Tại sao rất ít quốc gia sử dụng màu tím trong quốc kỳ?

MÀU TÍM GẦN NHƯ KHÔNG XUẤT HIỆN TRÊN CÁC LÁ QUỐC KỲ, SAO THẾ NHỈ?
Share:
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Cờ Cộng hòa Dominica

Trong 195 quốc gia trên thế giới, chỉ hai nước là sử dụng màu tím trong quốc kỳ. Đó là Cộng Hòa Dominica và Nicaragua. Theo thống kê, màu đỏ là màu được nhiều nước lựa chọn nhất với tỷ lệ khoảng 30.3%; sau đó là trắng, xanh lá, xanh dương với các tỉ lệ lần lượt là 18%; 14.9%; 12.4%.

Vạch tím trên cờ Nicaragua

Màu tím không được sử dụng không phải là vì người ta ghét màu sắc này. Ngược lại, màu tím được người cổ đại đánh giá rất cao, thậm chí màu sắc này còn được xem là biểu tượng cho sự giàu sang, quyền quý. Biểu hiện qua việc nhiều vị hoàng đế rất thích dùng màu sắc này cho long bào của mình, và dùng trên các chi tiết của vương miện. Lấy ví dụ, vào thời Đế Chế Byzantine, màu tím là màu rất được tôn trọng, những người cầm quyền thường sẽ mặc áo choàng tím, viết bằng mực tím và cả đến con cái của họ cũng được mô tả “Born in the purple” để chỉ sự xa hoa, giàu có của những đứa trẻ “sinh ra đã ngậm thìa vàng” này.

Minh họa: Siora Photography/Unsplash

Nguyên nhân cho việc này rất đơn giản chỉ nằm ở quy luật cung-cầu. Trong nền văn minh cổ đại Phoenicia, các thương nhân đã biết cách để chiết xuất màu tím từ một loại ốc có tên là Bolinus brandaris, sống dọc thêm bờ biển Sidon và Tyre, tức thuộc Lebanon ngày nay.

Quá trình chiết xuất màu tím cũng vô cùng khó khăn, tốn kém và đòi hỏi một sự cẩn thận nhất định để công sức không “đổ sông đổ bể”. Ước tính cần đến 10,000 con ốc mới có thể chiết xuất được một gram màu tím. Đổi lại thì sắc tím lên cực kỳ đẹp và bền màu theo thời gian. Do sự săn bắt quá mức, loài ốc này ngày càng ít đi. Năm 2000, một gram màu tím Tyrian được làm theo cách cổ đại có giá trị lên đến 2,000 euro.

Minh họa: Tamara Malaniy/Unsplash

Cũng chính vì điều đó mà giá thành những sản phẩm màu tím thật sự không dễ tiếp cận nhiều người. Chỉ có các tầng lớp quyền quý, hoàng gia mới chi trả nổi cho loài màu “xa hoa” này. Vào thời đó, 450 gram loại chỉ màu tím có giá trị còn cao hơn số tiền hầu hết mọi người kiếm được trong một năm. Do đó, rất dễ hiểu màu tím nghiễm nhiên trở thành đại diện cho sự giàu có, quyền lực.

Màu tím có nhiều sắc thái khác nhau đại diện cho sự phân chia cao thấp trong địa vị xã hội. Chẳng hạn như màu tím đỏ thường được dùng bởi giới quý tộc, màu tím Tyrian – màu nổi tiếng nhất thì chỉ xuất hiện trong trang phục vua chúa, nữ hoàng. Tím Tyrian đắt đến mức mà một trong những hoàng đế vĩ đại nhất lịch sử La Mã – Aurelianus – đã không đồng ý cho vợ mua chiếc khăn mà hoàng hậu yêu thích chỉ vì cái giá cao hơn cả vàng của nó.

Màu tím không còn tượng trưng cho sự giàu có nhưng vẫn là một trong những màu được nhiều người ưa thích (Chinh Le Duc/Unsplash)

Luật Tiêu xài cá nhân (Sumptuary laws) thời Nữ hoàng Elizabeth (1558-1603) đã quy định rất nghiêm khắc về màu sắc, chất liệu trang phục của người dân. Trong đó, màu tím là màu hoàn toàn bị cấm sử dụng, trừ hoàng gia. Hiện Nữ hoàng Elizabeth Đệ Nhị cũng mặc trang phục tím trong một số dịp hoặc trong những sự kiện quan trọng.

Mãi cho đến năm 1856, thành công của chàng sinh viên hóa học 18 tuổi người Anh có tên là William Henry Perkin đã giúp thay đổi tương lai về sau của ngành thời trang. Chuyện là, ông Perkin đã vô tình tìm ra công thức thuốc nhuộm màu tím khi đang điều chế thuốc chống sốt rét, tuy màu tím do ông Perkin tạo ra không đẹp như màu Tyrian mà thiên về màu hoa cà nhiều hơn. Thế nhưng màu sắc này cũng đủ làm “chao đảo” giới thời trang vào thời điểm đó, đặc biệt là sau khi Nữ hoàng Victoria mặc áo choàng có màu hoa cà đến tham dự buổi Triển lãm Hoàng gia năm 1862.

Về sau nhận thấy tiềm năng kinh doanh từ màu này, ông Perkin đã xây dựng nhà máy sản xuất hàng loạt và trở nên giàu có. Từ đó, màu tím đã đến gần hơn với nhiều người, khiến màu sắc này trở nên bình thường và đại trà. Hình ảnh giàu sang, quyền quý xoay quanh màu tím cũng dần mất đi và lãng quên theo thời gian. Duy chỉ có một điều mà đến giờ ta vẫn còn nhận thấy, đó chính là hiếm có lá cờ nào màu tím.

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Ý Kiến Độc Giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Vật chất và tinh thần
Nguyên Minh (trong tập San Sẻ Yêu Thương) Cuộc sống của mỗi chúng ta đều tồn tại nhờ vào sự kết hợp của hai giá trị vật chất và tinh…
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email
Kênh Saigon Nhỏ: