Hoài Linh và lời giải thích muộn màng về 14 tỉ tiền cứu trợ đồng bào lũ lụt miền Trung năm 2020

Share:
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Nghệ sĩ Hoài Linh lên tiếng về chuyện từ thiện – Ảnh minh họa: NSCC

Số tiền nghệ sĩ Hoài Linh nhận được trong dịp vận động cứu trợ đồng bào bão lụt miền Trung cuối năm 2020 là hơn 14 tỉ đồng.

Cho đến nay, gần sáu tháng trôi qua, số tiền trên vẫn chưa được trao cho những đồng bào cần nhận. Và hình như những người đóng góp số tiền đó cũng quên luôn, nếu không được nhắc.

Lời nhắc “Hoài Linh còn giữ 14 tỉ chưa đưa cho đồng bào bão lụt miền Trung” “nổ” ra giữa vụ “lùm xùm” của Hoài Linh và bà Nguyễn Phương Hằng, vợ đại gia Dũng “lò vôi”, chủ tập đoàn Đại Nam.

Bài viết không đề cập đến chuyện “lùm xùm” này. Cũng bỏ qua luôn tấm hình “ủy nhiệm chi” giả đưa lên mạng xã hội để biện minh là Hoài Linh đã chuyển 14 tỉ cho UBMTTQ rồi.

Sau chừng một tuần im lặng, sáng 24 Tháng Năm, qua một video, nghệ sĩ Hoài Linh đã chính thức lên tiếng và chia sẻ thông tin này đến giới truyền thông.

Trong video, Hoài Linh thừa nhận hiện một phần lớn số tiền danh hài kêu gọi ủng hộ giúp đỡ bà con miền Trung từ cuối năm 2020, tới nay vẫn nằm trong tài khoản ngân hàng mà anh đã lập để làm quỹ từ thiện.

Việc danh hài Hoài Linh sau 6 tháng vẫn giữ hơn 14 tỉ tiền vận động quyên góp từ người dân đang gây nhiều tranh cãi – Ảnh: Chụp màn hình (Tuổi Trẻ)

Theo lời giải thích, do dịch COVID-19 bùng phát nên hai chuyến đi miền Trung của Hoài Linh, trước Tết Nguyên Đán Tân Sửu 2021, và giữa Tháng Năm, đều bị hủy.

Hoài Linh hẹn sẽ công bố các clip và chứng từ minh bạch và cũng bày tỏ sự đáng tiếc vì đã chậm trễ vì những lý do ngoài ý muốn.

Lời giải thích này được nhiều người hâm mộ nghệ sĩ ủng hộ. Họ cho rằng nghệ sĩ Hoài Linh cũng đã nỗ lực nhưng vì những lý do ngoài ý muốn, mọi người nên thông cảm.

Độc giả Nguyễn Hữu Trí của báo Tuổi Trẻ viết:

“Đã là người nổi tiếng và công khai vận động bên ngoài xã hội thì số tiền ấy Hoài Linh sẽ không bao giờ dùng sai mục đích được. Tôi tuyệt đối tin tưởng nhân cách Hoài Linh. Đây là bài học cho anh trong cuộc sống sau này. Vững tin và làm những điều mình thấy đúng. Ủng hộ Hoài Linh!”

Người ủng hộ cho rằng Hoài Linh đã làm tốt vai trò làm gương cho khán giả trong công tác phòng chống bệnh dịch nguy hiểm:

“Tôi nghĩ các bạn chưa đi làm từ thiện trên thực địa bao giờ, đặc biệt là đi làm từ thiện trong tình hình dịch bệnh. Đâu phải muốn đi ngay là được”, “Làm từ thiện là từ cái tâm. Tôi nghĩ Hoài Linh sẽ không vì số tiền đó mà làm mất đi danh tiếng của mình.”

Một số người khác phản bác lại. Họ nói rằng, họ không bàn về “cái tâm của Hoài Linh”, mà nói về cách giải quyết của nghệ sĩ này trong suốt 6 tháng qua.

“Nếu không thực hiện được chuyến đi do dịch COVID-19 thì nghệ sĩ Hoài Linh cũng nên có những chia sẻ để khán giả yên tâm chứ không phải im lặng,” giờ đưa ra lời giải thích  “lý do ngoài ý muốn” chung chung là không hợp lý, hợp tình.

Độc giả Nguyễn Văn Hải viết:

“Tôi nghĩ anh Hoài Linh cho rằng vì dịch bệnh nên không tiện đi trao tiền cho bà con vùng lũ miền Trung là đúng. Tuy nhiên nếu như vậy thì anh nên làm một clip nói rõ để cho mọi người an tâm và biết được số tiền đó như nào và vì sao tới giờ này chưa trao cho bà con. Đằng này anh im lặng suốt gần sáu tháng nay giờ mới lên tiếng.”

Độc giả tan cũng không đồng ý về lý do chậm trễ do Hoài Linh đưa ra:

“Tôi thật sự yêu quý nghệ sĩ nhưng không thể bình luận là dịch được. Người hết sức thờ ơ nhận đồng tiền của cộng đồng mà không có chút trách nhiệm. Bao giờ tiền nằm trong tài khoản mình thì không có một ngày nào mà không suy nghĩ tới nó cả. Tận sáu tháng thì không thể chấp nhận được.”

Cho dù nhiều người đồng ý Hoài Linh không “mua danh ba vạn, bán danh ba đồng,” nhưng cách giải thích của anh làm họ thất vọng. Số tiền đó giờ đây dù có đến được tận tay đồng bào miền Trung “đã bị bão lụt năm ngoái” không còn mang ý nghĩa “lá lành đùm lá rách” nữa.

Sáu tháng đã trôi qua, đồng bào miền Trung đã trở thành “cựu” nạn nhân bão lụt, người nghèo thì vẫn nghèo. Giờ họ có nhận thêm ít tiền từ số tiền 14 tỉ đồng này cũng chẳng biết làm gì ngoài chuyện mua thêm chút mắm muối cho gia đình, hay sắm sửa thêm cho con chiếc áo lành lặn.

Vài ngày, hay vài tuần nữa, có người sẽ khóc khi nhận số tiền này, vì nó không còn mang danh “cứu trợ” nữa. Có thể họ sẽ gào lên “giá như sáu tháng trước tôi có số tiền này, thì gia đình tôi đâu có tan nát như hôm nay!”

Nếu như thế thì có đau không? Các mạnh thường quân, những người đóng góp vào quỹ này sẽ nghĩ gì?

Ca sĩ Thủy Tiên tại một địa điểm phát quà và tiền cứu trợ đồng bào bão lụt miền Trung, Tháng Mười năm 2020 – Ảnh: Facebook Thủy Tiên

Nghĩ lại mới thấy cảm phục cô ca sĩ Thủy Tiên. Một mình cô từng quyên góp được gần 200 tỷ đồng, nhiều hơn 14 lần 14 tỉ của Hoài Linh, thế nhưng cô đã trao tận tay đồng bào miền Trung giữa cơn bão, giúp họ vượt qua khổ đau, và những mất mát không thể bù đắp được.

Xem ra, làm từ thiện không dễ chút nào. Và cách thể hiện cái “tâm từ thiện” cũng có ba, bảy đường! [SGN]

Xem thêm:

Hơn 500 đảng viên đảng Dân chủ kêu gọi TT. Joe Biden ‘buộc Israel phải chịu trách nhiệm’

Bà Suu Kyi ra tòa lần đầu tiên kể từ khi chính phủ dân sự bị đảo chính

Sư tử cái nổi điên cắn huấn luyện viên ngay trong buổi diễn

COVID-19 bắt đầu lan rộng tại Sài Gòn – Hà Nội thêm sáu ca dương tính

149 người bị bắt trong bữa tiệc cuồng nhiệt trên bãi biển California

Gia đình thưởng $50,000 cho người tìm ra nghi phạm bắn chết cậu bé Aiden Leos trên xa lộ

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Ý Kiến Độc Giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email
Kênh Saigon Nhỏ: