Khát vọng sống

Share:

Diest, một thị trấn yên tĩnh cách Brussels 45 phút đi xe về phía Đông, hàng chục người đứng quanh căn hộ chật chội của Marieke Vervoort trong im lặng, khi mà những chai rượu campaign đã được bất nắp và đổ đầy khắp phòng. Tất cả giờ chỉ còn là kỷ niệm. Không ai muốn Vervoort vĩnh viễn ra đi, nhưng tất cả đều chấp nhận khi cô tự chọn ngày chết cho mình. Cô có quyền. Với khả năng sinh tồn, cô chỉ thực hiện quyền được chết vào đúng thời điểm. Bởi trước những giá trị của cuộc sống, không ai muốn là tử thần của chính mạng sống mình.

Quyết định chết

Ngày 23-10-2019, khi mới bước qua tuổi 40 vài tháng, Marieke Vervoort chính thức lìa trần sau hơn 11 năm, kể từ ngày cô ký giấy trợ tử để được chết trong êm ái.

Vervoort bị thoái hóa cơ bắp khi mới lên 10. Căn bệnh đã đánh cắp của cô việc sử dụng đôi chân, tước đi sự độc lập, và trao cho cô một người bạn-đồng-hành là những cơn đau đớn dai dẳng không nguôi. Để có thể chấm dứt sự đau đớn cho thể xác, Vervoort đã ký giấy trợ tử vào năm 2008. Theo luật pháp Bỉ, cô được tự do kết thúc cuộc sống bất cứ lúc nào cô chọn khi ký giấy trợ tử. Nhưng chính tờ giấy trợ tử đã khiến cô tiếp tục sống, thậm chí có một cuộc sống mới.

Vervoort quyết chí tập luyện và đã vươn tới đỉnh cao thế giới khi giành Huy chương vàng ở đường đua 100m và Huy chương bạc 200m ở Paralympic London 2012, là nhà vô địch thế giới đường đua 200m vào năm 2015; và được bầu chọn giải Vlaamse Reus năm 2015, một giải thưởng thể thao danh giá hàng năm.

Khi tôi giành được huy chương vàng ở Luân Đôn, tôi đã hét lớn: ‘Vâng! Tôi đã làm được rồi! Woo-hoo!”. Hình: France Presse

Vervoort nổi tiếng suốt nhiều năm, xuất hiện trên các tạp chí và báo chí quốc tế, ngồi trên xe lăn trả lời phỏng vấn trên các chương trình truyền hình. Cô đi khắp thế giới kể câu chuyện cuộc đời mình, coi đó là một cách để truyền cảm hứng.

“Mọi người chỉ nhìn thấy hình ảnh tôi cười khi giành huy chương nhưng không ai biết được những góc khuất. Tôi đã phải chịu đựng nỗi đau đớn rất nhiều, đến mức có lúc, tôi chỉ ngủ được 10 phút một đêm.” Tờ Le Parisien (Pháp) dẫn lời Vervoort.

Vervoort giữ kín tờ giấy trợ tử đã ký, và chỉ công bố khi nhận giải huy chương bạc tại giải Paralympic Rio 2016 – giải thi đấu cuối cùng của đời cô. Lời công bố của cô khiến mọi người sững sờ.

“Hy vọng trường hợp của tôi có thể khuyến khích những trường hợp khác kéo dài sự sống. Ký giấy trợ tử không có nghĩa bạn sẽ qua đời sau đó hai tuần. Tôi ký vào năm 2008, nhưng bây giờ tôi lại giành huy chương bạc Paralympic”, Vervoort nói.

Nhưng sau đó, những cơn đau khủng khiếp, dai dẳng đeo bám thân xác yếu mềm, đã khiến Vervoort ngày càng kiệt quệ về niềm tin. Cô đã nhiều lần lên lịch cho cái chết êm dịu của mình, nhưng luôn luôn chuyển hướng, tìm ra lý do gì đó để từ bỏ nó. Sẽ có một ngày khác để mong chờ, một lý do khác để sống. Và chỉ đến khi không còn chiến thắng nổi bệnh tật, Vervoort mới quyết định chết.

Euthanasia

Quyền chấm dứt cuộc sống với sự trợ giúp của bác sĩ là hợp pháp ở Bỉ kể từ năm 2002, dành cho những bệnh nhân có tình trạng sức khỏe vô vọng, phải chịu nhiều đau đớn hành hạ thân xác đến mức không thể chịu đựng nổi, bao gồm cả bệnh tâm thần hoặc rối loạn nhận thức. Năm 2018, đã có 2.357 bệnh nhân trải qua ‘cái chết nhẹ nhàng, tích cực’ (Euthanasia).

Hình: Shutterstock

Nhưng ngay cả khi việc lựa chọn cái chết êm dịu trở nên phổ biến ở Bỉ, vẫn còn nhiều người, trong đó có cả cha mẹ của Vervoort không thoải mái về mặt đạo đức.

Quyền được lựa chọn Euthanasia chỉ mới được coi là hợp pháp ở một vài quốc gia và một số tiểu bang của Mỹ.

Thụy Sĩ cho phép quyền được chết gián tiếp và đã thành lập Hiệp hội chuyên môn giúp người khác được chết. Thượng nghị viện Anh thì đang xem xét thông qua dự luật cho phép tự lựa chọn cái chết nhẹ nhàng. Tại Nhật Bản, Tòa án tối cao đã cho phép quyền được chết có điều kiện từ năm 1995. Còn ở Colombia, năm 1997 đã có đạo luật xác nhận quyền được lựa chọn cái chết  đối với những bệnh nhân đã cận kề cái chết. Ở Pháp, bà mẹ của người thanh niên F. Albert là người đi tiên phong trong việc giúp con trai được chết nhẹ nhàng; sự kiện này đã thúc đẩy Nghị viện Pháp năm 2005 thông qua pháp lệnh cho phép những bệnh nhân không còn hy vọng khỏi bệnh được quyền chọn Euthanasia.

Ở Trung Quốc, nơi đông dân nhất thế giới, tranh luận về quyền được chết (an lạc tử) hay không đang diễn ra quyết liệt. Một trong những lý do chính của phe ‘chống’ nêu ra là: người Trung Quốc quan niệm “Bách thiện hiếu vi tiên”, coi chữ hiếu là hàng đầu. Khi bố mẹ lâm trọng bệnh, con cái không chữa chạy đến cùng mà lại chọn giải pháp ‘an lạc tử’ là trái với đạo hiếu. Khu vực miền Bắc Australia từng hợp pháp hóa quyền được chết trong thời gian ngắn từ tháng 7-1996 đến tháng 3-1997 thì bị Quốc hội liên bang bác bỏ. Nước Đức cấm tiệt “an lạc tử chủ động”, chỉ cho phép chết thụ động.

Sống tích cực, chết nhẹ nhàng

Trên thế giới, rất nhiều người ở các quốc gia kêu gọi đấu tranh cho việc hợp pháp hóa quyền được chọn Euthanasia. Vì sao chỉ có vài quốc gia cho phép Euthanasia là hợp pháp? Ngày 10-4-2013, Thượng nghị viện Hà Lan thông qua luật về quyền được lựa chọn cái chết với tỷ lệ 46 phiếu thuận/28 phiếu chống/1 phiếu trắng, trở thành quốc gia đầu tiên hợp pháp hóa quyền được chết. Nhưng ngay cả những bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo vô phương cứu chữa (được hội đồng bác sĩ xác nhận), nếu muốn tự mình chết cũng phải dùng phương pháp y học: bác sĩ điều trị cấp thuốc cho bệnh nhân, bệnh nhân tự uống hoặc bác sĩ sử dụng thuốc để giúp bệnh nhân kết thúc mạng sống của họ.

Xem ra, chết không đơn giản, và không phải ai muốn chết là chết. Ngay cả những quốc gia mà Euthanasia hợp pháp, thì người được chết nhẹ nhàng, tích cực cũng không dễ dàng để chọn ngày chết cho mình, như câu chuyện của Marieke Vervoort ở Bỉ. Vẫn biết bệnh tình không phương cứu chữa, vẫn liên tục bị những cơn đau hành hạ không nguôi, vẫn biết mình có quyền kết thúc đau đớn một cách dễ dàng – là chết đi, nhưng trong tấm thân tiều tụy, kiệt sức, co quắp vì đau đớn kia của Vervoort, vẫn còn một khát vọng sống. Nếu không, làm sao cô có thể giành giựt từng phút giây của mạng sống, lần lữa việc chọn ngày chết, và từng chiến thắng vinh quang trong một đấu trường dành cho người tàn tật mà không phải người khỏe mạnh nào cũng có thể làm được.

Vervoort đã có một cuộc sống bệnh tật rất tích cực, bởi cô khao khát được sống. Vervoort cho biết, dù đã ký giấy trợ tử, viễn cảnh về cái chết nhẹ nhàng chưa bao giờ xuất hiện trong tâm trí cô. Vào những ngày đẹp nhất – ít đau đớn nhất, cô vẫn có một cuộc sống gần như một đứa trẻ con – vui vẻ, ngây thơ một cách đáng yêu. Cô có khiếu hài hước và tầm nhìn xa trông rộng ngoài sự nghiệp thể thao. Mọi người xung quanh luôn cô bị cuốn với những trò đùa nghịch, những tiếng cười ròn rã. Cô là thủ lĩnh tinh quái của một nhóm bạn bè mà cô đặt tên cho là ‘Câu lạc bộ Dafalgan’- Dafalgan là tên một nhãn hiệu thuốc giảm đau mà cô sử dụng.

Dù biết ngày chết không xa, Vervoort vẫn luôn sống tích cực. Hình: NYT

Nếu biết được ai đó đang phải đấu tranh, giành giựt cuộc sống, mới thấy cuộc sống quý giá là bao. Cựu CEO Apple Steve Jobs cuối cùng cũng phải thua phép Tử thần, từng nói: “Không ai muốn chết. Thậm chí cả những người muốn tới Thiên Đường cũng không muốn phải chết để lên được đó. Và cái chết là điểm đến của tất cả chúng ta, không ai có thể trốn thoát. Và nên như vậy, bởi Cái chết có lẽ là phát minh tốt nhất của Sự sống.”

Đúng vậy, ai cũng phải chết, dù là thụ động, hay chủ động, nhưng một khi còn sống, thì hãy quý trọng cuộc sống này, bởi vì “Ngày hôm nay là cuộc sống duy nhất mà bạn biết chắc. Vậy hãy sử dụng hết ngày hôm nay. Hãy hứng thú làm gì đó. Hãy lay mình tỉnh dậy. Hãy tự tạo thú vui. Hãy để những cơn gió nhiệt thành cuốn bạn đi. Hãy sống ngày hôm nay với trọn vẹn niềm vui.” (Đắc Nhân Tâm)

Sống tích cực hôm nay, để có phải chết đi, hay chính tay mình chọn cho mình ngày chết, thì cũng không có gì để tiếc nuối, như chính tấm gương của nhà vô địch Marieke Vervoort.

Theo New York Times và nguồn tổng hợp

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: