Đàn voi say rượu ngủ la liệt bên bìa rừng

Share:
Voi Ấn Độ (Hình minh họa từ pixabay.com)

Đàn voi hơn 20 con bị say loại rượu do dân làng ở Ấn Độ ủ trong bình đất, khiến chúng nằm ngủ la liệt trong rừng.

Sự việc hy hữu xảy ra tại khu rừng rậm ở làng Salipada thuộc bang Odisha, Ấn Độ. Một đàn voi hơn hai chục con bị say rượu, nằm ngủ la liệt ở bìa rừng gần khu vực hoa của cây mahua mà dân làng ủ với nước, đặt trong vại lớn để lên men. Hoa của loại cây này thường được người dân trong làng ủ men để làm ra thứ rượu truyền thống.

Hồi đầu Tháng Mười Một, trong dịp thu hoạch hoa mahua, dân làng Salipada ủ chúng vào những cái chum để lên men rượu trong rừng. Một chiều nọ, khi kiểm tra chum vại, hai người đàn ông chỉ nhìn thấy những chiếc chum bị vỡ, cùng đàn voi nằm gục dưới đất gần đấy trong trạng thái say sưa.

Những người dân làng nghèo nàn không có máy chụp hình hay điện thoại di động để mang theo khi đi vào rừng nên không thể chụp hình cảnh đàn voi ngủ li bì. Khi họ về đến làng thì trời đã tối, sáng ra, khi dân làng kéo tới để xua đuổi bầy voi thì chúng đã “tỉnh rượu”, kéo nhau đi từ trước đó.

Sau khi vụ việc được báo lên cho hạt kiểm lâm sở tại, một quan chức kiểm lâm, ông Kartick Satyanarayan, Giám đốc điều hành tổ chức cứu hộ động vật hoang dã Wildlife SOS, cho biết: “Loài voi rất thích loại rượu này vì rượu mahua có mùi hấp dẫn, nhưng lại rất dễ say. Khi ngửi thấy mùi rượu mahua trong nhà dân, voi có thể thò vòi vào bếp hoặc phá tường để vào nhà tìm rượu. Sau khi đã uống say, chúng lảo đảo trở về rừng, lật đổ gốc cây trên đường đi”.

Vẫn theo ông Kartick, thậm chí có những con voi “nghiện nặng” thứ rượu này và tìm kiếm chúng “điên cuồng”. Một sự việc đáng tiếc từng xảy ra vào Tháng Tư 2022 khi một đàn voi đã giết chết năm người đang nấu rượu trong khu vực thuộc rừng Jaisingh Nagar.

Các nhà chức trách ở Jaisingh Nagar từng nhiều lần cảnh báo người dân địa phương không được ủ men rượu mahua trong rừng khi phát hiện dấu hiệu có đàn voi đang di chuyển bên trong. Thế nhưng, một số người bỏ qua lời nhắc nhở, vẫn cố ý tự nấu rượu trong rừng, khiến tai nạn chết người xảy ra.

Cùng với gấu nâu Siberia, voi Ấn Độ được các chuyên gia động vật học nhận xét là loài thú… “hũ chìm”. Ở Ấn Độ có loài dưa hấu hoang dại khổng lồ mọc trong rừng, trái to đến 15-20 ký lô. Khi trái chín, phần ruột trái dưa để lâu sẽ lên men thành rượu, thơm lừng, rất hấp dẫn loài voi. Chúng kéo đến, dùng vòi hút sạch nước dưa lên men để rồi say bí tỉ, đánh nhau chí tử hoặc tàn phá cả một khu rừng, thậm chí truy sát tới cùng những người mà chúng nhìn thấy.

Voi chỉ ngủ đứng. Tuy nhiên, thỉnh thoảng người ta cũng bắt gặp cảnh cả đàn voi ngủ nằm trên mặt đất (không phải vì say mà vì quá mệt mỏi). Đó là một đàn voi châu Á trốn khỏi khu bảo tồn thiên nhiên ở Tây Song Bản Nạp, thuộc tỉnh Vân Nam, Trung Quốc. Sau đó, chúng cùng nhau đi bộ khoảng 480 km xuyên Trung Quốc. Cuối cùng, giới chức địa phương phát hiện chúng nằm nghỉ dưới đất do mệt mỏi sau hành trình kéo dài khoảng gần hai tháng đi bộ.

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: