Tại sao nhiều phụ nữ không muốn sinh con?

Share:
Không có con mang lại cho phụ nữ cảm giác tự do riêng biệt – Minh họa: Antonino Visalli/Unsplash

Ngay từ khi còn nhỏ, Dyanna Volek (ở San Francisco, California) đã biết sau này cô sẽ không muốn có con. Có thể suy nghĩ đó do thấy cuộc sống của mẹ cô quá cực khổ, khi phải hy sinh ước mơ trở thành tiếp viên hàng không và làm ba công việc liền, một mình nuôi hai đứa con.

Cũng có thể có nhiều điều khác quan trọng hơn đối với cô. Dù sao, khi đã đến tuổi yêu đương, và lập gia đình, cô chưa bao giờ có suy nghĩ cô sẽ là mẹ của một đứa bé nào đó.

Vài năm trước, khi cô bắt đầu nghiêm túc với người bạn đời của mình, cả hai kết hôn vào tháng 11 năm ngoái và họ đi đến quyết định: Không muốn có con.

Volek hiện đã 37 tuổi và không hề thay đổi ý định.

Không có con mang lại cho cô cảm giác tự do mà bạn bè và cha mẹ cô không có. Giờ đây, khi đã được tiêm phòng vaccine Covid-19, vợ chồng cô đã có thể đi ăn nhà hàng, tham gia các buổi hòa nhạc và đi du lịch mà không cần lo lắng về con cái.

Volek là một trong số ngày càng nhiều phụ nữ ở Mỹ quyết định không sinh con – xu hướng đã diễn ra trong hơn một thập kỷ.

Dưới đây là một số lý do tại sao phụ nữ lại lựa chọn không sinh con.

Họ không muốn có trách nhiệm

Cảm giác có con là một trách nhiệm quá lớn và ý tưởng mang thai khiến Cecilia Sanders, một giám đốc dự án 32 tuổi ở Chicago, cảm thấy sợ hãi.

Trong khoảng một năm, cô cố gắng buộc bản thân thay đổi suy nghĩ, nói chuyện với những người bạn đã làm cha mẹ về kinh nghiệm của họ và cách họ dành thời gian cho bản thân.

Hóa ra, bạn bè của cô ấy thường không có thời gian cho riêng mình. Những đứa trẻ của họ luôn được ưu tiên trước.

Sanders không muốn hy sinh những nhu cầu của bản thân để hoàn thành nghĩa vụ làm cha mẹ.  Ý nghĩ nuôi con mà vẫn bảo toàn được sức khỏe tinh thần tưởng chừng như không thể.

“Sau một năm thực sự suy nghĩ về điều đó, tôi đã quyết định “Không!”

Nhiều người lại cho rằng con cái là món quà Thượng Đế ban cho, và họ rất hạnh phúc về điều đó – Minh họa: Kenny Eliason/Unsplash

Họ sợ thiếu sự hỗ trợ

Đối với một số người, cách chính phủ Mỹ đối xử với các bà mẹ là lý do để họ không sinh con.

Amy Blackstone, nhà xã hội học tại Đại học Maine cho biết việc chính phủ thiếu các chính sách chăm sóc gia đình là một trong những lý giải cho thực tế tỷ lệ sinh ngày càng giảm. Và trong những năm gần đây, khi xảy ra đại dịch, điều đó càng rõ ràng hơn.

Blackstone nói. “Chúng ta đã hiểu ra sự thật mà tất cả chúng ta đều biết nhưng không bao giờ nói ra, đó là việc nuôi dạy con cái thực sự rất khó”.

Ở Mỹ không có chương trình nghỉ phép và trả nguyên lương cho những lao động có con. Dịch vụ trông giữ trẻ cũng tốn kém hoặc khó tìm. Và nhiều khả năng phụ nữ vẫn phải gánh vác trách nhiệm nuôi dạy con cái và các công việc gia đình.

Thêm nữa, bệnh tật đã khiến Blackstone thấy sẽ có điều gì đó không ổn khi cô mang thai. Thế là cô quyết định “Không!”

Họ thích cuộc sống mà họ đang có

Jordan Levey tập trung học ở trường luật và xây dựng sự nghiệp của mình, cô cho rằng “bản năng làm mẹ” cuối cùng sẽ trỗi dậy.

Giờ cô đã 35 tuổi và đã kết hôn được 4 năm, Levey cho biết cô và chồng nhận ra rằng họ thích lối sống hiện tại hơn. Họ sở hữu một căn hộ và là “cha mẹ” của một chú chó yêu thương. Mặc dù cả hai đều kiếm được tiền để có một cuộc sống thoải mái, họ vẫn muốn tiêu tiền cho những thứ họ yêu thích.

Vợ chồng cô hài lòng với thực tại, “cả hai đều thực sự coi trọng thời gian ở một mình và việc chăm sóc bản thân”, cô nói. “Tôi nghĩ chúng tôi sẽ là những bậc cha mẹ hoàn toàn tốt – chỉ là tôi không nghĩ chúng tôi thích có con”.

Tình yêu đẹp nhất và thiêng liêng nhất là tình mẫu tử – Minh họa: Guille Pozzi/Unsplash

Nhưng họ vẫn bị đánh giá vì sự lựa chọn của họ

Việc phụ nữ không sinh con có lẽ được xã hội chấp nhận hơn bao giờ hết. Mặc dù vậy, những phụ nữ chọn không có con cho biết họ vẫn cảm thấy liên tục phải giải thích những lựa chọn của mình cho người khác.

Blackstone, người đã phỏng vấn vô số phụ nữ về quyết định không có con của họ, nói rằng những người mà cô ấy nói chuyện đều thừa nhận có thể một ngày nào đó họ sẽ hối hận vì đã lựa chọn.

Nhưng cô ấy nói họ thà không có con rồi hối hận sau này còn hơn có con rồi sau này cũng hối hận. (Nguồn: CNN)

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Dakbla mùa lũ
Chiếc xe jeep cũ sơn hai màu xanh trắng, quẹo cua thật gắt, băng ngang qua hội trường Ngọc Linh rồi bắt đầu đổ xuống dốc thoai thoải, chừng non…
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: