Thám tử Cô Vy ở New York

Share:
Một thám tử “Cô Vy” của New York đang làm việc.

NGUYỄN HÒA

Thành phố lớn nhất nước Mỹ, New York, đã thành lập những đội thám tử điều tra sự lan truyền dịch bệnh COVID-19. Đến thứ Hai 9-3-2020, toàn New York đã có 142 người bị bệnh đang được điều trị ở bệnh viện, hàng ngàn người bị nghi ngờ đang được cách ly.

Đội thám tử của New York gồm có các bác sĩ về bệnh truyền nhiễm, các y tá về sức khỏe cộng đồng, cả những chuyên viên về thống kê sinh học, bác sĩ thú y nữa.

Những thám tử này tìm cách dựng lại con đường của COVID-19 lan ra trong thành phố. Họ phỏng vấn những bệnh nhân đang được điều trị, những người bị nghi ngờ nhiễm bệnh đang bị cách ly. Những câu hỏi của họ là: Bạn đã có mặt ở đấy không? Có ai có mặt nữa? Trông họ như thế nào? Họ có bị bệnh không?

Các cuộc phỏng vấn có thể được thực hiện qua điện thoại khi có một “mối” nào đó, chẳng hạn như ai đó báo theo đường dây nóng là gặp người bệnh, hay là cảm thấy khó chịu. Đôi khi các thám tử, trang bị quần áo chống nhiễm độc, vào nhà người bệnh để tầm soát virus, hay là gặp người bệnh mặt đối mặt.

Đôi khi họ cũng sẽ hỏi những câu hỏi có vẻ rất tò mò tọc mạch như là: Bạn có hút thuốc không? Bạn có hôn không? Lần cuối gặp gỡ ấy kéo dài bao lâu? Bạn có uống cà phê không? Có ho không? Lúc ấy còn ai có mặt nữa? Các thám tử sẽ hỏi bệnh nhân, rồi truy ra bà con, bạn bè của họ, ai họ từng gặp, dù quen hay lạ, để mà hỏi tiếp.

Những cuộc điều tra như vậy sẽ dần dần vẽ nên bức tranh toàn cảnh và chi tiết của việc lan truyền bệnh dịch trong thành phố.

Nhưng có khi người được hỏi sẽ cảm thấy làm phiền vì chuyện riêng tư, mặc dù trước đó họ đã trở thành một kiểu bạn bè tâm sự với các thám tử, vì những câu hỏi tọc mạch như thế. Nhưng các thám tử cho biết là một khi những người bệnh và những người được cách ly ý thức được rằng họ đang tham gia vào một công việc vô cùng quan trọng, “ích nước lợi nhà” như thế thì việc trả lời câu hỏi của các thám tử lại trở thành một vinh dự cho họ.

Thị trưởng New York là ông De Blasio cho biết là thành phố của ông đang rất cần các thám tử COVID-19 như thế, và hiện đang phải tạm “mượn” người của hệ thống y tế công cộng để làm chuyện đó. Các thám tử “Cô Vy” này là một phần của việc tổng động viên hệ thống y tế lớn nhất trong lịch sử Tiểu bang và thành phố New York.

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: