Chính trường và tình trường của chính trị gia thế hệ kỹ thuật số

Share:
Katie Hill. Đằng sau là Điện Capitol. Nguồn: FiveThirtyEight

LTS: Cuối tháng 10-2019, bà Katie Hill, Hạ nghị sĩ Liên Bang Hoa Kỳ, đại diện cho một khu vực của Tiểu bang California, từ chức. Nguyên nhân của vụ từ chức là một vụ bê bối về tình ái của bà bùng nổ sau khi một blog cánh hữu tung ra những tấm ảnh quan hệ tình cảm của bà với một phụ nữ từng làm việc cho ủy ban vận động tranh cử của bà Hill.

Tạp chí Time có bài phân tích những vấn đề liên quan đến chính trị, quyền lực, tình dục, và… kỹ thuật số trong thời đại mới, đối với lớp chính trị gia thế hệ millennial, tức những người trưởng thành trong những năm đầu tiên của thế kỷ 21 như Katie Hill (sinh năm 1987.)

NGUYỄN HÒA

Trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ vào năm 2018, Katie Hill là một trong 20 dân biểu trẻ tuổi lớn lên vào đầu những năm 2000. Số dân biểu đại diện cho khối cử tri trẻ tuổi này như vậy đã tăng lên 6 lần so với khóa Quốc hội trước đó. Bà Hill đã từ chức sau khi những tấm ảnh trần truồng được tung ra ngoài ý muốn, cho thấy là bà có những cuộc tình tay ba với người nữ nhân viên từng làm việc trong ủy ban tranh cử trước kia. Ngoài ra Ủy ban đạo đức của Hạ viện còn mở cuộc điều tra về một cáo buộc cho rằng bà Hill có quan hệ tình cảm với một người đàn ông làm trợ lý luật pháp.

Chuyện ái tình của Katie Hill là một ví dụ rất rõ nét cho một mối quan hệ mới rất phức tạp giữa ba yếu tố: tình dục, kỹ thuật số, và quyền lực.

Kỹ thuật số đã thay đổi (quan niệm) tình dục, tình dục thay đổi quyền lực, và cuối cùng, quyền lực rất dễ tổn thương do những điều xấu hổ mà người ta không thấy trong khoảng chục năm trước đây. Bây giờ những chuyện tình dục đang được lưu trữ trên mạng để khi cần thì làm thành vũ khí trong cuộc chiến làm mất uy tín đối thủ trước công chúng.

Bà Katie Hill được xem là một người tình dục lưỡng giới. Bà thừa nhận là có quan hệ tình cảm với cựu nữ nhân viên của ủy ban tranh cử, nhưng không thừa nhận rằng mình có quan hệ tình cảm với người đàn ông làm cố vấn luật pháp. Bà Katie Hill cũng cho rằng chính người chồng cũ đang ly dị là kẻ đạo diễn mọi thứ để hại bà.

Những người thuộc thế hệ bà Katie Hill sống một phần lớn thời gian của họ trên mạng, thành ra cuộc sống tình dục của họ cũng được… “số hóa”. Hồi năm 2015 có một cuộc nghiên cứu về việc tán chuyện tình dục trên mạng, thì có đến 88% số người được hỏi, trong lứa tuổi từ 18 đến 88, cho rằng họ có tán chuyện tình dục trên mạng. Trong một nghiên cứu khác thì thấy 1/25 người Mỹ, tức là khoảng 10,4 triệu người, có hình ảnh trên mạng ngoài ý muốn, hoặc là bị dọa sẽ tung ảnh “nóng” của họ lên mạng. Đối với các cô trẻ tuổi thì tỉ lệ này còn cao hơn nữa, cứ 10 người là có 1 người bị đe dọa.

Việc sử dụng ảnh nóng (bất hợp pháp) làm vũ khí như thế chưa được các viên chức nói đến nhiều. Ảnh của bà Hill bị lộ ra cho một blog bảo thủ, rồi cho một tờ báo lá cải, làm cho bà ấy phải từ chức và xin lỗi. Nhưng những loại hình ảnh như thế bây giờ là khắp nơi. Một nữ dân biểu trẻ khác là bà Matt Getz tweet như thế này: Ai trong chúng ta còn hoàn hảo nếu mọi tin nhắn, hình ảnh đều bị lộ ra?

Bà Matt Getz cùng thế hệ trẻ tuổi như bà Katie Hill, nhưng thuộc Đảng Cộng hòa, cùng làm việc với bà Katie trong Ủy ban quân vụ, hai nữ dân biểu này có những quan điểm trái ngược nhau đối với những vấn đề xã hội.

Trường hợp Katie Hill cũng cho thấy một vấn đề trúc trắc khác, ở chổ làm việc trong thời buổi phong trào nữ quyền đang dâng cao này. Trong trường hợp này ta không thấy có dấu hiệu lạm dụng quyền lực hay quấy rồi. Nếu không có những tấm ảnh thì bà Katie Hill dễ dàng tránh được tai nạn.

Vấn đề ở chỗ là chuyện quan hệ tình dục như vậy có còn là chuyện đáng bàn không, nếu như cả hai phía đều nói là không có?

Và rồi còn chuyện không công bằng nữa. Bà Katie phạm luật của Quốc hội khi có quan hệ (tình dục) với nhân viên, bà có bị như vậy không nếu bà là đàn ông? Bà có được thông cảm không? Một ông dân biểu chỉ trích bà Katie Hill rằng, đừng có đóng vai tội nghiệp như là nạn nhân, làm sao có thể mang giày trái phải lộn nhau được!

Katie Hill được xem như ngôi sao đang lên của Đảng Dân chủ. Bà chú trọng đến những vấn đề như là biến đổi khí hậu, nợ nần chồng chất của sinh viên, và bà được bầu lên mà không cần tiền bạc của các tập đoàn kinh tế giàu có ủng hộ. Katie Hill là người sử dụng mạng xã hội để tiếp cận các vấn đề mà bà quan tâm, dùng nó để tấn công các đối thủ chính trị. Katie Hill và Alexandria Ocasio Cortez, dân biểu đại diện một hạt của New York, đã cùng nhau tấn công (bậc trưởng thượng) Mitch McConnell, trưởng khối đa số của Thượng viện, hồi tháng Giêng vừa qua trong vụ chính phủ đóng cửa với việc tạo ra trên mạng chỉ dấu theo dõi (hashtag) #MitchĐâu (#WhereMitch).

Việc từ chức quá sớm của Katie Hill báo trước những nguy hiểm cho (chính trị gia) thế hệ kỹ thuật số.

Katie vừa mếu máo vừa trả lời phỏng vấn rằng: Tôi không bao giờ nghĩ tôi là người hoàn hảo, nhưng tôi cũng không bao giờ nghĩ người ta lại đem sự không hoàn hảo của tôi ra làm vũ khí để hại tôi.

Những người trẻ tuổi của thế hệ Katie Hill sẽ phải đối đầu với loại vũ khí ghê gớm đó. Nó có thể hủy hoại họ trước công chúng. Càng nhiều thứ được trữ trên mạng, thì sẽ càng nhiều thứ được đào xới lên, nào là ảnh nóng, tin nhắn bậy bạ, quần áo Halloween, những câu nói đùa vô duyên thời đi học…, tất cả sẵn sàng để tấn công họ.

Katie Hill là ngôi sao trẻ lên nhanh, rồi xuống cũng nhanh. Nhưng thế hệ kỹ thuật số vẫn sẽ phải đảm đương chính trường Mỹ. Một làn sóng tư tưởng mới trẻ trung sẽ thay đổi nước Mỹ? Và cũng có thể chúng ta lại sẽ chứng kiến hàng loạt những ngôi sao trẻ vụt tắt sau những bê bối bới ra từ… trên mạng?

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: