Một kiểu an táng mới: Sinh táng

Share:
Cơ thể đang được phân rã thành đất. Ảnh Recompose.

NGUYỄN HÒA

Chúng ta đã biết các loại tang ma khác nhau: chôn xuống đất, hỏa thiêu, thủy táng (thường dành cho các lính thủy)… Chúng ta cũng biết một số cách tang ma người chết ở các vùng đất đặc biệt như Tây Tạng là ném xác cho chim ăn (điểu táng), hay có một số bộ lạc làm mộc táng, để người chết trên cây.

Nhưng có một cách an táng mới hoàn toàn, sắp được thực hiện ở Tiểu bang Washington, của Hoa Kỳ, đó là sinh táng (tạm dịch từ Recomposing). Khi thực hiện kiểu an táng này, cơ thể người chết sẽ được để trong một cái lồng kín, trong đó có dăm gỗ, rồi trồng lên một số loại cỏ. Sau 30 ngày, tử thi biến thành đất, và người thân đến lấy để dùng cho cây cối trong vườn nhà.

Công ty đầu tiên làm việc này là Recompose của bà Katrina Spade ở thành phố Seattle, miền Tây Bắc nước Mỹ. Bà Spade và những người đồng sự đã thực hiện những dự án khoa học trong mấy năm liền, và cũng phải vận động giới nghị sĩ tiểu bang Washington ban hành luật cho phép.

Theo những người chủ trương thì việc sinh táng này sẽ làm giảm lượng carbon xả vào khí quyển rất nhiều, và như thế sẽ góp phần chống việc biến đổi khí hậu đang đe dọa toàn cầu.

Bà Spade cho biết là ý tưởng này bà đã có cách đây 13 năm, khi bà đặt câu hỏi là: Sau khi chết, thì chúng ta phải làm gì để trả ơn cho Trái đất đã phụng dưỡng chúng ta cả cuộc đời.

Để có thể triển khai dịch vu sinh táng trên qui mô thương mại vào tháng Hai năm 2021, Recompose đã thực hiện sáu vụ sinh táng với sáu người tình nguyện hiến xác họ cho thử nghiệm, và trong bài trả lời phỏng vấn hãng tin BBC của Anh quốc, bà Spade nói đã có đến 15 ngàn người ký thư ngỏ để vận động việc cho phép sinh táng. Tuy nhiên hiện việc sinh táng này mới chỉ được cho phép trong tiểu bang Washington, và cũng chưa thấy thông tin về chi phí của việc an táng mới này.

Cát bụi thực sự trở về với cát bụi trong vòng 30 ngày!

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: