Cảnh báo quan hệ tình dục ngoài bãi biển gây hại cho hệ sinh thái biển

Share:
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Đảo Gran Canaria – địa điểm du lịch đồng tính nổi tiếng ở châu Âu. Ảnh: Phys.org

Nhiều du khách tới hòn đảo Gran Canaria quan hệ tình dục ngoài trời khiến các chuyên gia phải lên tiếng cảnh báo vì hoạt động này ảnh hưởng tới các loài sinh vật hiếm trên đảo.

Theo tạp chí Phys.org, Gran Canaria – một địa điểm du lịch đồng tính nổi tiếng ở châu Âu, với nhiều khu nghỉ dưỡng hấp dẫn nằm gần Dunas de Maspalomas – Khu bảo tồn thiên nhiên đặc biệt.

Các chuyên gia về bờ biển và cồn cát Đại Học University of Las Palmas de Gran Canaria (ULPGC) ở Tây Ban Nha và Đại học Flinders làm cuộc nghiên cứu về địa điểm du lịch tình dục nổi tiếng này.

Các tác giả cảnh báo việc sử dụng và quản lý bãi biển có thể dẫn đến những thay đổi lâu dài trong hệ thống cồn bãi biển.

Tiến sĩ Leví García-Romero thuộc Viện Hải Dương Học và Thay Đổi Toàn Cầu của ULPGC, cho biết các hoạt động của con người có tác động đáng kể đến việc quản lý hệ sinh thái là rất quan trọng, để các thế hệ tương lai tận hưởng những địa điểm như vậy.

Khu bảo tồn thiên nhiên đặc biệt Dunas de Maspalomas. Ảnh: Wikipedia

Ông nói: “Chúng tôi không có ý chỉ trích hành động của một số người trong cộng đồng LGBTI. Nhưng nghiên cứu thực địa được đối chiếu trong hệ thống thông tin địa lý (GIS), chúng tôi nhận thấy tại khu vực Gran Canaria này, các hoạt động tình dục ở những nơi cây cối rậm rạp, và ‘nebkhas’ (những đụn cát thực vật) đang có tác động đáng kể đến địa hình và thực vật ở đó, bao gồm cả rác thải.”

Trước đó, chính quyền hòn đảo đã đưa ra nhiều quy định nhằm hạn chế việc các du khách phá hủy thiên nhiên, như xếp đá, vẽ trên cát, sơn màu lên đá, vì lo ngại những hành động này có thể ảnh hưởng tới hệ sinh thái quan trọng trên hòn đảo.

Các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng, chỉ chưa tới một năm trong khoảng 2018-2019, những người quan hệ tình dục trái phép trên cồn cát đã làm bật gốc, phá hủy và hư hại một diện tích lớn thảm thực vật khô.

Một số địa điểm khác ở Australia, Pháp, Bồ Đào Nha cũng bị ảnh hưởng do những thói quen xấu gây ra.

Đồng tác giả với nghiên cứu trên, Giáo Sư Patrick Hesp của Đại Học Flinders, người cũng quan tâm nhiều về các ruộng đồng ven biển và nội địa vùng khô hạn của Úc, cho biết: “Maspalomas không phải là không gian cồn cát duy nhất có loại hình hoạt động này trên thế giới. Vì vậy chúng ta cần nâng cao nhận thức về các mô hình tác động của du lịch trên các hệ thống cồn cát với việc bảo vệ môi trường.”

Đọc thêm:

-Du lịch Viễn Tây: Lỗ trong đá (Hole in the Rock)

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email
Kênh Saigon Nhỏ: