Được cứu sống sau 29 ngày lênh đênh trên biển

Share:
(minh hoạ: Pixabay)

Hai người đàn ông này đã sống sót nhờ vào những trái cam, nước mưa và các quả dừa trôi trên mặt biển. Khi được phát hiện, họ mới biết mình đã bị lạc khỏi điểm khởi hành tới 400km.

Vào ngày 3 Tháng Chín, hai người đàn ông có tên Livae Nanjikana và Junior Qoloni đã khởi hành một chuyến đi từ đảo Mono, thuộc quần đảo Solomon đến một thị trấn nhỏ có tên Noro, cách đó 200km về phía Nam. Phương tiện di chuyển là một chiếc thuyền máy nhỏ, động cơ khoảng 60 mã lực. Mọi thứ ban đầu diễn ra bình thường, họ đã từng thực hiện chuyến đi này nhiều lần trước đó, nên không ai nghĩ rằng thảm hoạ sẽ xảy đến chỉ sau đó vài tiếng đồng hồ.

Khu vực vùng biển Solomon vốn nổi tiếng là nơi khó lường. Đã có không ít vụ mất tích ngoài biển đã xảy ra ở nơi đây. Hồi Tháng Bảy, Giám đốc Sở Y tế đảo Bougainville cùng vợ và hai con đã mất tích khi đi thuyền ở vùng biển này. Sau đó, lực lượng cứu hộ chỉ có thể tìm được một người. Vài tuần trước cũng đã có một chiếc thuyền chở 13 hành khách bị mất tích tại đây. Chính quyền địa phương cũng bày tỏ sự quan ngại và bắt đầu xem xét việc hạn chế đi lại trên vùng biển Solomon, đặc biệt là những khi thời tiết xấu.

Vài tiếng sau khi Livae Nanjikana và Junior Qoloni bắt đầu chuyến đi, thời tiết bắt đầu chuyển xấu. Mọi việc lại càng tồi tệ hơn khi thiết bị định vị GPS của họ gặp vấn đề và không thể sử dụng được nữa. Nanjikana nói: “Khi thời tiết xấu bắt đầu, chúng tôi cũng linh cảm thấy điều gì đó không hay. Tuy nhiên, mọi việc lại càng tồi tệ hơn khi thiết bị GPS của chúng tôi bị hỏng. Vì vậy, tôi quyết định tắt động cơ và chờ cho thời tiết tốt lên cũng như điều này sẽ giúp tiết kiệm nhiên liệu.

Tuy nhiên, khi đợt thời tiết xấu đi qua, cả hai vẫn không thể định vị được mình đang ở đâu và cần đi về phía nào. Sóng biển đã đánh con thuyền trôi đi quá xa, và cả hai không thể tiếp tục di chuyển. Họ trôi lênh đênh trên biển trong suốt 29 ngày đêm trước khi được cứu.

Để sinh tồn trong gần một tháng trời, Livae Nanjikana và Junior Qoloni đã ăn những trái cam mà họ đã chuẩn bị sẵn trên thuyền lúc khởi hành. Đồng thời, họ phải hứng nước mưa và nhặt những trái dừa trôi trên biển để có nguồn nước uống. Vào ngày 29, cả hai may mắn được một ngư dân ngoài khơi bờ biển New Britain, Papua New Guinea phát hiện và ứng cứu.

Được biết, vị trí mà cả hai lênh đênh trên biển trong suốt thời gian qua là khoảng 400km về phía Tây Bắc của điểm khởi hành. Khi phát hiện mình đã trôi dạt qua Papua New Guinea, Livae Nanjikana và Junior Qoloni đã không khỏi ngạc nhiên: “Đúng là chúng tôi không biết mình đã bị biển cuốn trôi đi đâu, nhưng thật không ngờ là chúng tôi đã tới hẳn một đất nước khác”.

Khi được phát hiện, hai người đang trong tình trạng rất yếu ớt và hoàn toàn kiệt sức. Họ thậm chí không thể bước ra khỏi thuyền mà cần phải có sự trợ giúp của người khác. Cả hai phải trú nhờ nhà của những người dân địa phương rồi sau đó được đưa đến một phòng khám sức khoẻ ở thị trấn Pomio để được kiểm tra.

Chính quyền tại quần đảo Solomon ngay sau khi biết chuyện đã nhanh chóng liên hệ với cả hai cũng như với địa phương nơi họ được cứu để làm những thủ tục cần thiết đưa Livae Nanjikana và Junior Qoloni về nhà. Mặc dù vừa trải qua một sự kiện kinh khủng, nhưng Nanjikana vẫn vô cùng lạc quan khi tỉnh dậy. Ông nói rằng sự cố này đã phần nào đã cho ông một trải nghiệm để đời, đồng thời biết trân quý gia đình hơn.

“Tôi không biết chuyện gì đang xảy ra trong lúc tôi lênh đênh trên biển. Tuy nhiên cái tích cực là tôi không phải nghe những thông tin tồi tệ về dịch COVID-19 hay bất cứ điều gì khác. Lúc ấy, tôi chỉ mong được trở về nhà và hy vọng sẽ có một quãng thời gian tuyệt vời sau mọi chuyện”.

Đọc thêm: Tám trong số những nơi chết chóc nhất trên trái đất

 

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: