Tại sao chọn mua xe, chứ không thuê xe dài hạn?

Share:
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
(Hình minh họa: Tabea Damm/Unsplash)

Quyết định mua hoặc thuê một chiếc xe dường như là một trong những ưu tiên: Bạn có muốn luôn lái một chiếc xe mới với khoản thanh toán hàng tháng tương đối thấp hay trả góp cho một chiếc xe mà một ngày nào đó bạn sẽ sở hữu hoàn toàn?

Nhiều người không có khả năng trả tiền mặt cho xe của họ và trả góp là cách duy nhất để họ có thể mua được chiếc xe. Ngược lại, hợp đồng thuê xe cho phép bạn lái xe trong một khoảng thời gian cố định (thường là ba năm) trong khi hàng tháng bạn trả tiền thuê xe đều đặn cho đến hết hợp đồng.

Tại sao hợp đồng thuê lại hấp dẫn đến vậy?

Jerry Love, thành viên của Ủy ban hiểu biết tài chính CPA quốc gia cho biết: “Có lẽ lợi thế chính của việc cho thuê là khoản thanh toán thấp hơn. “Nếu bạn định giữ xe chỉ trong vài năm – giả sử tối đa là ba năm – thì việc cho thuê sẽ cho phép bạn trả một khoản tiền nhỏ hơn và bạn không phải lo lắng về giá trị đánh đổi.”

Mối quan tâm thứ hai là quan trọng bởi vì những chiếc xe mới giảm giá ngay khi bạn lái chúng đi rất nhiều. Và trong khi hợp đồng cho thuê cho phép bạn nhận một chiếc xe mới sau mỗi vài năm, những người mua một chiếc xe mới có thể sẽ giữ nó lâu hơn, giá trị của nó giảm dần theo từng năm cho đến khi đến lúc phải bán đi, mua xe mới.

“Chi phí mua ban đầu khi mua xe cao hơn so với thuê, đó cũng là lý do thật dễ hiểu tại sao hợp đồng thuê xe lại hấp dẫn đến vậy.

Nhưng cho thuê là một con quỷ ngụy trang.

Thứ nhất, hợp đồng thuê có giới hạn số dặm mà bạn sẽ bị phạt, nếu lái xe vượt quá số tiền đã định; những hình phạt này có thể từ năm đến 20 xu một dặm. Điều quan trọng là phải xác định trước cách bạn sẽ sử dụng chiếc xe (để lái xe đường ngắn hoặc đường dài) và giới hạn quãng đường đó là bao nhiêu. Một mức thuê 40,000 dặm/năm, sẽ cho phép bạn thoải mái hơn 30,000 dặm/năm, nhưng bạn sẽ phải trả thêm tiền thuê.

Hơn nữa, hợp đồng cho thuê cho phép xe bị hao mòn bình thường, nhưng “nếu đại lý cho rằng… chiếc xe bạn thuê, có độ hao mòn trên mức bình thường, khi kết thúc hợp đồng, họ có thể bắt bạn trả thêm phí,” Love nói. Còn “trên mức bình thường” như thế nào, thì khi bị rồi bạn mới biết.

Tại sao mua là tốt hơn?

Jerry Love lưu ý rằng nếu đại lý bán xe cung cấp cho bạn khoản vay với 0% tiền lời, mua xe là tốt nhất.

Cần lưu ý rằng các khoản thanh toán hàng tháng cho việc mua xe cuối cùng sẽ kết thúc, trong khi các khoản thanh toán tiền thuê sẽ không bao giờ ngưng, vì bạn trả chiếc xe này, sẽ phải mướn chiếc xe khác.

Ví dụ: Mua so với cho thuê trong sáu năm

Mời xem những con số mua và thuê xe.

Chúng tôi nhận thấy khuyến mãi cho hợp đồng cho thuê Honda Accord Sedan 2014 được liệt kê bởi Edmunds.com (bạn có thể tìm các giao dịch tương tự tại đây). Sau khi giảm 1,999 đô la, các khoản thanh toán thuê chỉ là 199 đô la một tháng cho hợp đồng thuê 36 tháng, 36,000 dặm. Tổng chi phí trong ba năm lên tới 9,163 đô la. Giả sử bạn lại tìm được một hợp đồng thuê tương tự trong ba năm nữa. Tổng chi phí của bạn là 18,326 đô la, hoặc 3,054 đô la một năm trong sáu năm.

Chiếc xe tương tự có giá bán là 20,840 đô la theo dịch vụ định giá xe xe TrueCar.com . Nếu bạn được giảm 1,999 đô la tương tự và có khoảng vay mua xe trong 48 tháng tiền lời ở mức 2.5%, khoản thanh toán hàng tháng của bạn sẽ là 412.88 đô la. Khi kết thúc khoản vay bốn năm, tổng chi phí mua chiếc xe (bao gồm cả lãi suất) là 21,817 USD. Trong sáu năm, chi phí hàng năm của bạn sẽ lên đến $ 3,636 một năm.

Cho đến nay, có vẻ như việc thuê xe đã rẻ hơn mua xe… gần 600 đô la một năm!

Nhưng chúng ta đang quên điều gì đó: Sau khi khoản vay được trả hết, bạn sẽ sở hữu chiếc xe hơi của mình. Bạn có một tài sản. Theo Kelly Blue Book, một chiếc Honda Accord LX 2008 ở tình trạng hạng trung có giá khoảng 10,000 đô la. Vì vậy, cho dù bạn bán xe hay áp dụng giá trị đổi lại cho lần mua tiếp theo, chi phí sở hữu thực tế của bạn sẽ giảm xuống còn 11,817 đô la hoặc 1,969 đô la một năm. Đó là khoản tiết kiệm $ 1,085 một năm và $ 6,508 trong sáu năm.

Mặc dù một trong những hạn chế khi mua xe là cần phải bảo dưỡng thường xuyên hơn khi xe cũ hơn, nhưng bạn vẫn lợi hơn.

Như thế, hãy thuê một chiếc xe hơi nếu bạn chỉ đơn giản là yêu thích lái một chiếc xe mới ba năm một lần và chi phí bỏ ra là xứng đáng với bạn. Miễn là bạn nhận thức được, bạn có thể đưa ra quyết định tỉnh táo để chi tiêu nhiều hơn mức cần thiết cho xe của mình.

Tại sao mua lại tốt hơn rất nhiều?

Ngoài lợi thế về quyền sở hữu mang lại cho bạn một tài sản – ngay cả khi nó là tài sản bị mất giá – thì còn có các biến số tiền tệ khác cần tính đến. Baumeister nói: “Chi phí bảo hiểm hàng năm cho một chiếc xe thuê thường cao hơn cho một chiếc xe đã mua. “Ngoài ra, người điều khiển xe thuê phải nộp thuế tài sản cá nhân trên xe. Ở một số tiểu bang, bạn sẽ không nợ thuế tài sản cá nhân đối với chiếc xe mà bạn đang mua.”

Cho dù bạn chọn tùy chọn nào, hãy tìm hiễu thật cặn kẽ trước khi mua hoặc thuê xe. “Giá chính xác của chiếc xe có thể thay đổi rất nhiều trong khu vực bạn sống,” Love nói. “Các điều khoản của hợp đồng thuê cũng có thể khác nhau rất nhiều. Hãy thực hiện một số nghiên cứu để xác định mức giá dự kiến, sau đó bước vào đại lý xe được bạn đã được trang bị đầy đủ thông tin.” [Nguồn: Money Under 30)

(Bài viết thể hiện quan điểm cá nhân.)

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email
Kênh Saigon Nhỏ: