Twitch. Bạn đang phải tự cách ly ư? Okay, tôi sẽ phát trực tuyến năm ngày một tuần để giúp bạn giải trí.”

Chỉ trong vòng một tháng qua, Mỹ đã có gần 800 người bị nhiễm coronavirus, 28 người tử vong. Cho đến thời điểm này, chưa thấy ‘ánh sáng’ nào ở ‘cuối đường hầm’ để đi đến một ngày bình minh. ‘Cô Vi’ đã làm ‘tổn thương’ hàng loạt các doanh nghiệp. Các hãng hàng không ủ rũ khi nhiều chuyến bay bị cắt giảm, các công ty công nghệ lớn phải hủy nhiều hội nghị lẽ ra rất sôi nổi vào mùa xuân. Còn ở Nam Hàn và Trung Quốc, các rạp chiếu phim trở nên ‘vắng tanh như chùa bà đanh’.

Ngược lại, một số ít các doanh nghiệp lại đang ‘phất lên’, trong đó phải kể đến những dịch vụ phát trực tuyến, và cả dịch vụ giao thức ăn tận nhà, khi mọi người không dám ra đường vì sợ ‘Cô Vi’.

JC O’Hara, trưởng nhóm kỹ thuật viên nghiên cứu thị trường của công ty thương mại MKM Partners tin rằng nhờ dịch bệnh, mà nhiều nơi có thể ‘phất lên’ như công ty bán lẻ trực tuyến khổng lồ Amazon, dịch vụ phát trực tuyến Netflix, kinh doanh giao hàng thực phẩm Grubhub và công ty game Activision Blizzard.

John Stankey, giám đốc điều hành và chủ tịch của AT&T, trong một cuộc hội thảo tuần này cũng đã thừa nhận việc kinh doanh TV và cách dịch vụ truyền hình đang có vẻ khả quan. “Nếu số lượng người bị cách ly gia tăng, họ chỉ còn cách ở nhà xem TV mà thôi, Stankey nói, “vì thế AT&T sẽ ra mắt dịch vụ phát trực tuyến HBO Max vào tháng 5 tới.”

Những bộ phim nói về đề tài dịch bệnh như ‘Contagion’ chiếu năm 2011 đang trở nên thu hút nhiều người. Hồi tháng 12, 2019, bộ phim này xếp hạng 270 trong danh mục các bộ phim được xem nhiều nhất của Warner Bros., nhưng mấy ngày nay nó đã nhảy vọt lên thứ hạng hai, theo Warner Bros.

Nếu coronavirus tiếp tục lan rộng, các nhà phân tích tin rằng Hoa Kỳ cũng sẽ phải áp dụng quy định tương tự như Trung Quốc là cách ly. Năm nay, Trung Quốc đã chứng kiến ​​sự gia tăng ‘như vũ bão’ số người tải xuống các ứng dụng trò chơi và giải trí trên điện thoại thông minh của họ, theo công ty phân tích và dữ liệu di động San Francisco App Annie. Số lượt tải ứng dụng trò chơi hàng tuần trên các thiết bị của Apple vào tháng trước đã tăng 80% tại Trung Quốc, so với mức trung bình hàng tháng của năm 2019, công ty cho biết.

Rohit Kulkarni, ở San Mateo, tiểu bang California đã thay đổi một số thói quen thường ngày. Gần đây, anh cho phép bọn trẻ chơi video game ở trong nhà, thay vì chơi các môn thể thao ngoài trời như bóng đá. Nếu coronavirus tiếp tục lây lan, có lẽ anh ấy sẽ bỏ luôn lịch trình dẫn bọn trẻ đến rạp chiếu phim, và thay vào đó là cho chúng xem phim tài liệu trên Netflix.

“Với tình hình này, chắc các bạn cũng như tôi, là ăn ở nhà nhiều hơn, xem Netflix nhiều hơn, và order thức ăn để được giao đến tận nhà thường xuyên hơn.” Kulkarni nói thêm.

Chợ online cũng ‘cháy hàng’

Một số cổ phiếu của dịch vụ trực tuyến đang hoạt động tốt trong một thị trường yếu. Tuy vậy, vào hôm thứ Năm, cổ phiếu Netflix đã giảm 2,9% xuống còn 372,78 USD và cổ phiếu Grubhub giảm 2,2% xuống còn 51,62 USD, so với mức giảm 3,4% của S&P 500 trong bối cảnh thị trường bị bán tống bán tháo.

Netflix và Grubhub đều từ chối bình luận về những viễn cảnh sắp tới trong mùa dịch bệnh. Trong khi đó, một số doanh nghiệp đã ghi nhận nhiều nhu cầu đang gia tăng.

Instacart, nơi cung cấp các cửa hàng tạp hóa cho biết các nhu cầu đối với các mặt hàng liên quan đến y tế, sức khỏe đã tăng lên. Trong mấy ngày qua, chúng tôi đã chứng kiến ​​sự gia tăng nhu cầu của khách hàng đối với các mặt hàng thực phẩm như sữa bột và đồ hộp, cũng như các sản phẩm chăm sóc cá nhân như nước rửa tay và vitamin, công ty cho biết.

Một số khách hàng của Amazon than rằng họ đã không thể order (đặt hàng) một số sản phẩm cần thiết trong mùa dịch bệnh này. Ngay cả Thống đốc tiểu bang California, ông Gavin Newsom cũng phàn nàn về giá thuốc khử trùng tay được bán trên trang web của công ty. Amazon ‘im lặng’ trước lời phàn nàn trên.

Rạp chiếu bóng buồn

Doanh số bán vé xem phim tại các rạp ở Hàn Quốc giảm khoảng 70% so với mức bình thường vào thời điểm này trong năm, theo Bruce Nash, người điều hành trang web dữ liệu The-Numbers.com.

“Ở Trung Quốc thì khỏi nói. Mất quá nhiều. Ở Hàn Quốc, một lỗ hổng to đùng, còn ở Ý và Nhật Bản đã giảm xuống một chút,” Nash Nash nói. “Với tình hình này, tôi nghi rằng sự tụt giảm sẽ lây lan toàn cầu như coronavirus vậy. Không ai mong điều đó xảy ra, và tất cả phụ thuộc vào cách mà dịch bệnh bùng phát và người ta ngăn chặn nó như thế nào.

Không phải ai cũng như Rohit Kulkarni khi quyết định ‘tạm thời chia tay’ với các rạp chiếu phim. Thực tế cho đến thời điểm này, nhiều người ở Mỹ vẫn ra rạp xem phim. Tuy nhiên, các hãng phim đã hủy bỏ các buổi chiếu ra mắt phim, hoãn lại ngày sản xuất và lùi ngày phát hành để đáp ứng với tình hình toàn cầu. Bộ phim mới nhất của James Bond, ‘No Time To Die’ (Không có giờ để chết), đã bị hoãn lại cho đến tháng 11-2020, MGM cho biết như vậy vào hôm thứ Tư.

WarnerMedia, Sony Pictures và Creative Artists Agency cũng đã cho phép nhân viên làm tại nhà. Sony Pictures có trụ sở tại Culver City vào thứ Tư đã xác nhận rằng họ đã yêu cầu nhân viên hạn chế đi lại, bao gồm cả du lịch quốc tế và trong nước.

Apple là một trong những công ty đã rút khỏi hội nghị SXSW, dự kiến ​​bắt đầu ở Austin, Texas, vào tuần tới; hủy bỏ các buổi chiếu của loạt phim ‘Home’ và ‘Central Park’, cũng như các bộ phim tài liệu. Các chương trình đó sẽ được phát sóng trên dịch vụ phát trực tuyến Apple TV +. SXSW cũng đã được hủy bỏ.

Brahm Eiley, chủ tịch của Victoria, Tập đoàn nghiên cứu có trụ sở tại Victoria, cho biết, điều đáng mừng là Apple TV + và các dịch vụ phát trực tuyến mới khác có dấu hiệu gia tăng lượng người xem tại nhà.

Nếu dịch bệnh bùng phát và điều tệ hại nhất xảy ra, các hãng phim có thể phải tìm cách để thích nghi với khách hàng bằng cách thay đổi lịch chiếu một số bộ phim vào cuối năm nay, Nash nói. Tuy nhiên, nhiều người đã suy đoán rằng nếu các rạp chiếu ngừng hoạt động ở quy mô lớn hơn trong một thời gian dài, các hãng phim có thể xem xét việc phát hành phim bằng DVD theo yêu cầu.

Kinh doanh là kinh doanh, nhưng cảnh mọi người khắp nơi thế giới ngồi ở nhà xem phim là điều chẳng ai muốn xảy ra. Chẳng ai muốn đốt thời giờ hoặc giải trí trong tình hình như thế này. Mong dịch bệnh chóng qua, và mọi thứ trở lại bình thường.

Đọc thêm:

-Các chương trình “đêm muộn” trên truyền hình Mỹ thay đổi như thế nào?

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: