Đây là một cuộc đua và có vẻ chúng tôi đã thua

Share:
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Minh họa: Little Plant/Unsplash

Một số bác sĩ và nhân viên y tế Mỹ đang mang tâm trạng bi quan như thế sau khi xảy ra đợt tấn công tàn khốc của biến chủng Delta, trong tình hình có nhiều người vẫn không chịu tiêm vaccine. Những tin giả, tin sai về vaccine tiếp tục lan tràn trong khi các chính sách về vaccine thường bị “chính trị hoá” và không nhất quán. Tính đến nay đã có gần 620,000 người Mỹ chết vì Covid-19 trong số hơn 32 triệu người nhiễm bệnh. 

Các nhân viên y tế gồm bác sĩ, y tá… luôn đi đầu trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19 tàn phá thế giới, nhưng đối với nhiều người, trong hai tháng trở lại đây họ cảm thấy áp lực tăng dần, thậm chí hoang mang không biết sự hy sinh của họ có hiệu quả không và cuộc chiến đến bao giờ mới kết thúc! 

Họ tưởng chừng sắp được nghỉ ngơi nay lại cấp tập lao vào cuộc chiến mới với các diễn tiến khó lường, trong khi chính quyền lúng túng giữa chiến lược phòng chống và duy trì cuộc sống bình thường cho người dân, điều mà nhiều người dân Mỹ tưởng sẽ có sau khi đã tiêm vaccine. 

Khi biến chủng Delta hoành hành làm tăng nhanh các ca nhiễm, số bệnh nhân nặng phải nhập viện cũng tăng cùng số ca tử vong. Đi kèm với nó là “ma trận” thông tin giả, sai lệch tràn ngập trên mạng xã hội về đại dịch đã khiến một số bác sĩ và nhân viên y tế có cảm giác “Mùa hè khủng khiếp và ám ảnh” năm 2020 đang quay trở lại. 

Họ tự hỏi, vậy vaccine đã thay đổi được gì và có còn hy vọng giảm tải bệnh viện trong mùa Thu tới hay không? Sau đây là ý kiến của một số bác sĩ và nhân viên y tế đã và đang vất vả suốt 18 tháng qua để chống một đại dịch chưa biết bao giờ mới kế thúc.

Minh họa: CDC/Unsplash

Owais Durrani (bác sỹ):

“Bên cạnh rất nhiều thay đổi trong năm qua liên quan đến Covid-19 vẫn có rất nhiều thứ không hề thay đổi! Năm ngoái, mỗi ngày trước khi đi làm, tôi luôn lo sợ bản thân sẽ bị nhiễm virus và lây bệnh cho gia đình. Nhưng từ khoảng Tháng Tư đến Tháng Sáu, 2021, mọi thứ trông có vẻ đang tốt lên. Người thăm thân nhân đã được vào bệnh viện, bệnh nhân lạc quan hơn và chúng tôi chờ đợi mùa Hè 2021 tốt đẹp. 

Nhưng thật không may, biến thể Delta và những sai lầm trong chính sách liên quan đến nó đã khiến tình trạng tệ hại trở lại giống Tháng Tám bi thương của năm 2020. Tôi chỉ nói đơn giản là khá thất vọng. Năm ngoái, khi chưa có vaccine, chúng ta vẫn nuôi hy vọng là sẽ sớm chiến thắng đại dịch, ngay cả khi số ca nhiễm và tử vong chưa giảm. Quả thật là thế, vaccine giống như “tia sáng cuối đường hầm”. Covid-19 có vẻ sắp bị đẩy lùi, vấn đề chỉ còn là thời gian. 

Cuối cùng, nhanh hơn dự kiến, chúng ta đã có sẵn một số loại vaccine được xem là tăng được sức đề kháng và giúp giảm hiệu quả số ca phải nhập viện vì Covid, để giải phóng áp lực cho các khu chăm sóc tích cực (ICU) ở các tiểu bang. Nhưng khi chứng kiến sự lạc quan thái quá khiến ngày càng có ít người đeo khẩu trang và giãn cách xã hội tôi cảm thấy lo lắng cho một mùa cúm tàn khốc khác. 

Mối lo này đã trở thành sự thật khi xuất hiện chủng Delta với tốc độ lây lan thần tốc trong khi người dân đã dần mất cảnh giác, cả người đã được tiêm và chưa tiêm vaccine. Điều khiến tôi lo sợ nữa là cũng sẽ giống như năm ngoái, lúc các bệnh viện vẫn còn chật kín, các lãnh đạo chính trị thay vì phản ứng bằng các biện pháp thích đáng thì họ không làm thế mà loay hoay mỗi người một kiểu. 

Ví dụ, thống đốc của chúng tôi ở bang Texas ban hành lệnh cấm bắt buộc người dân đeo khẩu trang. Nhiều người dân vì lý do này lý do khác cũng không chịu tiêm vaccine. Đây là một bước lùi nghiêm trọng của mục tiêu “miễn dịch cộng đồng”. 

Ở đợt dịch Delta này, tôi thực sự mong muốn các lãnh đạo tìm được cách “phi chính trị hóa” cuộc chiến chống đại dịch, đồng lòng cổ vũ mang khẩu trang, giãn cách và chủng ngừa vaccine. Nếu chúng ta làm được điều đó, Covid-19 có thể chỉ còn là mối phiền toái nhỏ như cúm mùa hơn là bản án tử hình đang chờ đợi hàng trăm ngàn người Mỹ nữa”.

Mireya Wessolossky (bác sỹ):

“Cho đến giữa Tháng Tám năm nay, chúng ta vẫn chưa ngăn chặn thành công đại dịch Covid-19, vẫn không thể kiểm soát nó như hy vọng, ngay cả khi chưa phải đối mặt với đợt tăng mạnh mới do biến chủng Delta. Tại tiểubang Massachusetts, chúng tôi đã bắt đầu chuẩn bị tăng cường khả năng cho các bệnh viện khi nhìn thấy số ca nhập viện tăng nhanh tại các tiểu bang khác. 

Theo tôi, nguyên nhân chủ yếu là chương trình tiêm chủng chưa đạt được kết quả mong muốn nên không thể có miễn dịch cộng đồng. Đây là một cuộc đua giữa con người và coronavirus; và có vẻ chúng ta đã thua, một phần vì vaccine có vẻ không làm việc tốt lắm đối với biến thể Delta. Hiệu quả thấp hơn, dù chưa rõ là bao nhiêu %. 

Thực tế là tại Massachusetts, ngay cả những người đã tiêm chủng đủ liều vẫn bị nhiễm virus! Chủng mới này ban đầu không được đưa vào các cuộc nghiên cứu vaccine. Đó là lý do tại sao các công ty như Pfizer và Moderna đang tìm cách bổ sung thêm các thành phần tăng cường cho vaccine để chúng chống được biến thể Delta. Một trong những điều tồi tệ nữa đang xảy ra ở đợt dịch này là nhiều phụ nữ mang thai và trẻ em bị nhiễm bệnh, một thực tế rất đau lòng. Họ cần được tiêm vaccine sớm. 

Dù không thể ép các bạn, nhưng với tư cách là một bác sĩ, tôi khuyên bạn nên tiêm vaccine sớm. Chiến dịch tiêm vaccine bị chậm lại trong thời gian qua nên được tăng tốc. Chúng tôi tin rằng nếu mọi người đồng lòng tiêm chủng và thực hiện giãn cách xã hội đúng mức, số ca nhiễm mới, số ca nhập viện và tử vong sẽ giảm”. 

Từ trái sang: Mireya Wessolossky và Idara Inokon; Kenneth Remy và Owais Durrani (Yahoo Finance)

Idara Inokon (y tá):

“Tôi đã chứng kiến nhiều điều đau lòng từ Tháng Tư, 2020 trong cương vị y tá làm việc tại khu chăm sóc tích cực (ICU) lúc đại dịch ở thành phố New York đang “nóng” nhất và tôi gần như bị kiệt sức hoàn toàn. Rất may, đến mùa Hè, số ca nhiễm giảm xuống để cuộc sống lẫn công việc dần trở lại bình thường. Trong gần bốn tháng, tôi như được bước sang bên kia thế giới, bên của hy vọng, không còn căng thẳng. 

Những thảm kịch Covid đã thay bằng những nụ cười. Khi lớp bụi mù lắng xuống, New York cảm thấy khác hẳn và tôi muốn đi đây đó để thăm thú cảnh quan và thư giãn. Tôi đã chọn thành phố El Paso ở tiểu bang Texas, nơi tôi chưa bao giờ đến trước đó và ký hợp đồng làm y tá du lịch vào cuối mùa Hè năm 2020. Nhưng các trải nghiệm mới mẻ và thú vị nhanh chóng biến thành cơn ác mộng khi thành phố bị Delta tấn công. El Paso nhanh chóng trở thành “tâm chấn” của Covid khi virus lây nhiễm sang nhiều hộ gia đình. 

Tôi không còn chọn lựa nào khác là quay về New York, nhưng không vào làm tại bệnh viện cũ mà  làm việc cho hệ thống tiêm chủng vaccine toàn thành phố. Được nhìn thấy nụ cười của những người đi tiêm chủng với hy vọng có được một cuộc sống bình thường mới là niềm vui, nhưng tôi rất đau lòng khi biết các bệnh viện trên khắp nước Mỹ lại quá tải với các ca nặng gia tăng. Họ đang thiếu nhân sự trầm trọng. Thật là buồn khi bệnh viện quá tải vào cuối mùa hè khi mùa cúm mới chưa bắt đầu. Tất cả nhân viên y tế phải chuẩn bị cho một mùa Thu và mùa Đông khó khăn trong năm nay. 

Tuy nhiên, điều tôi lo lắng nhất là các thông tin giả và có ý đồ xấu về vaccine và virus tiếp tục lan truyền trên internet. Những hành vi như thế chỉ làm tổn hại đến đất nước của chúng ta và cản trở nỗ lực kiềm chế sự lây lan của virus”.

Kenneth Remy (bác sĩ):

“Trong suốt năm qua khi tiếp xúc với quá nhiều bệnh nhân Covid-19, nỗi sợ hãi lớn nhất của tôi là lây bệnh cho vợ con do bị nhiễm virus lúc đang đặt nội khí quản và chăm sóc cho hàng ngàn bệnh nhân. 

Rồi vaccine ra đời mang lại hy vọng cho tôi và mọi người. Được chủng ngừa sớm đã giúp nhiều người yên tâm hơn trong việc bảo vệ bản thân. Nhưng làm vậy không có nghĩa là người được tiêm sẽ không mắc bệnh mà chỉ giảm thiểu tối đa nguy cơ trở nặng phải nhập viện và nguy cơ tử vong. 

Là một bác sĩ, tôi cũng nuôi hy vọng hàng ngày nhưng rất buồn khi thấy chủng Delta đã làm tăng số ca nhập viện gần đây. Tôi cũng sợ khả năng miễn dịch cộng đồng bị suy giảm và tiếc cho những người muốn được tiêm phòng nhưng không thể. 

Trong khi đó các đảng phái chính trị tiếp tục đổ lỗi cho nhau. Thật thất vọng khi thấy các chuyên gia y tế cũng cung cấp thông tin bất nhất làm suy giảm niềm tin của cả đội ngũ y tế và công chúng. Chống lại thông tin giả và không chính xác về mặt thực tế là thách thức lớn nhất của chúng ta trong đại dịch. Thay vì che đậy và dối trá chúng ta hãy tìm cách giải quyết vấn đề thông qua các quyết định sáng suốt”.

(Theo Yahoo Finance)

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Ý Kiến Độc Giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email
Kênh Saigon Nhỏ: