Dân oan Campuchia nhận được đền bù thỏa đáng

Share:
Một người Campuchia đang làm việc tai đồn điền mía ở tỉnh Kompong Speu. Ảnh ABC.

NGUYỄN HÒA

Cơ quan truyền thông ABC của Úc cho hay, một ngân hàng lớn của nước này là Ngân hàng Úc và Tân Tây Lan (ANZ) đồng ý đền bù cho 1.200 gia đình người Campuchia tại tỉnh Kompong Speu, vì họ bị mất đất trong một dự án đồn điền mía và nhà máy đường, trong đó ANZ đầu tư vào năm 2011.

Dự án này là của một liên doanh tên là Phnom Penh Sugar, giữa ANZ và một “đại gia” người Campuchia, cũng đồng thời là đại biểu quốc hội của nước này.

Những nông dân Campuchia sau khi bị đuổi khỏi đất đai của mình đã gặp rất nhiều khó khăn. Nhiều trẻ em phải đi làm ở đồn điền mía. Có người bị thiệt mạng khi làm việc ở đồn điền.

Một số tổ chức nhân quyền và phi chính phủ của Campuchia đã làm đơn thưa kiện lên đến Quốc hội và Chính phủ Úc. ANZ phải liên tục ra điều trần trước Quốc hội, và cuối cùng đã phải chịu đền bù, sau gần 10 năm kiện tụng.

Số tiền đền bù không được tiết lộ, nhưng theo ông Eang Vuthy, đại diện cho 681 gia đình trong số những gia đình bị mất đất, nói là số tiền là đáng kể và sẽ giúp đỡ rất nhiều những người bị mất đất. Ông Vuthy đứng đầu một tổ chức phi chính phủ có tên gọi là Campuchia bình đẳng (Equitable Cambodia), thường đưa ra những vấn đề đất đai và môi trường để bênh vực những người dân không có tiếng nói tại Campuchia.

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: