Người yêu ‘trong bóng tối’ 50 năm của đại văn hào Victor Hugo

Share:

Juliette Drouet – cô thư thư ký xinh đẹp, người ghi chép bản thảo, đọc các tác phẩm của đại văn hào Victor Hugo, nhưng ít ai biết đến bà và cuộc đời bi ai của cô kỹ nữ này.

Đại văn hào Victor Hugo (1802-1885) được nhớ đến như một trong những nhà văn cổ điển nổi tiếng nhất của Pháp và là tác giả của hàng chục cuốn tiểu thuyết bất hủ như: “Thằng gù ở nhà thờ Đức Bà”, Esmeralda”…

Những tác phẩm như Les Misérables và The Man Who Laughs của ông để lại giá trị trong làng văn học thế giới.

Nhưng ít ai biết, một trong những người đầu tiên đọc tiểu thuyết của Hugo là Juliette Drouet – người yêu ‘trong bóng tối’ của ông trong suốt 50 năm, nhưng thậm chí không thể mua cho mình một chiếc váy mới.

Tuổi thơ cơ cực

Juliette Drouet là con của một gia đình bình dân. Cha là thợ may và mẹ là giúp việc nhà. Thời thơ ấu, bà sớm phải vật lộn với cuộc sống mưu sinh khi cha mẹ lần lượt qua đời.

Juliette Drouet chuyển đến ở cùng người chú ruột. Tại đây, bà được tiếp xúc với văn học và thơ ca.

Khi bước sang tuổi thiếu nữ, Juliette Drouet có tâm hồn lãng mạn, yêu ca hát.

Năm 19 tuổi, bà gặp nhà điêu khắc James Pradier qua mối quan hệ công việc. Bà là người mẫu cho James Pradier. Hai người nhanh chóng nảy sinh tình cảm, bất chấp James Pradier đã có vợ con.

Nhà điêu khắc này chu cấp cho Juliette Drouet tiền bạc và cuộc sống dư dả. Họ có chung với nhau một cô con gái. Tuy nhiên, James Pradier không có ý định ly hôn vợ để sống với Juliette Drouet. Trong suy nghĩ của ông, bà chỉ như chất xúc tác, giúp công việc thăng hoa hơn.

Tình cảm không như ý nguyện, bà buồn chán, lao vào các cuộc tình với hàng chục người đàn ông giàu có, quyền thế ở xã hội lúc bấy giờ.

Bước vào con đường kỹ nữ

Năm 1829, bà bước vào con đường kỹ nữ, thỉnh thoảng đóng phim, tham gia biểu diễn trong nhà hát.

Victor Hugo và Juliette quen nhau trong nhà hát, khi bà nhận một vai nhỏ trong vở diễn dựng theo kịch bản của Hugo là “Lucrezia Borgia”.

Victor Hugo mê đắm trước vẻ đẹp của cô gái trẻ, còn Juliette Drouet choáng ngợp với trái tim nồng nàn của đại văn hào.

Juliette thường được các đại gia thời ấy sẵn sàng bỏ tiền mua vui, thậm chí thuê nhà cho ở. Gặp Victor Hugo và viết bản thảo cho ông, hai người yêu nhau và lao vào nhau như những con thiêu thân. Lúc này, Juliette đang sống trong căn hộ xa hoa mà vị công tước người Nga Anatoli Demidov thuê cho. Bà sống bằng nguồn chu cấp của các người tình giàu có. Số tiền lớn đến mức có thể đầu tư làm ăn, mua nhà cửa… nhưng bà lại tiêu xài rất hoang phí.

Mặc dù vậy, Victor Hugo luôn cảm thấy xấu hổ vì Juliette là một cô kỷ nữ, không danh phận.

Nhưng khi quyết định đến với Victor Hugo, Juliette chấp nhận từ bỏ những mối quan hệ “trăng gió”, rời khỏi căn hộ của công tước Nga.

Yêu một nhà văn, cuộc sống của Juliette trở nên chật vật. Tệ hơn là do thói quen chi tiêu ‘vung tay quá trá’, bà rơi vào nợ nần chồng chất, mà tiền thì không có.

Bản thân Victor Hugo, dù giàu có và quyền lực cũng không chịu chu cấp tiền cho bà sống. Ông quan điểm hành động đó hạ thấp nhân cách của người tình.

Bức tranh chân dung của Juliette thời trẻ.

Cô thư ký nghèo của đại văn hào

Victor Hugo chỉ trả lương hết sức …bèo bọt cho cô thư ký mình yêu. Những khoản tiền công không đủ cho bà sinh hoạt và trả nợ. Cuối cùng, Juliette phải cầm cố cả nữ trang.

Vào mùa đông, tiết trời lạnh giá, bà không có đủ tiền mua củi đốt nên thường phải nằm trên giường, đắp chăn cả ngày.

Đến lúc Juliette bị chủ nợ ráo riết đòi, Victor Hugo buộc phải bỏ tiền ra trả giúp với trạng thái tức giận không ngừng. Ông cấm Juliette giao tiếp với bất kỳ ai hoặc rời khỏi nhà mà không có sự cho phép của mình. Đại văn hào là người hay ghen, ông luôn coi Juliette như vật sở hữu của riêng mình. Ông không bao giờ cho Juliette mua sắm.

Đại văn hào không có cuộc sống vợ chồng hạnh phúc với vợ là Adele, nhưng ông không có ý định ly hôn, mà gần như ly thân với vợ.

Hugo cho rằng Adele là người vợ khô khan, còn Adele lại quá mệt mỏi bởi những lần sinh nở liên tiếp và việc chăm sóc gia đình, nên không thể đáp lại nhu cầu tình cảm như lửa đốt của chồng.

Juliette chấp nhận làm người phụ nữ trong bóng tối của Victor Hugo suốt 50 năm.

Chết trong cô độc

Trong khi đó, Juliette dù đáp ứng được nhu cầu của Hugo, nhưng bà không bao giờ được đi cùng Hugo trong các bữa tiệc thượng lưu hay các buổi giao lưu, gặp gỡ. Bà chấp nhận làm người tình trong bóng tối của đại văn hào.

Mỗi khi đi cùng ông đến thăm ai đó, bà thường kiên nhẫn ngồi đợi ngoài xe. Juliette từng gửi cho Hugo bức thư, với nội dung trách móc sự tàn nhẫn của ông dành cho bà.

Năm tháng khốn khổ, Juliette Drouet sớm trở nên già nua. Thế rồi, đại văn hào bắt đầu chán Juliette và lao vào các cuộc phiêu lưu tình ái với những người đàn bà khác. Juliette biết nhưng vẫn im lặng, chịu đựng ngay cả khi Hugo dẫn một số bạn gái của mình về căn hộ của bà. Bà lặng lẽ chấp nhận mọi sự vì tin lúc nào ông cũng chỉ yêu mình bà thôi.

Juliette khi đã có tuổi.

Năm 1883, Juliette mất vì bệnh ung thư, hưởng thọ 77 tuổi. Vì sợ mọi người dị nghị, Victor Hugo không xuất hiện trong đám tang người yêu trong bóng tối của mình.

Theo Brightside. Hình: Wikipedia

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: